Giá vàng thế giới tăng 5 tuần liên tiếp, trong nước chững lại

Giá vàng thế giới tăng 5 tuần liên tiếp, trong nước chững lại

Trong nước, giá vàng tiếp tục giữ ổn định ở vùng 84 triệu đồng/lượng đối với vàng miếng và 77 triệu đồng/lượng đối với vàng nhẫn…

Giá vàng thế giới tăng 5 tuần liên tiếp, trong nước chững lại
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới tăng trong phiên ngày thứ Sáu (19/4) khi vụ không kích Iran của Israel một lần nữa đẩy cao nhu cầu phòng ngừa rủi ro địa chính trị. Với phiên tăng này, giá vàng hoàn tất tuần tăng thứ 5 liên tục bất chấp áp lực giảm từ triển vọng lãi suất cao hơn lâu hơn.

Trong nước, giá vàng tiếp tục giữ ổn định ở vùng 84 triệu đồng/lượng đối với vàng miếng và 77 triệu đồng/lượng đối với vàng nhẫn.

Đóng cửa phiên giao dịch tại New York, giá vàng giao ngay tăng 13,3 USD/oz, tương đương tăng 0,56%, đạt 2.392,2 USD/oz. Trong phiên, có thời điểm giá vàng tăng lên gần mức 2.420 USD/oz sau khi có tin Israel tiến hành không kích trả đũa Iran. Nhưng sau đó, khi giới đầu tư nhận thấy đây là một cuộc tấn công có tính toán cẩn trọng để tránh leo thang căng thẳng, giá vàng đã thu hẹp mức tăng.

Cả tuần này, giá vàng thế giới tăng 2,2%, đánh dấu tuần tăng thứ 5 liên tiếp. Động lực cho xu hướng tăng giá của vàng là nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro địa chính trị và việc các ngân hàng trung ương duy trì mua ròng kim loại quý này cho dự trữ quốc gia.

Việc Israel tấn công lãnh sự quán Iran ở Syria hồi đầu tháng này đã kéo theo một cuộc tấn công đáp trả của Iran nhằm vào Israel, và tiếp đó là một cuộc tấn công nữa của Israel đối với Iran vào ngày 19/4. Những cuộc tấn công “ăn miếng trả miếng” làm dấy lên mối lo về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh trên diện rộng ở Trung Đông. Tuy nhiên, sau cuộc tấn công ngày 19/4, Tehran chưa đưa ra tín hiệu nào cho thấy sẽ trả đũa.

Theo ông James Stavridis, cựu chỉ huy tối cao lực lượng đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cuộc tấn công của Israel ngày 19/4 là “rất hạn chế và được tính toán cẩn trọng”. “Cả Israel và Iran đều không đề cao tầm quan trọng của sự kiện này, một dấu hiệu cho thấy sự xuống thang”, ông Stavridis nói với hãng tin CNBC.

“Tình trạng leo thang rồi xuống thang căng thẳng ở Trung Đông đang chi phối thị trường vàng. Nếu căng thẳng thực sự xuống thang, giá vàng sẽ phải giảm hoặc chuyển sang trạng thái tích luỹ vì nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro sẽ giảm sút”, Giám đốc giao dịch David Meger của công ty High Ridge Futures nhận định với hãng tin Reuters.

“Nhưng nhìn trong dài hạn hơn, xu hướng tăng của giá vàng sẽ tiếp tục vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rồi sẽ giảm lãi suất, dù có muộn hơn so với dự kiến”, ông Meger nói.

Giá vàng đang cho thấy khó bứt phá qua ngưỡng 2.400 USD/oz do đương đầu với sức ép giảm từ khả năng Fed giữ lãi suất cao hơn lâu hơn. Giới chức Fed gần đây tiếp tục phát tín hiệu cho thấy họ sẽ không vội giảm lãi suất vì lạm phát còn đang cao. Thị trường đang đặt cược khả năng 67% Fed bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 9. Thậm chí, đã có những ý kiến cho rằng Fed sẽ không giảm lãi suất trong năm nay.

Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng 4,3 tấn vàng trong phiên ngày thứ Tư, giảm khối lượng nắm giữ còn 831,9 tấn vàng.

Chỉ số Dollar Index chốt tuần ở mức hơn 106,1 điểm, tăng gần 0,1% trong tuần này và đã tăng 1,6% trong tháng này do kỳ vọng lãi suất dịch chuyển theo hướng cao hơn lâu hơn.

Giá vàng thế giới tăng 5 tuần liên tiếp, trong nước chững lại
Diễn biến giá vàng thế giới tuần này. Đơn vị: USD/oz –  Nguồn: Trading Economics.

Trong nước lúc gần 10h trưa nay (20/4), Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 82 triệu đồng/lượng (mua vào) và 84 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 100.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá so với cùng thời điểm sáng hôm qua.

Nhẫn trò trơn 999,9 hiệu Phú Quý được Phú Quý báo giá ở mức 75,4 triệu đồng/lượng và 77,1 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, tăng 100.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thuơng hiệu ở mức 82 triệu đồng/lượng và 84 triệu đồng/lượng.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu SJC có giá mua vào là 74,8 triệu đồng/lượng và giá bán ra là 76,7-76,8 triệu đồng/lượng tuỳ trọng lượng sản phẩm.

Báo giá USD tại ngân hàng Vietcombank chốt tuần ở mức 25.133 đồng (mua vào) và 25.473 đồng (bán ra), giá mua tăng 30 đồng nhưng giá bán không đổi so với sáng hôm qua. Tuần này, giá USD tại Vietcombank tăng 323 đồng ở chiều mua vào và tăng 293 đồng ở chiều bán ra.

Với tỷ giá USD bán ra như trên, giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 73,4 triệu đồng/lượng.

Tại một cuộc họp báo ngày 19/4, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đang triển khai các biện pháp hỗ trợ thị trường vàng, bán vàng miếng để tăng cung cho thị trường thông qua hình thức đấu thầu. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước hiện tại đang gấp rút sửa Nghị định 24 để quản lý thị trường vàng phù hợp với sự phát triển chung của nền kinh tế sau 12 năm thực thi.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết chiều ngày 19/4 sẽ gửi thông báo cho 15 tổ chức tín dụng, doanh nghiệp đủ điều kiện đấu thầu vàng để triển khai ngay trong thứ Hai tuần tới, tức ngày 22/4.

Theo: VnEconomy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *