Giá vàng trong nước ‘nín thở’ trước bất ổn tài chính thế giới

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và được dự báo sẽ tăng lên mức 1.900 USD/ounce trong bối cảnh bất ổn tài chính diễn ra tuần vừa qua. Giá vàng SJC trong nước đang ở mức cao, 66,8 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng thế giới rạng sáng hôm nay (13/3) tăng mạnh với vàng giao ngay tăng 14,8 USD/ounce, vượt 1.880 USD/ounce.

Vàng thế giới được dự đoán lên mức 1.900 USD/ounce.

Vàng thế giới được dự đoán lên mức 1.900 USD/ounce.

Thị trường vàng có mức tăng bất ngờ trong tuần qua do rủi ro tiềm ẩn từ cuộc khủng hoảng của Silicon Valley Bank (SVB). Trong phiên giao dịch cuối tuần, các nhà đầu tư đổ xô vào vàng sau sự sụp đổ của SVB. Các cơ quan quản lý ngân hàng California đã nhanh chóng đóng cửa SVB và đặt ngân hàng dưới sự kiểm soát của Tổng Công ty Bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC). Đây được xem là vụ phá sản ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Theo các nhà phân tích, SVB là một trong những ngân tài chính công nghệ hàng đầu và sự sụp đổ của ngân hàng này cho thấy những hậu quả tiềm tàng khó lường của chu kỳ tăng lãi suất mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang theo đuổi nhằm kiềm chế lạm phát. Điều đáng lo ngại là những rắc rối này có thể ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu.

Trên thị trường trong nước, lúc 7h ngày 13/3, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC niêm yết 66 triệu đồng/lượng mua vào và 66,8 triệu đồng/lượng bán ra.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, vàng SJC ở mức 66 – 66,8 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết 66 triệu đồng/lượng mua vào và 66,8 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold niêm yết 65,85 triệu đồng/lượng mua vào và 66,57 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu được doanh nghiệp giao dịch 66,02 – 66,78 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 54,27 – 55,12 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank, vàng thế giới có giá khoảng 53,41 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Như vậy, giá vàng miếng của SJC vẫn đang cao hơn giá vàng quốc tế 13,39 triệu đồng/lượng.

Các nhà phân tích thế giới đều dự đoán giá vàng sẽ bị đẩy lên 1.900 USD/ounce. Còn chuyên gia trong nước cho rằng, về ngắn hạn, giá vàng SJC trong nước có khả năng lấy lại mốc 67 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường tiền tệ trong nước, ngày 13/3, Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên niêm yết tỷ giá trung tâm 23.639 VND/USD.

Ngọc Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *