Điều chỉnh theo thế giới, cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng giữ nhịp

Lực cầu có tín hiệu suy yếu trong phiên sáng nay, một phần vì chứng khoán quốc tế đêm qua quay đầu điều chỉnh mạnh. Tuy vậy biên độ giảm ở VN-Index lẫn cổ phiếu không mạnh và nhóm tài chính bao gồm chứng khoán, ngân hàng vẫn đang xanh khá đều…

Xếp theo giá trị giao dịch, nhiều cổ phiếu chứng khoán vẫn hút dòng tiền và tăng giá tốt.
Xếp theo giá trị giao dịch, nhiều cổ phiếu chứng khoán vẫn hút dòng tiền và tăng giá tốt.

Lực cầu có tín hiệu suy yếu trong phiên sáng nay, một phần vì chứng khoán quốc tế đêm qua quay đầu điều chỉnh mạnh. Tuy vậy biên độ giảm ở VN-Index lẫn cổ phiếu không mạnh và nhóm tài chính bao gồm chứng khoán, ngân hàng vẫn đang xanh khá đều.

Trong tất cả các chỉ số nhóm cổ phiếu ngành ở HoSE, duy nhất VNFIN và các chỉ số nhóm tài chính là còn xanh. Không có gì bất ngờ vì dòng tiền đang chú ý đến các mã ngân hàng, chứng khoán, dù trạng thái phân hóa cũng thể hiện sức mạnh khác nhau ở mỗi mã.

BID tăng 2,38%, VIB tăng 4,2%, STB tăng 1,33%, TCB tăng 0,41% là 4/5 mã trụ đang hãm đà giảm của VN-Index. Trong 27 mã chứng khoán trên các sàn, có 14 mã tăng trong đó 10 mã tăng trên 1%, và 10 mã giảm. Rơi sâu nhất là VCB, mất 1,18%, cũng là cổ phiếu khiến VN-Index mất nhiều điểm nhất.

Nhóm chứng khoán cũng có số lượng cổ phiếu tăng áp đảo số giảm, nhưng không thể tăng toàn diện như ngày hôm qua. Điểm tốt là các blue-chips chứng khoán cũng vẫn đang tăng, với VND tăng 1,64%, SSI tăng 1,02%, HCM tăng 2,82%, VCI tăng 2,14%, BVS tăng 3,21%… Các cổ phiếu nhỏ hơn thậm chí mạnh đáng kể, với DSC kịch trần 14,91%, WSS, SBS tăng gần 4%.

VN-Index điều chỉnh nhẹ sáng nay do lực cầu suy yếu hơn là bán gia tăng.
VN-Index điều chỉnh nhẹ sáng nay do lực cầu suy yếu hơn là bán gia tăng.

Độ rộng tổng thể của sàn HoSE ghi nhận 129 mã tăng/291 mã giảm. Sáng nay lực cầu suy yếu khiến giá giảm hơn là do bán nhiều. Độ rộng tốt nhất lúc VN-Index “nhú” qua tham chiếu lúc 10h35 đến 10h45 cũng chỉ khoảng 183 mã tăng/291 mã giảm. Toàn thời gian số lượng cổ phiếu giảm giá luôn nhiều hơn số tăng, nhưng thanh khoản khá yếu, HoSE chỉ khớp được 5.863 tỷ đồng, giảm khoảng 4% so với sáng hôm qua, rổ VN30 khớp 2.026 tỷ đồng, giảm 11%.

Nhóm blue-chips giữ nhịp không tốt, nhưng vẫn nỗ lực giúp mức giảm ở biên độ hẹp. VN-Index rơi sâu nhất vài phút sau khi mở cửa -0,86% so với tham chiếu, nhưng toàn thời gian còn lại, mức giảm sâu nhất chưa tới 0,6%. Kết phiên chỉ số này mất 6,3 điểm tương đương 0,52%. VN30 giảm 0,47% với 8 mã tăng/20 mã giảm.

Mặc dù độ rộng của nhóm blue-chips kém, nhưng may mắn là các mã rơi mạnh hầu hết là vốn hóa trung bình. Lớn nhất là VCB giảm 1,18%, VIC giảm 1,49%, GVR giảm 2,13%, còn lại như VHM, GAS, SAB… giảm nhẹ. PNJ, BVH, PDR giảm nhiều nhất thì ảnh hưởng khá hạn chế. Tổng thể sàn HoSE có 74 cổ phiếu đang giảm trên 2%, 71 mã giảm trên 1%.

Thanh khoản thấp sáng nay giúp mức điều chỉnh của chỉ số cũng như cổ phiếu chỉ ở ngưỡng thông thường. Hôm qua phần lớn cổ phiếu tăng giá tốt và vượt qua được T3-T5 kể từ đáy. Trong khi đó chứng khoán thế giới đỏ, dòng tiền chưa thật sự mạnh nên nhà đầu tư muốn chốt lời nhanh cũng không có gì quá lạ. Trên cả 3 sàn, có 12 cổ phiếu đạt thanh khoản từ 100 tỷ đồng khớp lệnh trên lên thì 4 mã tăng giá, 5 mã giảm giảm, trong đó chỉ 3 mã giảm mạnh là DIG giảm 1,68%, VHC giảm 3,7% và DGC giảm 2,7%.

Nhà đầu tư nước ngoài đang giao dịch bình thường và khá cân bằng, nhưng vì tổng thanh khoản giảm nên tỷ trọng trở nên cao. Cụ thể, trên HoSE khối này giải ngân 724,2 tỷ đồng, tức là chiếm trên 11% tổng giá trị sàn. Mức bán ra khoảng 662 tỷ đồng, tương đương mua ròng nhẹ 62,2 tỷ. MWG đang được mua lớn nhất với 52,2 tỷ đồng ròng, STB, GEX, KBC quanh mức 20 tỷ. Phía bán ròng có DPM -27,7 tỷ, HPG -20,2 tỷ là lớn nhất.

Theo Kim Phong

Vneconomy 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *