Giá xăng dầu hôm nay 31/3: Lấy lại đà hồi phục

Giá xăng dầu hôm nay 31/3, sau một phiên lao dốc nhẹ, giá dầu đã nhanh chóng lấy lại được đà tăng. Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/3, giá dầu leo dốc hơn 1%.

Giá xăng dầu hôm nay 31/3, sau một phiên lao dốc nhẹ, giá dầu đã nhanh chóng lấy lại được đà tăng. (Nguồn: Oilprice)

Giá xăng dầu hôm nay 31/3, sau một phiên lao dốc nhẹ, giá dầu đã nhanh chóng lấy lại được đà tăng. (Nguồn: Oilprice)

Giá xăng dầu hôm nay 31/3

Sự leo dốc của giá dầu được hỗ trợ bởi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm và việc ngừng xuất khẩu dầu từ khu vực bán tự trị của người Kurd ở Iraq trong bối cảnh Nga cắt giảm nguồn cung ít hơn dự kiến.

Giá dầu Brent giao tháng 5 tăng 99 cent, tương đương 1,3%, lên mức 79,27 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,40 USD, tương đương 1,9%, lên mức 74,37 đô la.

Theo Reuters, các nhà sản xuất đã đóng cửa hoặc giảm sản lượng tại một số mỏ dầu ở khu vực bán tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq sau khi đường ống xuất khẩu phía bắc bị dừng hoạt động.

Cuối tuần trước, Iraq đã dừng xuất khẩu khoảng 450.000 thùng dầu/ngày, tương đương 0,5% nguồn cung dầu toàn cầu, từ khu vực bán tự trị người Kurk qua một đường ống chạy từ các mỏ dầu ở phía bắc Kirkuk đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của Citi ngày 30/3 cho biết, những thay đổi trên chính trường trong nước của Iraq có thể sẽ sớm đưa ra một giải pháp chính trị bền vững, đồng thời ước tính lưu lượng dầu qua đường ống có thể tăng 200.000 thùng/ngày.

Một nhân tố hỗ trợ giá dầu tăng đến từ báo cáo của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) rằng dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm trong tuần tính đến ngày 24/3. Theo EIA, tồn kho dầu thô của Mỹ đã giảm tới 7,5 triệu thùng, vượt xa so với kỳ vọng tăng 100.000 thùng trong cuộc thăm dò của các nhà phân tích của Reuters, và cao hơn so với báo cáo giảm khoảng 6,1 triệu thùng của Viện Dầu khí Mỹ (API).

Những yếu tố tăng giá kể trên đã bù đắp cho tâm lý giảm giá sau khi sản lượng dầu thô của Nga bị cắt giảm thấp hơn dự kiến trong ba tuần đầu tiên của tháng 3.

Reuters đưa tin, Nga chỉ cắt giảm 300.000 thùng dầu/ngày so với mục tiêu 500.000 thùng/ngày, tương đương khoảng 5% sản lượng của Nga.

Các thị trường hiện đang chờ đợi dữ liệu chi tiêu và lạm phát của Mỹ dự kiến được công bố vào hôm nay và tác động của dữ liệu này đến giá trị của đồng USD.

Trong khi đó, OPEC+ có thể sẽ tuân thủ thỏa thuận hiện tại về việc giảm sản lượng dầu tại cuộc họp vào thứ 2 tới.

UBS cho biết: “Mặc dù chúng tôi cho rằng giá dầu có thể tiếp tục biến động trong thời gian tới, nhưng chúng tôi vẫn kỳ vọng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng và sản lượng của Nga giảm sẽ hỗ trợ giá trong các quý tới”.

PetroChina cho biết mức tiêu thụ nhiên liệu tinh chế của Trung Quốc trong năm nay có khả năng tăng 3% so với mức trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Các nhà phân tích của FGE cho biết nếu mọi việc diễn ra như mong đợi, có thể sẽ không xảy ra suy thoái, và giá dầu sẽ dao động quanh mức 75-85 USD/thùng trong những tháng tới.

Giá xăng dầu trong nước

Giá xăng dầu trong nước ngày 31/3 được điều chỉnh từ chiều 21/3. Theo đó, cơ quan điều hành quyết định giảm 780 đồng trên mỗi lít xăng E5 RON 92, xăng RON 95. Sau điều chỉnh, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 22.020 đồng/lít và xăng RON 95 là 23.030 đồng/lít. Tương tự, giá dầu cũng được điều chỉnh giảm, mức giảm mạnh hơn giá xăng ở mức 1.200 đồng/lít. Cụ thể, dầu diesel giảm còn 19.300 đồng/lít, dầu hỏa xuống còn 19.460 đồng/lít.

Như vậy, giá xăng trong nước đã quay đầu giảm chỉ sau 1 lần tăng. Từ đầu năm đến nay, mặt hàng này đã có 5 lần tăng, 3 lần giảm và một lần giữ nguyên.

Trong nước, giá bán lẻ tham chiếu theo thị trường Singapore cập nhật đến ngày 27/3 cho thấy, 2 mặt hàng xăng nhích nhẹ, giá các mặt hàng dầu vẫn ở mức thấp hơn so với giá tại kỳ điều hành trước (21/3). Cụ thể, xăng RON95 98,43 USD/thùng, xăng E5 RON92 93,79 USD/thùng, dầu diesel 95,57 USD/thùng.

Với mức giá nhập cập nhật đến ngày 27/3, theo dự báo của một lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối, giá xăng trong nước tại kỳ điều chỉnh tới (rơi vào ngày 1/4) có thể tăng nhẹ và giá dầu diesel đi ngang.

(tổng hợp)

Ngọc Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *