Số hoá trở thành công cụ tăng tốc của các siêu thị trong cuộc đua “thời điểm vàng” mua sắm cuối năm

Số hoá trở thành công cụ tăng tốc của các siêu thị trong cuộc đua “thời điểm vàng” mua sắm cuối năm

Cách đây vài năm, tỷ lệ khách hàng thanh toán không tiền mặt tại hệ thống Co.opmrart, Co.opXtra chỉ khoảng 5 – 7% so với thanh toán bằng tiền mặt. Tính đến thời điểm này, tỷ lệ này đã đạt khoảng 15 – 30% tùy từng thời điểm trong năm và tùy từng mô hình bán lẻ của Saigon Co.op.

Mùa mua sắm cuối năm luôn được xem là mùa trọng điểm của ngành bán lẻ nói chung và đặc biệt các siêu thị nói riêng. Trong bối cảnh nhiều khó khăn và thị trường có sự dịch chuyển mạnh về hành vi tiêu dùng hậu Covid-19 năm nay, số hoá trở thành một trong những công cụ kích cầu chủ lực của các bên.

Đơn cử, Liên hiệp Hợp tác xã Thương Mại Tp.HCM (Saigon Co.op) vừa có ký kết chiến lược với CTCP Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) trước thềm cao điểm sắm Tết. Theo Saigon Co.op, ký kết với VNPAY không chỉ phù hợp với xu hướng thanh toán không tiền mặt, mà còn hỗ trợ Công ty kết nối với hàng triệu khách hàng. Chưa kể, việc cung cấp thêm giải pháp thanh toán cũng là động thái của Saigon Co.op tăng tốc trong cuộc đua của những nhà bán lẻ “thời điểm vàng” mua sắm cuối năm.

Trong đó VNPAY là fintech hàng Top trong lĩnh vực thanh toán điện tử tại Việt Nam, hiện liên kết cùng 30 ngân hàng, 10 ví điện tử với hơn 200.000 điểm chấp nhận thanh toán trên toàn quốc.

Trở lại với Saigon Co.op, được biết đến là “tay chơi” lớn trong mảng bán lẻ được thành lập vào năm 1989. Mạng lưới hoạt động của Saigon Co.op hiện dẫn đầu với 1.000 điểm bán, gồm các thương hiệu Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile, Cheers, Finelife, trung tâm thương mại Sense City, cửa hàng Bến Thành, cửa hàng Co.op; kênh bán hàng trực tuyến HTV Co.op, Co.oponline.vn. Saigon Co.op.

Chia sẻ về nhu cầu mua sắm năm nay, ông Nguyễn Ngọc Thắng – Giám đốc khối vận hành hoạt động Co.opmart – cho biết: “ Mùa Tết năm nay nhìn chung nhu cầu mua sắm vẫn ổn định và sẽ tăng từ 10 – 30% những mặt hàng đặc trưng Tết (bánh mứt kẹo, nước giải khát, giò chả, bánh chưng bánh tét …). Để phục vụ nhu cầu mua sắm Tết, Saigon Co.op tập trung mạnh vào giảm giá trực tiếp trên sản phẩm đồng thời gia tăng tiện ích (trong đó có thể kể đến chương trình giao giỏ quà Tết miễn phí trên toàn quốc Gắn kết tình thân – Tết xa thêm gần) ”.

Cũng nói về xu hướng thanh toán không tiền mặt của hệ thống, ông Thắng cho biết cách đây vài năm, tỷ lệ khách hàng thanh toán không tiền mặt tại hệ thống Co.opmrart, Co.opXtra còn khiêm tốn, khoảng 5 – 7% so với thanh toán bằng tiền mặt. Tính đến thời điểm này, tỷ lệ này đã đạt khoảng 15 – 30% tùy từng thời điểm trong năm và tùy từng mô hình bán lẻ của Saigon Co.op.

“ Thanh toán không tiền mặt là xu hướng phát triển tất yếu của xã hội hiện đại, đặc biệt tăng mạnh sau thời gian XH bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 và trong bối cảnh số hóa sâu rộng các ngành, lĩnh vực và sự nổi lên của các hoạt động gắn liền nền kinh tế số. Nhằm phục vụ xu hướng này, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thanh toán cần ưu tiên đảm bảo và duy trì an toàn và bảo mật trong mọi giao dịch tài chính điện tử. Điều này yêu cầu sự đồng hành và nỗ lực chung của NHNN cũng như các bộ, ban ngành và các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam ”, vị này nói thêm.

Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *