Góc nhìn CTCK: Có thể xuất hiện rung lắc, nhà đầu tư hạn chế mua mới

Theo Chứng khoán Yuanta, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua mới trong giai đoạn này, điểm sáng là lực cầu giá thấp có dấu hiệu gia tăng và chỉ số VN-Index vẫn giữ được mức hỗ trợ 1.240 điểm.

Thị trường thế giới biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực đã tác động lên tâm lý giao dịch của nhà đầu tư. VN-Index mở cửa với mức giảm tương đối sâu. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy đã quay trở lại khi VN-Index bị ép xuống ngưỡng 1.230 điểm, nơi có mặt của ngưỡng hỗ trợ MA50.

Nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn cũng dần ổn định dù số lượng cổ phiếu giám giá vẫn áp đảo với 24 cổ phiếu đóng cửa trong sắc đỏ và chỉ có 2 cổ phiếu ngược dòng là SSI và VRE.

Kết phiên, chỉ số thu hẹp đà giảm xuống còn 7,63 điểm (-0,61%) và đóng cửa tại 1.240 điểm. Điểm sáng là thanh khoản cải thiện khá mạnh với giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE đạt 14.351 tỷ đồng.

Góc nhìn CTCK: Có thể xuất hiện rung lắc, nhà đầu tư hạn chế mua mới - Ảnh 1.
Nguồn: Tradingeconomics.

VN-Index hướng tới vùng 1.245 điểm

Chứng khoán SHS

Trong ngắn hạn, VN-Index vẫn tích lũy trên đường trung bình M50 ngày ở mức quanh 1.230 điểm đang duy trì hướng lên, dần thu hẹp với đường trung bình MA100 ngày quanh vùng 1.245 điểm. Với kỳ vọng đường MA50 ngày sẽ cắt lên đường MA100 ngày để cải thiện xu hướng tốt hơn khá tương tự như nhiều cổ phiếu đã phục hồi tốt và có lực cầu tốt như HCM, VCI hay DBC..

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhà đầu tư duy trì tỉ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi quý 3/2022 gần kết thúc, các thông tin vĩ mô, tăng trưởng GDP… cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện tốt hơn để xem xét gia tăng thêm tỉ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Nhà đầu tư có thể ưu tiên xem xét, chọn lọc vào các mã, nhóm mã có kỳ vọng tăng trưởng doanh thu lợi nhuận trong 3 tháng cuối năm.

Có thể xuất hiện rung lắc trong phiên đáo hạn phái sinh

Chứng khoán Agriseco

Quan sát đồ thị kỹ thuật, VN-Index có lần thứ hai kiểm định thành công hỗ trợ trung hạn. Cùng với đó khối lượng giao dịch gia tăng so với hai phiên gần nhất cho thấy xuất hiện lực cầu tham gia tại vùng giá thấp. Chuyên gia phân tích dự báo phiên ngày mai chỉ số có thể tiếp đà tăng trong phiên sáng theo quán tính hướng tới vùng 1.250 điểm. Tuy nhiên, ngày mai cũng là thời điểm diễn ra đáo hạn phái sinh do đó thị trường có thể gặp rung lắc khi Index tiệm cận các ngưỡng kháng cự.

Hiện tại dòng tiền có sự dịch chuyển giữa các nhóm ngành do đó nhà đầu tư có thể chốt lời từng phần đối với những mã đã đạt lợi nhuận kỳ vọng và giải ngân lấy vị thế tại các nhóm đang được dòng tiền chú ý như dịch vụ tài chính, đầu tư công và hàng tiêu dùng thiết yếu ở nhịp điều chỉnh trong phiên.

Quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá lại

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Dưới tác động của thị trường chứng khoán quốc tế, VN-Index đã trượt ra khỏi đường SMA100 ngày sau 2 phiên nỗ lực giữ thằng bằng. Hiện tại, VN-Index vẫn đang nhận được hỗ trợ từ ngưỡng SMA ngắn ngày hơn, SMA50, và hồi phục trở lại. Thanh khoản cũng cải thiện so với 3 phiên trước, cho thấy ý chí duy trì xu thế của chỉ số trong ngắn hạn vẫn đang hiện hữu.

Với tín hiệu này, thị trường có cơ hội tiếp tục hồi phục trong thời gian gần tới nhưng mức độ tăng có thể không cao. Vùng cản ngắn hạn mà VN-Index phải đối mặt là ngưỡng SMA50, tương ứng với vùng 1.245 điểm. Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần quan sát diễn biến cung cầu trong thời gian gần tới để đánh giá lại thị trường. Tạm thời vẫn nên tận dụng nhịp hồi phục để tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Chứng khoán MBS

Nhịp hồi trong phiên chiều cùng sự đảo chiều hàng loạt của nhiều nhóm cổ phiếu, nổi bật như chứng khoán, bất động sản, … sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền ở phiên sắp tới. Nhà đầu tư có thể thong thả “nhặt” lại các cổ phiếu được dòng tiền chú ý trong phiên hôm nay.

Sau phiên giảm mạnh của chứng khoán thế giới hay như nhịp giảm sáng nay, thị trường thường có nhịp hồi kỹ thuật sau đó, việc bắt đáy đối với các cổ phiếu được dòng tiền chú ý sẽ là lợi thế nhất là khi vòng quay đã được rút ngắn T+2 như hiện nay.

Hạn chế mua mới giai đoạn này

CTCK Yuanta Việt Nam

Thị trường có thể sẽ hồi phục và VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng kháng cự gần nhất 1.255-1.260 điểm trong phiên kế tiếp.

Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua mới trong giai đoạn này, điểm sáng là lực cầu giá thấp có dấu hiệu gia tăng và chỉ số VN-Index vẫn giữ được mức hỗ trợ 1.240 điểm.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ, nhưng tâm lý nhà đầu tư vẫn còn bi quan với xu hướng hiện tại. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp ở mức 30-35% danh mục và hạn chế mua mới giai đoạn này.

Hạ Anh

Nhịp Sống Thị Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *