Quan chức Fed: Lãi suất có thể tiếp tục tăng lên mức trên 5%

Bà Loretta Mester, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Cleveland nhận định Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Cleveland, Loretta Mester, ngày 4/4 nhận định Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới khi có những dấu hiệu cho thấy các vấn đề gần đây của lĩnh vực ngân hàng đã được kiểm soát.

Bà Mester cho rằng để lạm phát giảm xuống mức 2%, lãi suất có thể tiếp tục tăng trong năm nay, lên mức trên 5%.

Việc lãi suất sẽ tăng đến mức nào và trong thời gian bao lâu sẽ phụ thuộc vào lạm phát giảm đến đâu, điều sẽ liên quan đến việc nhu cầu chậm lại ở mức nào, những thách thức về nguồn cung được giải quyết ra sao và sức ép giá cả giảm như thế nào.

Trong khi đó, bước đi mới của nhóm OPEC+ đang gián tiếp ảnh hưởng tới các kế hoạch kiềm chế lạm phát của Fed.

Theo đó, Ả Rập Saudi và các nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các quốc gia đối tác (nhóm OPEC+) hôm 2/4 thông báo giảm sản lượng dầu thêm khoảng 1,16 triệu thùng/ngày.

Việc cắt giảm theo cơ chế tự nguyện sẽ bắt đầu từ tháng 5 tới và kéo dài đến hết năm nay. Theo thông báo mới nhất của OPEC+, Iraq sẽ giảm 211.000 thùng dầu/ngày, Nga và Ả Rập Saudi đều giảm 500.000 thùng/ngày. Bên cạnh đó, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) giảm 144.000 thùng/ngày, Kuwait giảm 128.000 thùng/ngày, Oman giảm 40.000 thùng/ngày, Algeria giảm 48.000 thùng/ngày, Kazakhstan giảm 78.000 thùng/ngày.

Trang Marketwatch trích tuyên bố của Bộ Năng lượng Saudi Arabia và của Ủy ban Bộ trưởng OPEC+ rằng việc cắt giảm là “biện pháp phòng ngừa với mục đích hỗ trợ sự ổn định của thị trường dầu”.

Ngay sau thông báo bất ngờ của OPEC+, giá dầu thế giới đã tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 3/4. Cụ thể, giá dầu thô biển Bắc tăng lên mức cao nhất trong gần 1 tháng, giao dịch với giá 85,56 USD/thùng, tăng 5,67 USD hay 7,1%.

Giá dầu thô WTI của Mỹ cũng đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 1, với 81,08 USD/thùng, tăng 5,41 USD hay 7,2%. Một số nhà phân tích cảnh báo giá dầu có thể tăng thêm 10 USD/thùng trong thời gian tới.

Giá dầu, xăng tăng buộc Fed phải tăng lãi suất để kiềm chế. Trang Barron’s bình luận: “OPEC làm cho việc của Fed trở nên khó khăn hơn”. Động thái của OPEC+ đã khiến Fed nhận ra rằng trong cuộc chiến chống lạm phát có những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của họ. Goldman Sachs phân tích với động thái của OPEC+, giá dầu có thể tăng lên 95 USD/thùng, nghĩa là cao hơn mức hiện tại khoảng 10 USD. Mức giá này sẽ buộc Fed phải giữ lãi suất ở mức cao hơn và trong thời gian lâu hơn.

Cũng ngay sau động thái cắt giảm sản lượng của nhóm OPEC+, thị trường đã thay đổi hoàn toàn dự báo về động thái tiếp theo của Fed. Thay vì cho rằng Fed sẽ giữ nguyên các mức lãi suất trong cuộc họp vào tháng 5 tới, họ cho rằng nhiều khả năng Fed sẽ phải tiếp tục tăng thêm 0,25 điểm %.

Tại cuộc họp hồi tháng Ba, Fed đã nâng lãi suất 25 điểm cơ bản, lên 4,75-5%. Quyết định này chịu tác động từ các vấn đề của lĩnh vực ngân hàng, khi các nhà hoạch định chính sách cho rằng việc thắt chặt các điều kiện tài chính có thể cản trở các hoạt động kinh tế. Tại cuộc họp, các quan chức Fed đã dự báo thêm một lần tăng lãi suất trong năm nay, khi Fed tiếp tục tăng chi phí đi vay ngắn hạn nhằm kiểm soát lạm phát.

Minh Hoa (t/h theo Vietnam+, Thanh Niên, VTV)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *