Bộ KH-ĐT đề nghị ACV làm rõ kiến nghị về gói thầu 35.000 tỉ đồng sân bay Long Thành

Bộ KH-ĐT đề nghị ACV xem xét các nội dung kiến nghị của liên danh nhà thầu Hoa Lư để giải quyết đúng theo quy định, không làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện gói thầu, dự án

Liên quan tới gói thầu nhà ga hành khách sân bay Long Thành, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) vừa có văn bản gửi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đề nghị giải quyết kiến nghị của liên danh nhà thầu Hoa Lư.

Bộ KH-ĐT đề nghị ACV làm rõ kiến nghị về gói thầu 35.000 tỉ đồng sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Phối cảnh sân bay Long Thành

Liên danh Hoa Lư gồm 8 nhà thầu, do Coteccons đứng đầu, còn lại là: Hòa Bình, Central, An Phong, Delta, Unicons, Thành An và Power Line Engineering (PLE – Thái Lan). Đây là liên danh duy nhất do nhà thầu nội dẫn dắt, từng cam kết hoàn thành dự án vào tháng 8-2026 nếu trúng thầu.

Trước đó, liên danh nhà thầu Hoa Lư đã có văn bản gửi Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KH-ĐT) kiến nghị về gói thầu số 5.10 thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách của dự án thành phần 3, thuộc dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo Bộ KH-ĐT, việc giải quyết kiến nghị và quy trình giải quyết kiến nghị về các vấn đề trong quá trình lựa chọn nhà thầu được quy định tại điều 91, khoản 1, điều 92 Luật Đấu thầu và thuộc trách nhiệm của người có thẩm quyền, chủ đầu tư theo quy định khoản 2, điều 73, khoản 5, điều 74 Luật Đấu thầu.

Cũng theo quy định tại Luật Đấu thầu, Bộ KH-ĐT đề nghị ACV xem xét các nội dung kiến nghị của liên danh nhà thầu Hoa Lư để giải quyết đúng theo quy định, không làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện gói thầu, dự án.

Theo đó, chủ đầu tư, bên mời thầu là ACV có trách nhiệm trả lời liên danh nhà thầu Hoa Lư trong 7 ngày làm việc. Trong trường hợp liên danh nhà thầu Hoa Lư không đồng ý với kết quả giải quyết của ACV thì có quyền gửi văn bản kiến nghị đến người có thẩm quyền trong 5 ngày làm việc kế tiếp.

Trong trường hợp ACV công bố kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu 5.10, nếu liên danh nhà thầu Hoa Lư thấy quyền lợi bị ảnh hưởng thì có quyền tiếp tục kiến nghị tới chủ đầu tư, bên mời thầu và có quyền khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền lợi.

Trong văn bản gửi các cơ quan có thẩm quyền trước đó, liên danh Hoa Lư khiếu nại chủ đầu tư là ACV về quyết định chỉ có Liên danh Vietur đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật cho gói xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách sân bay Long Thành. Gói thầu 5.10 này trị giá 35.000 tỉ đồng.

Phía Hoa Lư nói có bằng chứng cho thấy thành viên đứng đầu Liên danh Vietur – IC Holdings – đã vi phạm quy định về đấu thầu và không đủ tiêu chuẩn để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Thứ nhất, chủ tịch công ty IC Holdings – ông Ibrahim Cecen, vướng vào nhiều nghi vấn tham nhũng. Thứ hai, IC Holdings có lịch sử thi công chậm ở nhiều công trình, từng bị chấm dứt các dự án lớn và kiện tụng chủ đầu tư. Thứ ba, các kinh nghiệm xây dựng sân bay của IC Holdings là không đúng sự thật và có dấu hiệu bị chậm trễ.

Liên danh do Coteccons đứng đầu đề nghị ACV thẩm định lại thông tin do IC Holdings công bố và đề nghị Bộ Công an kiểm tra nhân thân của chủ tịch công ty này cùng các cáo buộc tham nhũng trên báo chí.

Liên danh Hoa Lư còn quan ngại việc chọn một liên danh vào vòng xét mở hồ sơ tài chính có khả năng đồng nghĩa với việc đơn vị trúng thầu đã được xác định từ phòng xét tuyển hồ sơ đề xuất kỹ thuật, dẫn đến nguy cơ không đảm bảo tính cạnh tranh công bằng về giá.

Liên danh Hoa Lư đề nghị cơ quan thẩm quyền xem xét chỉ đạo ACV dừng mở hồ sơ tài chính gói thầu 5.10 và đề nghị thẩm tra xác minh lại năng lực của các liên danh nhà thầu hoặc mời đơn vị độc lập thứ ba có đủ năng lực, chuyên môn để đánh giá lại hồ sơ kỹ thuật dự thầu của các bên.

Sau đó, ACV ra công văn phản hồi, khẳng định tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu bảo đảm tính khách quan, công bằng, minh bạch. Danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật đã được chủ đầu tư phê duyệt căn cứ kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật đã được thẩm định.

ACV cho rằng theo quy định pháp luật, do đang trong giai đoạn xét thầu, các thông tin liên quan được bảo mật theo quy định của pháp luật về đấu thầu, thư kiến nghị của Liên danh Hoa Lư gửi đến nhiều cấp lãnh đạo, quản lý, cơ quan và chủ đầu tư là chưa phù hợp quy trình giải quyết kiến nghị. Đề nghị Liên danh Hoa Lư tuân thủ nghiêm quy định của Luật Đấu thầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *