Top

Danh mục

Ztech
Cafelands

Lắng nghe chia sẻ về sự bức phá từ cuộc sống khốn khó của người tị nạn trở thành doanh nhân khi 30 tuổi của CEO gốc Việt

Câu chuyện về một cậu bé là dân tị nạn, sống trong cảnh khốn khó và nghị lực vươn lên trở thanh một nhà nghiên cứu khoa học tài năng.

Tony Hoàng là người sáng lập kiêm CEO của Advanced Modular Instruments (AMI), một công ty chuyên cung cấp cho các nhà khoa học những công cụ nghiên cứu kỹ thuật số với tốc độ nhanh và hiệu quả. Tony đã thành lập công ty này vào tháng 12/2016, trong khi đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ hóa học ở Đại học Albany. Anh là sinh viên có nhiều bằng sáng chế nhất của trường, với 6 bằng sáng chế đang được thẩm định. Anh còn có tên trong danh sách “40 Under 40” của tạp chí kinh doanh Albany Business Review và là người nhận giải thưởng Doanh nhân Khởi nghiệp Công nghệ năm 2017 của tạp chí này. Đăng sau sự thành công ấy là câu chuyện đầy nghị lực và vươn lên.

Anh Tony Hoàng và gia đình khi còn nhỏ

Khi tôi mới chỉ 4 tuổi, gia đình tôi đã di cư từ Việt Nam sang Hoa Kỳ. Lớn lên trong sự thiếu thốn, lần đầu tiên tôi thích thú với việc trở thành một nhà sáng chế là khi xem chương trình “Bill Nye the Science Guy” (Nhà khoa học Bill Nye) trên kênh truyền hình PBS, và tìm sửa chữa các thiết bị điện tử bị hỏng mà bố mẹ tôi mua về từ các cửa hàng giá rẻ. Từ những ngày thơ ấu thích tìm tòi và khám phá, giờ đây tôi đã có thể hiện thực hóa ý tưởng xây dựng một dự án sản xuất công nghệ cao. Tôi hiện đang thử nghiệm các sản phẩm đầu tiên của chúng tôi với khách hàng, nói chuyện với các nhà đầu tư và thậm chí có cơ hội giới thiệu công ty của mình tại hội nghị thượng đỉnh Forbes 30 Under 30 vào năm 2016 ở Boston.
Trên hành trình chinh phục thành công và các thử thách mới, tôi luôn thầm biết ơn tới những sự cố vấn mà tôi đã nhận được, từ chương trình sáng tạo hỗ trợ sinh viên Blackstone Launchpad đến sự giúp đỡ của các giáo sư tại Viện RNA và môi trường kinh doanh mà tôi tìm thấy trong khuôn viên của trường đại học Albany. Ngoài ra, cũng có nhiều động lực tự thân giúp tôi đạt được mục tiêu của mình. Tôi muốn câu chuyện của mình là một ví dụ tham khảo cho những sinh viên khác, những người đang có một ý tưởng tuyệt vời, nhưng lại cảm thấy thiếu các nguồn lực xung quanh để giúp họ thành công.
Dưới đây là một số điều cần nhớ:
1. Đừng để sự nghèo khó ngăn cản ước mơ
Gia đình tôi di cư sang Hoa Kỳ sau chiến tranh Việt Nam. Khi ở Việt Nam, bố tôi là Đội trưởng của quân đội miền Nam Việt Nam và bị bắt làm tù binh chiến tranh. Lúc mới đặt chân lên đất Mỹ, chúng tôi không có gì trong tay cả. Gia đình tôi sống qua ngày nhờ vào các khoản phúc lợi xã hội và tôi vẫn còn nhớ như in rằng khi còn nhỏ, tôi từng phải xếp hàng để chờ tới lượt đổi tem phiếu trợ cấp và nhận lại sữa bột.
Cha mẹ luôn căn dặn tôi phải học hành tử tế thì mới mong nhận được tương lai tươi sáng hơn. Vì vậy tôi đã luôn chăm chỉ học tập và nghiên cứu. Chính tôi cũng là người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân. Sau đó tôi cố gắng không ngừng nghỉ để hoàn thành bằng Tiến sĩ về hóa học và đã từng phá vỡ kỷ lục về bằng sáng chế thẩm định dành cho sinh viên tại Đại học Albany. Đồng thời tự bản thân cũng đã khởi nghiệp một công ty công nghệ sinh học của riêng mình.
Nói về động lực để tôi đạt được những thành công này không phải chỉ bởi niềm tin yêu với khoa học mà còn vì tôi muốn con cháu họ Hoàng biết rằng chúng có thể đạt được tất cả những gì mình muốn nếu có sự chăm chỉ và tập trung.
2. Xác định các cơ hội tiềm ẩn để học hỏi kỹ năng mới
Như đã kể ở trên, gia cảnh lúc nhỏ của tôi rất nghèo khó, mọi món đồ chúng tôi mua nếu không phải là đồ ăn thì đều là hàng second- hand. Chúng tôi đã phải đong đếm rất kĩ lưỡng cho mọi khoản chi tiêu của gia đình.
Bố mẹ tôi mua tất cả mọi thứ từ cửa hàng từ thiện Goodwill. Tôi khát khao với những thứ mà hàng xóm có trong khi nhà tôi lại chật vật mãi vẫn không đủ tiền mua. Vì vậy tôi đã tự tìm cách sửa chữa những thiết bị điện tử hỏng mà bố mẹ mang về nhà. Đó là những kỹ năng đã giúp tôi định hình cách xây dựng các công cụ khoa học cho AMI mà tôi đang chờ được cấp bằng sáng chế. Những kỹ năng ấy đã mang đến cho tôi một lợi thế chiến lược trong sự nghiệp kinh doanh của mình, cũng như giúp tôi tiết kiệm rất nhiều trong quá trình trưởng thành.
3. Hãy theo đuổi giấc mơ thời thơ ấu
Với chúng tôi khi còn nhỏ, truyền hình cáp là thứ gì đó rất xa vời. Thay vào đó, hàng ngày bố sẽ chở tôi đến thư viện địa phương và tôi sẽ dành hàng giờ để đọc sách về khoa học và công nghệ. PBS và thẻ thư viện không chỉ là nguồn giải trí của tôi, mà còn là nguồn cảm hứng giúp tôi trở thành một nhà khoa học.
Tôi nhận ra rằng không phải nguồn lực trong tay mới là yếu tố quyết định sự thành công, quan trọng hơn cả là khát khao thành công của bản thân, đó là thứ tạo ra điều khác biệt. Hãy độc lập. Hãy tự tin. Hãy sẵn sàng đi ngược lại với lệ thường.

P.V (Theo Nhịp sống kinh tế)

parkvista địa ốcKhơ thịthẩm mỹ mắt ngọc
Ztech
Cafelands
Đăng ký thành viên

Quảng cáo

phú mỹ hưng 2
Đăng ký thành viên
HandicoSAPA JADE HILL
Ztech camera
ITV - Giải pháp Video Marketing
Báo Sở Hữu Trí Tuệ