EVS Research: Thị trường tiếp tục đi ngang với thanh khoản thấp, cơ hội tích lũy cổ phiếu tiềm năng dài hạn

Nhìn vào định giá, P/E thị trường chạm ngưỡng -2 độ lệch chuẩn tương đồng với giai đoạn 2020 khi đại dịch diễn ra đã mang lại cơ hội vô cùng to lớn cho 2 năm sau đó.

Lạm phát đạt đỉnh, vùng giá hấp dẫn để nắm giữ cổ phiếu tốt

Trong báo cáo mới cập nhật, Chứng khoán Everest (EVS) đánh giá thị trường đang nằm trong vùng định giá hấp dẫn cho nhà đầu tư dài hạn sau giai đoạn giảm điểm mạnh từ đầu năm dến nay. Nhìn vào định giá P/E, việc P/E thị trường chạm ngưỡng -2 độ lệch chuẩn tương đồng với giai đoạn 2020 khi đại dịch diễn ra đã mang lại cơ hội vô cùng to lớn cho 2 năm sau đó.

Do vậy, EVS Research cho rằng đây là vùng giá rất hấp dẫn để các nhà đầu tư nắm giữ dần các cổ phiếu có chất lượng tài sản tốt, tiềm năng tăng trưởng cao với tỷ trọng vừa phải trong danh mục tài sản của mình.

Theo EVS, áp lực lạm phát đã khiến cho các quốc gia hướng tới chính sách tiền tệ thu hẹp, nâng lãi suất để kiểm soát việc giá cả hàng hóa tăng nhanh đã tạo ra ảnh hưởng điều chỉnh lên mức định giá chung của thị trường tài sản rủi ro như Chứng khoán, Tiền số hay Bất động sản. Đội ngũ phân tích cho rằng xu hướng này sẽ tiếp diễn trong nửa cuối năm nay nhưng chậm lại do:

(1) Giá cả hàng hóa hiện đang có xu hướng giảm nhờ các chính sách thắt chặt tiền tệ và tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng dần được cải thiện.

(2) Nhiều khả năng FED sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào Quý 1/2023 khi lạm phát được kiểm soát. Theo dự đoán của EVS, hiện nay lạm phát đã đạt đỉnh.

Nhìn vào triển vọng năm nay, mức tăng trưởng EPS của các thị trường trong khu vực được dự phóng ở mức 22% so với năm trước (theo Yardeni). Những yếu tố được cho là hỗ trợ cho thị trường chứng khoán hồi phục mạnh mẽ trở lại được EVS chỉ ra bao gồm xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang các nước lân cận, đặc biệt là Việt Nam và khu vực ĐNA. Bên cạnh đó, sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của các nước trong khu vực sau đại dịch Covid-19 được dự phóng ở mức trung bình 5,8% sẽ ảnh hưởng tích cực tới TTCK.

Thanh khoản thấp, song thời gian tới sẽ có nhiều cải thiện

Theo nhận định của EVS, thanh khoản trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ được cải thiện do mùa KQKD quý 2 sẽ bù đắp vào khoảng trống thông tin thời gian vừa qua, tạo động lực giúp những nhóm cổ phiếu có KQKD tốt. Ngoài ra, triển vọng dự thảo T+2 được đi vào áp dụng cũng có thể rút ngắn thời gian nắm giữ cổ phiếu, gia tăng thanh khoản cho thị trường.

Mặc dù, tính đến hết tháng 6, tổng số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước đạt hơn 6,1 triệu tài khoản, tương đương 6,16% dân số Việt Nam. Song, báo cáo chỉ ra diễn biến thanh khoản và số tài khoản được mở mới có những biến động trái ngược nhau. Một phần, nguyên nhân từ thị trường diễn biến xấu khiến nhà đầu tư chưa tự tin để giải ngân. Mặt khác, giải pháp mở tài khoản trực tuyến EKYC giúp cho việc mở tài khoản trở nên thuận tiện hơn, nhưng không đồng nghĩa là các tài khoản mở mới đều giao dịch.

Dòng tiền thông minh cho những cổ phiếu tiềm năng

EVS Research: Thị trường tiếp tục đi ngang với thanh khoản thấp, cơ hội tích lũy cổ phiếu tiềm năng dài hạn - Ảnh 1.

Trong giai đoạn từ 15/6 -13/7, thống kê của EVS chỉ ra có 6/19 ngành ghi nhận mức tăng về thị giá so với tháng trước đó. Trong đó, nhóm Thực phẩm và đồ uống có biến động tích cực nhất trong giai đoạn với mức tăng 2,97% với sự đóng góp của VNM (+9,12%); nhóm Bảo hiểm cũng ghi nhận mức tăng 1,59% với sự đóng góp lớn của BVH (+3,9%); nhóm Ngân hàng tăng 1,19% với sự đóng góp của BID (+7,69%).

EVS Research: Thị trường tiếp tục đi ngang với thanh khoản thấp, cơ hội tích lũy cổ phiếu tiềm năng dài hạn - Ảnh 2.

Song song với việc tăng giá, EVS nêu rõ chỉ có 2/19 nhóm ngành có mức thanh khoản tăng so với tháng trước gồm Thực phẩm và đồ uống và Dịch vụ tài chính lần lượt tăng 60% và 3% so với cùng kỳ tháng trước. Ở chiều ngược lại, các nhóm ngành có mức tăng tốt trong nhóm về cả giá và thanh khoản lại cho thấy những dấu hiệu suy yếu trong tháng 7. Cụ thể Dầu khí, Điện, nước và xăng dầu khí đốt lại cho thấy thanh khoản thấp, các nhóm ngành sẽ được dòng tiền thông minh luân phiên giữa các nhóm ngành.

Nhà đầu tư cần tập trung theo sát diễn biến dòng tiền để đưa ra những lựa chọn phù hợp cho việc trading trong ngắn hạn; mặt khác đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư dài hạn nắm bắt cơ hội ở những nhóm ngành có sự điều chỉnh để mua vào những cổ phiếu tiềm năng“, đội ngũ phân tích EVS đưa ra nhận định.

Đánh giá về mặt kỹ thuật, theo quan điểm của EVS, thị trường sẽ tiếp tục sideways do thiếu thanh khoản. EVS Research đánh giá thị trường nhiều khả năng sideways trong vùng 1.171-1.216 và thanh khoản nhiều khả năng chưa được cải thiện. Do đó, các chuyên gia EVS khuyến nghị NĐT cần lựa chọn điểm giao dịch phù hợp tại các vùng kháng cự/ hỗ trợ và duy trì kỷ luật để không phải nắm giữ những cổ phiếu thua lỗ trong giai đoạn này.

Kiều Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *