VN-Index điều chỉnh mạnh, thanh khoản chạm mốc tỷ USD

Áp lực chốt lời mạnh khiến thị trường giảm điểm sâu, nhưng lượng cung được hấp thụ rất tốt nên thanh khoản được đẩy lên mức hơn 1 tỷ USD, con số mà đã rất lâu VN-Index không thể chạm tới.

Các bluechip bị chốt lời mạnh sau nhiều phiên tăng giá. Vietstock

Các bluechip bị chốt lời mạnh sau nhiều phiên tăng giá. Vietstock

VN-Index kết phiên 6/12 ở mốc 1.048,69 điểm, tương ứng giảm gần 45 điểm so với kết phiên hôm qua. HNX-Index cũng giảm hơn 7 điểm, về mốc 212,8 điểm; còn UPCoM giảm 2,2 điểm. Đây là phiên điều chỉnh mạnh, tạm ngắt chuỗi phục hồi của VN-Index sau khi đi lên từ vùng đáy 900 điểm hồi giữa tháng 11.

Tuy nhiên, tín hiệu tích cực là dòng tiền gom hàng chốt lời nhập cuộc mạnh mẽ, giúp đẩy thanh khoản lên mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường đạt hơn 25.000 tỷ đồng (hơn 1 tỷ USD). Khối ngoại vẫn tiếp tục duy trì mua ròng gần 800 tỷ đồng trên sàn HoSE (trên tổng số hơn 3.600 tỷ đồng giao dịch).

SSI và VHM là 2 mã được khối ngoại gom mạnh nhất với giá trị lần lượt là 151 tỷ đồng và 134 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ FUEVFVND cũng được mua ròng gần 100 tỷ đồng. Tiếp sau là các mã NLG, VIC, KBC, CTG, KDH… Ngược lại, DCM bị bán ròng mạnh nhất với gần 40 tỷ đồng. DPM, CII, VRE cũng bị bán ròng nhưng giá trị chỉ hơn 10 tỷ đồng.

Chỉ số VN30 điều chỉnh mạnh hơn VN-Index khi giảm tới hơn 56 điểm. Không còn một mã nào trong nhóm này giữ được sắc xanh hay tham chiếu. Trong đó, GVR, HPG, MBB, NVL, PDR, STB, VIB, VPB, VRE đều giảm hết biên độ.

Giao dịch khối lượng lớn nhất lần lượt thuộc về HPG (62,7 triệu đơn vị), NVL (52,3 triệu đơn vị), STB (49,3 triệu đơn vị), PDR (43,7 triệu đơn vị). Đây là các mã tăng nóng trong 1 tuần trở lại đây. Như vậy có thể thấy, áp lực bán đến từ nhóm chốt lời, trong khi nhóm nắm giữ tiền mặt vẫn đặt kỳ vọng vào con sóng lớn cuối năm.

Xét về nhóm ngành, các nhóm phục hồi mạnh thời gian qua như chứng khoán, bất động sản, ngân hàng, thép đều giảm mạnh 4-6% giá trị vốn hóa. Tại nhóm chứng khoán, các mã tăng trần liên tục những phiên tuần trước như APG, APS, SHS, SBS, VCI… đều nằm sàn. Các mã lớn như VND, SSI, HCM, VIX cũng giảm mạnh. Trong nhóm chỉ còn một mà giữ được sắc xanh là CTS +0,8%.

Các nhóm xây dựng, nhựa – hóa chất, công nghệ thông tin, bảo hiểm, bán lẻ, dầu khí… cũng đều ở chiều giảm. Duy chỉ có nông nghiệp và chế biến thủy sản là ngược dòng.

Nhóm thủy sản tăng 6,2% giá trị vốn hóa do VHC, ANV, IDI, ACL đều tăng trần. FMC, CMX cũng tăng mạnh. Nhóm nông nghiệp cũng ghi nhận 2 mã tăng hết biên độ là HAG và HNGBAF tăng hơn 3%.

Hôm qua (5/12), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định tăng chỉ tiêu tín dụng (room) cho toàn hệ thống ngân hàng thêm khoảng 1,5 – 2%. Qua đó, nâng mức tăng trưởng tín dụng cho cả năm 2022 lên mức 15,5-16%. Với việc nới thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng năm nay thêm 1,5-2%, ước tính quy mô tín dụng cho nền kinh tế có thể tăng thêm 156.000-200.000 tỷ đồng.

Thông tin này được đánh giá là tín hiệu tích cực cho đà phục hồi của nền kinh tế nói chung cũng như thị trường chứng khoán nói riêng. Vì vậy có thể thấy, phiên bán tháo hôm nay chủ yếu do áp lực “xả hàng chốt lời”. Bằng chứng là dòng tiền vào “gom hàng” rất dồi dào. Vì vậy, xu hướng đi lên của VN-Index khả năng cao vẫn chưa thể dừng lại.

Thanh Ba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *