Chậm cấp ‘sổ hồng’ cho dân, chủ dự án King Place tiếp tục xin kéo dài dự án

du-an-king-place

Dự án King Place tại 108 Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội) gồm 2 toà A và B nằm trên khu đất đắc địa bậc nhất quận Thanh Xuân. Trong khi dự án đang bị người dân tòa A tố vì chậm cấp sổ hồng nhiều năm thì chủ đầu tư đã xin gia hạn chủ trương và thời gian triển khai tòa B.

Theo cư dân sinh sống tại tòa nhà King Place 108 Nguyễn Trãi, 3 năm qua không được cấp sổ hồng, nhiều tiện ích không như cam kết. Cư dân đã nhiều lần căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư là Công ty BĐS Hoa Anh Đào thực hiện cam kết với người dân. Tuy nhiên đến thời điểm này, tình trạng sổ hồng vẫn “bặt vô âm tín”.

Ghi nhận của PV Tiền Phong tại dự án cho thấy, bên cạnh tòa nhà King Place còn một dãy nhà 3 tầng bỏ hoang. Tòa nhà này hiện xuống cấp nghiêm trọng, các ô cửa kính vỡ toác, lan can bê tông vỡ gạch trơ khung thép. Diện tích đất phía dưới tòa nhà tận dụng làm bãi trông giữ xe. Mặt đường phía trước được chia nhỏ, sử dụng hàng chục ki ốt kinh doanh các dịch vụ khác nhau. Theo tìm hiểu của PV, dãy nhà 3 tầng nói trên cũng thuộc dự án King Place, đây là tòa B của dự án.

du-an-king-place
Vị trí tòa nhà King Place (trái) và tòa nhà 3 tầng xuống cấp

Thông tin từ UBND quận Thanh Xuân cho biết, dự án Khu hỗn hợp trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở để bán tại số 108 Nguyễn Trãi do liên danh Công ty CP Dụng cụ số 1 và Công ty TNHH MTV Quản lý phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư. Diện tích sử dụng đất là 18.531m2.

Ngày 23/10/2015, UBND TP có văn bản 7525/UBND-TNMT chấp thuận chủ trương cho Cty TNHH MTV Quản lý phát triển nhà Hà Nội chuyển nhượng một phần dự án cho Công ty CP BĐS Hoa Anh Đào . Theo báo cáo của Công ty CP BĐS Hoa Anh Đào thì diện tích chuyển nhượng là 6.973m2. Sau khi chuyển nhượng công ty này xây dựng tòa nhà King Place gồm 2 tòa A và B.

du-an-king-place
Tòa B dự án King Place nhếch nhác, xuống cấp gây mất mỹ quan đô thị

Ngày 10/6/2017, UBND TP có Quyết định số 3532/QĐ-UBND điều chỉnh dự án đầu tư, trong đó công ty được gia hạn tiến độ thực hiện dự án nhưng UBND TP và cơ quan chức năng chưa xác định và thu tiền chậm tiến độ theo quy định tại Nghị định 135/2016-CP ngày 9/9/2016 của Chính phủ.

du-an-king-place
Mặt sau khối nhà 3 tầng được tận dụng trông giữ xe ô tô

Sau khi dự án King Place đưa vào sử dụng, Công ty CP BĐS Hoa Anh Đào đã có văn bản đề nghị UBND TP và các đơn vị liên quan xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung. Do dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước nên chưa thể thực hiện được thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

du-an-king-place
Mặt trước là hàng loạt ki ốt kinh doanh

Ngày 20/2/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có tờ trình số 958/TTr-STNMT-KLTĐ trình Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể về phương án xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung thực hiện dự án.

Đối với diện tích còn lại là tòa khối B chưa triển khai, theo báo cáo của công ty, đơn vị này đang tiến hành các thủ tục pháp lý xin điều chỉnh chủ trương, gia hạn thời gian thực hiện đối với khối B của dự án. Dãy nhà 3 tầng hiện là tài sản trên đất thuộc Công ty CP BĐS Hoa Anh Đào quản lý, tầng 2, 3 do công ty sở hữu, tầng 1 do các hộ dân quản lý với tư cách góp vốn xây dựng với công ty. Việc công ty chưa hoàn thành GPMB nhà 3 tầng để xây dựng phần còn lại ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

du-an-king-place
Tòa nhà 3 tầng xuống cấp nghiêm trọng

Được biết, UBND phường Thượng Đình đã nhắc nhở đơn vị che chắn lưới đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị từ năm 2019. Tuy nhiên, lưới lâu ngày bị cũ, rách theo thời gian. UBND phường đã đề nghị công ty thay lưới che chắn tại tầng 2, 3.

Xem thêm các bài viết khác tại Businesstoday:

Theo Trần Hoàng

Tiền phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *