Mua vàng SJC, nhà đầu tư lỗ 900.000 đồng/lượng sau 1 tuần

Nếu mua vào từ cuối tuần trước thì bước sang ngày đầu tiên của tháng mới, nhà đầu tư đã thua lỗ 900.000 đồng/lượng. (CLO) Nếu mua vào từ cuối tuần trước thì bước sang ngày đầu tiên của tháng mới, nhà đầu tư đã thua lỗ 900.000 đồng/lượng.

Nhà đầu tư lỗ 900.000 đồng/lượng sau 1 tuần

Trước và sau ngày Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) “chốt” lãi suất đồng USD, thị trường vàng biến động rất mạnh. Có thời điểm giá vàng thế giới vượt mốc quan trọng 2.000 USD/ounce.

Tuy nhiên, sau khi FED “chỉ” tăng lãi suất 0,25% thay vì 0,5% của dự báo trước đó do loạt sự cố nghiêm trọng liên tiếp đến từ hệ thống ngân hàng Âu Mỹ, giá vàng bỗng nhiên trở nên phẳng lặng hơn.

Đóng cửa tuần, giá vàng thế giới dừng ở mức 1.969,7 USD/ounce, giảm gần 10 USD/ounce, tương đương 0,5% so với cuối tuần trước. Giá vàng SJC cũng đi lùi với mức giảm 220.000 đồng/lượng, tương đương 0,3%. Cộng với mức chênh giữa giá mua vào và giá bán ra của vàng SJC, nếu mua vào từ cuối tuần trước thì bước sang ngày đầu tiên của tháng mới, nhà đầu tư đã thua lỗ 900.000 đồng/lượng.

 Nếu mua vào từ cuối tuần trước thì bước sang ngày đầu tiên của tháng mới, nhà đầu tư đã thua lỗ 900.000 đồng/lượng. Ảnh minh họa

Nếu mua vào từ cuối tuần trước thì bước sang ngày đầu tiên của tháng mới, nhà đầu tư đã thua lỗ 900.000 đồng/lượng. Ảnh minh họa

Cụ thể, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn điều chỉnh gia vàng SJC giảm hơn 200.000 đồng/lượng sau 1 tuần giao dịch. Hiện tại, giá vàng SJC giao dịch ở mức: 66,38 triệu đồng/lượng – 66,98 triệu đồng/lượng. Giá vàng rồng Thăng Long mua bán ở mức: 54,88 triệu đồng/lượng – 55,83 triệu đồng/lượng.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC ở mức: 66,30 triệu đồng/lượng – 67 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Công ty Phú Nhuận giao dịch ở mức: 66,45 triệu đồng/lượng – 67,05 triệu đồng/lượng. Còn tại Tập đoàn Doji, giá vàng SJC chốt tuần ở mức: 66,35 triệu đồng/lượng – 67,05 triệu đồng/lượng.

Tuần tới, giá vàng có thể lập kỷ lục

Mức 2.000 USD/ounce vẫn là một mức khó phá vỡ đối với thị trường vàng; tuy nhiên, các nhà đầu tư bán lẻ không kỳ vọng sẽ thấy bất kỳ đợt bán tháo đáng kể nào vì tâm lý lạc quan sẽ tiếp tục hỗ trợ giá gần mức cao kỷ lục vào tuần tới.

Trong khi các nhà đầu tư Main Street vẫn kiên quyết đặt niềm tin vào đà tăng giá vàng trong thời gian tới, thì Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà phân tích Wall Street do dự hơn một chút, với tâm lý lạc quan sụt giảm.

Tuần này, 22 nhà phân tích Wall Street đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 11 nhà phân tích, tương đương 50%, lạc quan về giá vàng trong thời gian tới. Đồng thời, ba nhà phân tích, tương đương 14%, cho rằng giá sẽ giảm trong tuần tới và tám nhà phân tích, tương đương 36%, cho rằng giá đang giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, 782 phiếu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 507 người được hỏi, tương đương 65%, tìm kiếm vàng sẽ tăng vào tuần tới. 158 cử tri khác, tương đương 20%, cho rằng nó sẽ thấp hơn, trong khi 117 cử tri, tương đương 15%, trung lập trong thời gian tới.

Mặc dù tâm lý của các nhà đầu tư bán lẻ đã giảm từ mức cao nhất trong hơn một năm của tuần trước, nhưng nó vẫn tăng. Cuộc khảo sát cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng giá vàng sẽ ở gần mức hiện tại với mục tiêu trung bình vào cuối tuần là 1.984/USD/ounce.

Trong cuộc khảo sát trước đó, cả Wall Street và Main Street đều cực kỳ lạc quan về vàng và đang được chứng minh là đúng. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 được giao dịch lần cuối ở mức 1.993,10 USD/ounce, tăng gần 0,5% so với thứ Sáu tuần trước.

Rủi ro tăng lên từ đây

Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options, cho biết: “Có những nền tảng rất rõ ràng cho vàng khi các quốc gia rời xa đồng đô la Mỹ”.

Grady nói thêm rằng các ngân hàng trung ương mua vàng để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối và hỗ trợ tiền tệ của họ đang cung cấp hỗ trợ dài hạn cực kỳ mạnh mẽ cho giá vàng và tạo ra một sàn vững chắc trên thị trường.

“Các ngân hàng trung ương không phải là nhà đầu tư hay thay đổi, những người sẽ bán vàng của họ nếu giá giảm. Họ đang mua vàng trong dài hạn”, ông nói. “Điều này đang tạo ra sức mạnh đáng kể trên thị trường. Các nhà đầu tư bắt đầu nhận ra rằng vàng có giá trị trên thị trường và nhanh chóng nhảy vào mua khi giá giảm”.

Jim Wyckoff, lưu ý rằng vàng có động lượng kỹ thuật vững chắc. Ông giải thích rằng cùng với hiệu suất tăng hàng tuần của vàng, thị trường đang chứng kiến mức giá đóng cửa cao nhất mọi thời đại trong tháng và quý.

Ông nói trong một báo cáo đặc biệt: “Các quan điểm kỹ thuật ngắn hạn và dài hạn đối với vàng đã tăng lên và mức đóng cửa cao kỷ lục hàng tháng vào hôm nay sẽ chỉ đổ thêm dầu vào ngọn lửa tăng giá kỹ thuật đó”.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng ở mức hiện tại vì vàng sẽ kết thúc tháng tăng 8%. Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng ông trung lập với vàng trong thời gian tới.

“Nhưng chỉ vì vàng cần nghỉ ngơi sau đợt tăng mạnh vào tháng 3″, ông nói. “Về cơ bản, vàng đã quay đầu và rủi ro sẽ tăng lên từ đây”.

Hoàng Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *