Thị trường chứng khoán có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh

Thị trường chứng khoán có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh

Thị trường chứng khoán vẫn được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng và VN-Index có thể có nhịp kiểm tra lại vùng đỉnh thiết lập trong tháng 4 vừa qua.

Thị trường chứng khoán có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh
Thị trường chứng khoán đang khó dự báo trong tháng 5. Ảnh: Lê Toàn

Trong bối cảnh lực đỡ khá yếu và dòng tiền chủ yếu đứng ngoài quan sát, đã khiến VN-Index tiếp tục có phiên giảm điểm nhẹ vào ngày 10.5. VN-Index giảm 3,94 điểm (-0,32%), xuống 1.244,70 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt giá trị hơn 16.000 tỉ đồng. Khối ngoại chưa có dấu hiệu dừng lại việc bán ròng phần nào đã dẫn đến sự tiêu cực của VN-Index trong phiên hôm qua.

Điều này đúng với dự báo của nhiều chuyên gia về việc VN-Index sẽ sớm gặp phải thử thách kế tiếp tại vùng cản quanh 1.260 (+/-10) điểm, vốn được xem là chốt chặn quan trọng cần vượt qua để có thể củng cố thêm cơ hội vượt vùng đỉnh 1.29x điểm.

Báo cáo phân tích mới nhất của Công ty Chứng khoán ABS cho biết, thị trường trải qua quá trình điều chỉnh từ đầu tháng 4 với biên độ tiêu chuẩn 120 điểm về mốc 1.166 điểm. Sự điều chỉnh diễn ra ở hầu hết các nhóm cổ phiếu với mức giảm giá trung bình xấp xỉ 15%. Nhịp điều chỉnh diễn ra nhanh chóng về mốc đường trung bình trượt MA200 ngày, sau đó diễn ra quá trình thị trường hồi phục 3,7% từ mức đáy đến cuối tháng.

Yếu tố phân hóa khá rõ trong nhịp hồi phục này, với sự dẫn dắt chủ yếu của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và các cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh vượt trội. Điểm trừ là thị trường hồi phục với thanh khoản thấp, trung bình dưới 17.000 tỉ đồng/phiên.

Xu hướng trung hạn, VN-Index phục hồi tiệm cận MA10 tuần với khối lượng giao dịch thấp hơn trung bình. Do đó, đà hồi phục chưa bền vững trong xu hướng trung hạn. Còn với xu hướng ngắn hạn, VN-Index đã điều chỉnh với biên độ rộng 120 điểm, sau đó hồi phục đóng cửa tháng 4 trên MA10 ngày. Thị trường cần có sự cải thiện tích cực hơn của khối lượng giao dịch mới có thể đánh giá về yếu tố đồng pha giữa xu hướng ngắn hạn và trung hạn của thị trường.

ABS cũng đưa ra kịch bản của thị trường trong tháng 5 mang tính xác suất cao đó là quá trình hồi phục kỹ thuật diễn ra không có sự đồng pha trên các khung giao dịch và chưa có sự đồng thuận của giá tăng kèm theo khối lượng giao dịch cải thiện tích cực. Hiện tại, chỉ số VN-Index đang tiệm cận đường MA10 tuần là kháng cự mạnh, nên tiềm ẩn rủi ro do yếu tố tâm lý dao động rất mạnh sau khi thị trường đã điều chỉnh nhịp đầu tiên trong tháng 4.

Ở kịch bản này, thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh nhịp thứ 2, hoàn thành kết cấu điều chỉnh trung hạn với tổng biên độ 160 (+/-) điểm tính từ vùng đỉnh trong 8 – 9 tuần tiếp theo. Nhà đầu tư nên lưu ý quan sát vùng 1.130 – 1.080 điểm là vùng hỗ trợ xu hướng quan trọng.

Theo: Báo Lao Động 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *