Các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất tiền gửi

Ngày 3/4, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh biểu lãi suất huy động mới theo xu hướng giảm, với mức giảm phổ biến từ 0,3 đến 0,8 điểm phần trăm.

Nhiều ngân hàng thương mại áp dụng biểu lãi suất huy động mới từ ngày 3/4.

Nhiều ngân hàng thương mại áp dụng biểu lãi suất huy động mới từ ngày 3/4.

Theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước, một loạt lãi suất điều hành sẽ được điều chỉnh giảm từ ngày 3/4.

Trong đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ mức 1,0%/năm xuống 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 6,0%/ năm xuống 5,5%/năm.

Khảo sát trên thị trường, ngay trong ngày 3/4, một loạt ngân hàng như: Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank, SHB, OCB, Techcombank, Sacombank… đã công bố biểu lãi suất huy động mới.

Trong đó, lãi suất tối đa áp dụng cho tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng đã giảm về mức quy định của Ngân hàng Nhà nước là 0,5%/năm. Đáng chú ý, nhiều ngân hàng còn giảm sâu xuống còn 0,1 đến 0,2%/năm. Tại kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng, lãi suất tối đa cũng được các ngân hàng thương mại giảm về mức 5,5%/năm. Nhiều ngân hàng như: SHB, PVComBank, SeABank giảm về mức 5,2%.

Cụ thể, ở nhóm các ngân hàng thương mại Nhà nước, cả 4 ngân hàng gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank đều niêm yết lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng chỉ còn 4,9%/năm, các kỳ hạn 3 tháng đến dưới 6 tháng là 5,4%/năm. Hiện, mức lãi suất tiền gửi cao nhất áp dụng tại 4 ngân hàng này là 7,2%/năm cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Ở nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần, Ngân hàng Bản Việt đã điều chỉnh giảm mức lãi suất tối đa áp dụng cho các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng còn 4,7%/năm. Các kỳ hạn còn lại mức lãi suất cao nhất là 8,7%/năm. Riêng đối với kỳ hạn từ 36 đến 60 tháng, mức lãi suất niêm yết cao nhất 8,8%/năm.

Tương tự, SHB cũng giảm 0,5 đến 0,6 điểm phần trăm lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Hiện, mức lãi suất cao nhất của SHB đã giảm từ 8,5%/năm xuống còn 8%/năm. Sacombank cũng giảm 0,1 đến 0,3 điểm % lãi suất ở các kỳ hạn hơn 6 tháng, đồng thời điều chỉnh lãi suất huy động dưới 6 tháng về mức tối đa theo quy định của Ngân hàng Nhà nước…

Đây là đợt giảm lãi suất lớn thứ hai chỉ trong vòng 2 tuần qua. Trước đó, các ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất huy động sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành từ ngày 15/3. Với lần điều chỉnh lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước lần này, mặt bằng lãi suất được kỳ vọng sẽ còn giảm sâu thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *