Nhà Đầu Tư Tìm Hướng Đi Mới Khi Gặp Khó Về Tài Chính

Thị trường bất động sản khó khăn khiến một số người mua thực và nhà đầu tư đã thanh toán giá trị đợt đầu của hợp đồng mua bán chấp nhận bán tài sản và mất khoản tiền này vì không có đủ khả năng thanh toán tiếp.

Chị Minh Vân, môi giới biệt thự ở Hà Nội cho biết một dự án biệt thự mở bán năm ngoái tại khu vực phía Đông thủ đô đang chứng kiến làn sóng cắt lỗ mạnh. Đáng chú ý, bên cạnh những biệt thự cắt lỗ ở mức phổ biến từ 1-2,5 tỷ đồng/căn so với giá hợp đồng, thì một số chủ nhà sẵn sàng cắt lỗ lên đến 30% giá trị hợp đồng. Mức cắt lỗ này cũng tương tương với tỉ lệ vào tiền đợt 1. Lý giải hiện tượng này, chị Vân cho biết: “Do chính sách ân hạn lãi suất sắp kết thúc, trong khi bản thân chủ nhà không có khả năng tài chính vào tiền đợt 2 nên họ buộc phải cắt lỗ. Ban đầu họ cắt 1-2 tỷ đồng nhưng mức giảm này vẫn không tìm được khách mua nên chấp nhận “cắt sâu” là 30% – tương đương toàn bộ số tiền đã đóng đợt đầu. Họ không chọn phương án huỷ hợp đồng mà chấp nhận mất trắng toàn bộ số tiền đã đóng để tìm được khách mua đóng tiền tiếp. Phương án này giúp chủ nhà tránh được việc bị đưa vào danh sách nợ xấu của ngân hàng”.


Nhiều người mua thực và nhà đầu tư chấp nhận mất trắng khoản tiền đợt đầu vì không có đủ khả năng thanh toán tiếp

Tại một dự án nghỉ dưỡng có quy mô lớn ở Phan Thiết (Bình Thuận), mới đây, chủ đầu tư thông báo tạm hoãn thanh toán theo thỏa thuận ban đầu với khách hàng, cụ thể là ngưng hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà. Rất nhiều nhà đầu tư đã mua biệt thự, liền kề, shophouse thuộc dự án này đứng ngồi không yên. Trong bối cảnh lãi suất vay mua bất động sản cao, thị trường trầm lắng, động thái này của chủ đầu tư khiến nhiều nhà đầu tư đã mua sản phẩm ở đây xác định sẽ mất trắng toàn bộ số tiền đã đóng đợt đầu, tương đương 15% tổng giá trị bất động sản đã đóng. Với họ, đây là giải pháp khả thi hơn việc tiếp tục trả lãi ngân hàng theo lãi suất thả nổi. Được biết, các căn thấp tầng tại dự án này có khoảng giá phổ biến từ 10 tỷ đồng trở lên, có những căn lên tới hàng chục tỉ đồng. Với 15% số tiền đã đóng đợt đầu, những nhà đầu tư dừng cuộc chời, đồng nghĩa chấp nhận mất trắng, người ít thì 1 tỷ, người nhiều thì vài tỷ đồng.

Tương tự, tại một dự án chung cư ở phía Tây Hà Nội, một số chủ nhà cũng tuyên bố “tặng” nhà cho khách mua lại căn hộ của mình. Việc “tặng” này đồng nghĩa chủ nhà xác định mất toàn bộ số tiền đã vào (thường là đợt đầu) để tìm được người mua có thể tiếp tục khoản nợ vay mua trước đó. Anh Nguyễn Anh Tiến, môi giới căn hộ ở Nam Từ Liêm cho biết, khách của anh đang rao bán căn hộ 2 ngủ và tặng luôn lại khách mua sau vài trăm triệu đồng đã đóng do không “kham” được lãi suất ngân hàng, cần tìm người thế vào khoản nợ đã vay. Anh Tiến cho biết căn hộ vừa được giao dịch thành công cuối tháng 2. Không chỉ mất trắng số tiền đã đóng, khách của anh còn phải bỏ thêm tiền túi để trả hoa hồng cho môi giới và chi trả tất cả số tiền phí liên quan đến việc sang tên. “Khách của tôi làm kinh doanh, thường xuyên vay ngân hàng nên buộc phải chọn “cách” này vì không muốn bị CIC nợ xấu của ngân hàng”, anh Tiến chia sẻ.


Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn thanh lọc mạnh

Nhà đầu tư Nguyễn Hữu Hùng (trú tại Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) cho biết nhiều nhà đầu tư, nhiều người mua ở thực đã tính toán khá kĩ khi không vay quá 50% giá trị sản phẩm bất động sản nhưng khi thị trường biến động theo chiều hướng xấu, họ không lường hết được các rủi ro nên vẫn phải chấp nhận mất trắng. “Những trường hợp như chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết về hỗ trợ lãi suất cũng là trường hợp mà nhà đầu tư không ngờ sẽ xảy ra. Do đó, họ rơi vào thế khó khăn. Tôi cho rằng giải pháp chấp nhận mất trắng của một số nhà đầu tư là khôn ngoan và kịp thời nếu không muốn bị áp lực lãi suất đè nặng khi thị trường bất động sản vẫn đang khó khăn. Tuy nhiên, một thực tế oái ăm là thanh khoản của một số dự án kém đến mức dù nhà đầu tư đã xác định mất trắng nhưng vẫn không thể bán được”, ông Hùng cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *