KĐT Tứ Hiệp – Pháp Vân Chuyển Thành NOXH – Người Dân Nói Gì?

Một trong những nguồn cung nhà ở xã hội sớm nhất mà Hà Nội sẽ đón nhận sau hàng loạt động thái thúc đẩy nhà ở xã hội thời điểm đầu năm 2023 là 2 tòa nhà ký túc xá Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hoàng Mai) được cải tiến thành nhà ở xã hội, phục vụ mục đích cho thuê. Người mua ở thực – những người đang tìm kiếm nguồn hàng phù hợp nhu cầu nói gì về nguồn cung mới này?

Nguồn Cung Mới Của Thị Trường

Sau các chỉ đạo đầu năm của Chính phủ, nhà ở xã hội thực sự trở thành phân khúc tâm điểm của thị trường bất động sản. Hà Nội – một trong những thị trường lớn cả nước, nơi đang nhức nhối về sự mất cân đối cung cầu khi thiếu hụt trầm trọng nhà giá rẻ và tồn kho lớn nguồn hàng cao cấp cũng đã có những chuyển biến đầu tiên. Cụ thể, trong giai đoạn 2021-2025, theo kế hoạch phát triển nhà ở của Hà Nội, thủ đô sẽ phát triển mới khoảng 1,2 triệu m2 sàn nhà ở xã hội. Phục vụ kế hoạch này, tổng nguồn vốn sẽ là khoảng hơn 12.000 tỉ đồng, trong đó, vốn ngân sách hơn 280 tỉ đồng. Hà Nội cũng đặt mục tiêu tỷ lệ nhà ở xã hội cho thuê đạt tối thiểu theo quy định của trung ương.


Khu ký túc xá Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hoàng Mai) 

Nhằm hiện thực hoá các mục tiêu trên, một trong những hành động cụ thể của UBND thành phố Hà Nội là dự kiến cải tạo hai tòa nhà A2, A3 của ký túc xá Pháp Vân – Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai thành nhà ở xã hội cho thuê. Hai toà nhà này đã bị bỏ hoang sau hàng chục năm. Được biết, khu ký túc xá Pháp Vân – Tứ Hiệp có diện tích rộng lên tới 40.000 m2, có chi phí đầu tư 1.900 tỷ đồng, phục vụ chỗ ở cho khoảng 22.000 sinh viên theo học tại thủ đô.

Dự án có tuổi đời 14 năm, gồm tổng cộng 6 khối nhà, được ký hiệu lần lượt từ A1 đến A6 với chiều cao trung bình là 17 tầng. Hiện chỉ có ba toà nhà A1, A5 và A6 là được hoàn thành. Toà A2, A3 mới xây thô, chưa hoàn thiện và toà A4 chưa thi công. Trong kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025 mới phê duyệt, UBND TP. Hà Nội sẽ dành hơn 220 tỷ đồng để hoàn thành, điều chỉnh các hạng mục nhà A2, A3, A4 thành nhà ở xã hội cho thuê.

Nhiều Cảm Xúc Đón Nhận

Đón nhận thông tin về nguồn cung mới của nhà ở xã hội cho thuê, những người dân sống tại thủ đô đang tìm kiếm nơi ở có nhiều suy nghĩ, cảm xúc khác nhau. Trao đổi với Batdongsan.com.vn, anh Nguyễn Trung Nghĩa, hiện đang thuê trọ tại ngõ 104 Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) và đang làm việc tại khu vực Giải Phóng cho biết, anh mong muốn thuê được nhà ở xã hội để có không gian rộng rãi hơn căn phòng trọ vợ chồng và con nhỏ đang ở. Tuy nhiên, anh Nghĩa vẫn phân vân: “Nơi tôi làm việc so với các khu vực khác của Hà Nội như Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông… là gần khu kí túc xá Pháp Vân – Tứ Hiệp nhất nhưng vẫn hơi xa. Dự án kề cận cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ nên việc di chuyển không thuận lợi, nếu không muốn nói là nguy hiểm do lưu lượng xe lớn. Nếu đi xe buýt, chưa kể tắc đường, lỡ chuyến thì cũng mất ít nhất nửa tiếng, 40 phút mới vào được đến khu Giải Phóng, chỗ gần các trường Đại học Bách Khoa, Kinh tế Quốc dân. Do chưa có điều kiện về tài chính nên tôi nghĩ mình phải chấp nhận hạn chế, chỉ mong việc triển khai cho thuê sớm đi vào thực tế để vợ chồng tôi được thuê nhà ở xã hội”.


Người dân có nhiều suy nghĩ, cảm xúc khác nhau về thông tin nhà ở xã hội cho thuê tại khu ký túc xá Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hoàng Mai) 

Cùng lí do về khoảng cách, chị Phạm Như Quỳnh, đang thuê nhà tại ngõ 67 Phùng Khoang, Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ, qua đọc báo chí, chị đã nắm được thông tin về hai toà nhà ở xã hội cho thuê tại dự án kí túc xá Pháp Vân – Tứ Hiệp nhưng bản thân không mặn mà với thông tin này. “Tôi làm việc tại Cầu Giấy, nếu  thuê ở đó, cộng với tắc đường thì có khi mất nửa buổi sáng mới đến được nơi làm việc”. Cũng theo chị Quỳnh tìm hiểu, ngay cả các toà đã đi vào hoạt động từ nhiều năm nay của kí túc xá Pháp Vân -Tứ Hiệp thì trong 3 toà đã được xây xong, chỉ có 2 toà hoạt động, còn lại 1 toà để trống, 2 toà hoạt động cũng không lấp đầy sinh viên. “Sinh viên – đối tượng chính của kí túc xá mà dự án còn không thu hút được thì cũng khó hút được dân nghèo chúng tôi”, chị Quỳnh cho biết.

Làm việc và hiện sinh sống tại phường Đồng Tâm (Hai Bà Trưng, Hà Nội), nơi cách kí túc xá Pháp Vân – Tứ Hiệp khoảng 10km, anh Hoàng Biên – một người đang tìm mua nhà giá rẻ lại chia sẻ những lo lắng khác. Theo anh Biên, diện tích các căn phòng ký túc xá vốn dành cho sinh viên sẽ quá nhỏ, không phù hợp làm nơi sinh sống cho hộ gia đình. Anh Biên cho rằng khu vực này vốn cách xa trung tâm, lại được quy hoạch làm khu kí túc xá nên các cơ sở hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện, các khu giải trí, mua sắm sẽ nằm ở vị trí xa, không tiện cho cuộc sống gia đình. “Người dân chúng tôi hi vọng có một khu nhà ở xã hội cho thuê được quy hoạch bài bản đi cùng các tiện ích, hạ tầng thiết yếu phục vụ cho cuộc sống dân sinh. Một khu kí túc xá dành cho sinh viên, chuyển thành nhà ở xã hội cho thuê có lẽ sẽ khó đáp ứng đủ các nhu cầu thiết yếu ”, anh Biên bày tỏ góc nhìn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *