Thanh khoản tăng mạnh nhờ ETF tái cơ cấu, khối ngoại mua ròng trở lại

Thanh khoản tăng mạnh nhờ ETF tái cơ cấu, khối ngoại mua ròng trở lại

MWG bất ngờ xuất hiện giao dịch mua cực lớn của khối ngoại tới trên 545 tỷ đồng và các lệnh đối ứng giao dịch tái cơ cấu ETF cuối phiên đẩy thanh khoản lên khá cao. Hai sàn khớp lệnh tăng tới 59% so với phiên sáng, VN-Index vẫn duy trì được đà tăng nhờ lực đỡ của nhóm blue-chips…

Thanh khoản tăng mạnh nhờ ETF tái cơ cấu, khối ngoại mua ròng trở lại
VN-Index tiếp tục tiến bước dù tốc độ đã chậm lại.

MWG bất ngờ xuất hiện giao dịch mua cực lớn của khối ngoại tới trên 545 tỷ đồng và các lệnh đối ứng giao dịch tái cơ cấu ETF cuối phiên đẩy thanh khoản lên khá cao. Hai sàn khớp lệnh tăng tới 59% so với phiên sáng, VN-Index vẫn duy trì được đà tăng nhờ lực đỡ của nhóm blue-chips.

Thị trường bất ngờ xuất hiện một nhịp rung lắc khá mạnh trong chiều nay. Lúc gần 2h VN-Index quay lại sát đỉnh cao buổi sáng nhưng sau đó lại rơi rất nhanh. Đến 2h17 chỉ số thậm chí chỉ còn tăng dưới 2 điểm. Tốc độ giao dịch cũng được đẩy lên cao hơn hẳn với mức thanh khoản lớn. Đây có thể là một đợt mua bán mạnh trước khi chính thức bước vào đợt tái cơ cấu dồn lệnh ATC.

Nhìn chung thị trường không chịu áp lực quá lớn và cũng có các lệnh vào đối ứng. Bất ngờ là MWG hôm nay giao dịch khá hiền, khối lượng khớp lệnh chỉ khoảng 29,6 triệu cổ, khối ngoại mua gần 11,3 triệu cổ và mức ròng là 545,3 tỷ đồng. Cổ phiếu này dự kiến bị bán ra hơn 48 triệu cổ. MWG trong đợt ATC có lúc dự kiến giảm xuống tận sàn, nhưng đóng cửa vẫn tăng nhẹ 0,18%.

Việc có dòng tiền đối ứng giao dịch tái cơ cấu quỹ giúp thanh khoản sôi động đáng kể. Riêng chiều nay HoSE và HNX khớp được gần 9.989 tỷ đồng, tăng 59% so với phiên sáng. HoSE khớp tăng 61% với 9.344 tỷ đồng. Nhờ đó, cả ngày thanh khoản hai sàn niêm yết tăng hơn 20% so với phiên trước, đạt 16.279 tỷ đồng. Mức giao dịch này cũng không phải là cao, chỉ nhỉnh hơn trung bình tuần trước kỳ nghỉ Lễ khoảng 3% mà thôi.

Dù vậy việc tăng thanh khoản và đối ứng giá khá cân bằng cũng cho thấy có dòng tiền chờ đợi phiên hôm nay để mua vào. VN-Index chốt phiên tăng 0,38% tương đương +4,67 điểm, chỉ là trạng thái dao động nhẹ. Độ rộng cân bằng 223 mã tăng/200 mã giảm, tốt hơn hẳn lúc chỉ số lùi chạm đáy (194 mã tăng/231 mã giảm), cho thấy khả năng “đấu lệnh” tích cực. Mặt khác phân bổ dòng tiền vẫn áp đảo hoàn toàn ở phía tăng với 59% so với 30,8% ở phía giảm.

Thanh khoản tăng mạnh nhờ ETF tái cơ cấu, khối ngoại mua ròng trở lại
Cổ phiếu VN30 thu hút dòng tiền rõ nét hôm nay.

Nhà đầu tư nước ngoài chiều nay ghi nhận mua ròng 515 tỷ đồng, tập trung vào MWG (545,3 tỷ). Như vậy thực chất khối này bán ròng nhẹ ở các cổ phiếu khác. Dù vậy cũng chỉ có chứng chỉ quỹ FUESSVFL bị bán đáng kể với -127,8 tỷ là nổi trội. Một số cổ phiếu cũng bị xả khá là VHM -57,1 tỷ, STB -27,3 tỷ, GVR -24,5 tỷ, HDB -23,8 tỷ, VPB -22,8 tỷ, TCB -21,2 tỷ. Phía mua ngoài MWG có thêm PDR +84,3 tỷ, VRE +59,7 tỷ, VCB -51,9 tỷ, MSN +48,4 tỷ, HPG +42,9 tỷ, HSG +25,2 tỷ.

Nhóm cổ phiếu blue-chips tiếp tục là những mã duy trì độ cao cho chỉ số VN-Index và góp phần ổn định tâm lý chung. Hôm nay thanh khoản trong rổ này cao, đạt gần 7.239 tỷ đồng, tăng 33% so với hôm qua và ở mức cao nhất 5 phiên. Trong top 10 mã đỡ điểm cuối ngày thì chỉ duy nhất HVN tăng kịch trần 6,94% là không thuộc nhóm VN30. Rổ này cũng có 7 mã tăng hơn 1% là HDB tăng 3,38%, TCB tăng 2,88%, VRE tăng 2,86%, MSN tăng 2,65%, VJC tăng 2,02%, ACB tăng 1,85%, HPG tăng 1,06%. Nhiều mã trong số này xuất hiện giao dịch của quỹ với hàng triệu đơn vị trong đợt ATC. Trong 10 cổ phiếu thanh khoản lớn nhất thị trường thì 8 mã thuộc VN30.

Hiện thị trường đang trong nhịp phục hồi khá mạnh sau khi trải qua nhịp giảm dữ dội tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là một diễn biến phục hồi kỹ thuật nên tổng thể dòng tiền không tăng lên mạnh như trước. Mặt khác, sẽ có những đợt chốt lời ngắn hạn làm chậm bước tiến. Hôm nay thị trường khá nhiễu do có lực bán của quỹ. Dù vậy dòng tiền tăng là một tín hiệu tốt.

Theo: Vneconomy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *