Chứng khoán Việt Nam chia hai gam màu khác biệt trong năm 2023, nhà đầu tư nên hành động ra sao để tránh thua lỗ?

Theo VNDIRECT, đà tăng có thể tiếp diễn trong nửa đầu năm nhưng sẽ khá mong manh, trong khi sự tự tin sẽ được đổ dồn từ khoảng giữa năm 2023 trở đi.

Năm 2022 đã dần khép lại với nhiều sự thăng trầm của thị trường chứng khoán Việt Nam. Điều cần làm ở thời điểm hiện tại là xây dựng dần một chiến lược đầu tư cho năm mới 2023 để giảm thiểu rủi ro trong những nhịp biến động mạnh của thị trường.

Tại báo cáo mới công bố, VNDIRECT cho rằng những tháng đầu năm 2023 sẽ có thể ghi nhận sự khởi sắc, tuy nhiên nguyên nhân thị trường tăng phần lớn lại chỉ do định giá các tài sản đã quá hấp dẫn, do đó sẽ khá mong manh và không ổn định. Đặc biệt trong bối cảnh thanh khoản vẫn ở mức thấp, áp lực lãi suất, tỷ giá và bài kiểm tra năng lực thanh toán cho TPDN đáo hạn vẫn còn đó.

Dù vậy, VNDIRECT tự tin hơn vào đà bứt phá của thị trường từ giữa 2023 trở đi và kỳ vọng đà tăng sẽ vững chãi hơn khi triển vọng nới lỏng dần sáng tỏ. Thị trường chứng khoán, đặc biệt là các TTCK mới nổi như Việt Nam sẽ phản ánh câu chuyện giảm lãi suất từ cách đó 4-6 tháng.

Với hai gam màu tương đối khác biệt trong 1 năm, VNDIRECT khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên “mục tiêu phòng thủ” trong ngắn hạn với các nhóm cổ phiếu giá trị hoặc có cổ tức hấp dẫn; sau đó mới dịch chuyển dần sang chiến lược “tìm kiếm câu chuyện tăng trưởng” từ nửa sau của năm 2023.

Về nửa đầu năm 2023, VNDIRET cho rằng những cổ phiếu cơ bản đang có mức chiết khấu giá hấp dẫn hoặc cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao là lựa chọn cẩn trọng và đáng quan tâm để nắm giữ. Đây có thể là các doanh nghiệp đầu ngành, hoặc hoạt động trong các lĩnh vực có rào cản gia nhập lớn, có bảng cân đối lành mạnh, ít sử dụng đòn bẩy và ít ảnh hưởng bởi tỷ giá. Khi bước sang nửa sau 2023, triển vọng ngưng thắt chặt dần sáng tỏ, VNDIRECT ưu tiên dịch chuyển sang tìm kiếm những cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng và ít nhiều có độ nhạy cảm với lãi suất.

Ở một khía cạnh khác, VNDIRECT chỉ ra thêm một hướng đầu tư chuyển sự quan tâm với làn sóng đầu tư ESG. Đây là các khoản đầu tư chú trọng đến /môi trường – /xã hội và /quản trị. Trên thực tế, đầu tư ESG ở Việt Nam hiện vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng làn sóng này đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ trên thế giới và trong khu vực. Bất chấp tình hình khó khăn của năm 2022, các quỹ đầu tư ESG tại Singapore, Thailand và Indonesia, ghi nhận tài sản ròng tăng gấp đôi với với năm trước. Từ đây, VNDIRECT cho rằng dòng vốn này sẽ đến Việt Nam ngày càng nhiều, và tất nhiên, cơ hội định giá cao hơn sẽ lớn cho các doanh nghiệp đã triển khai thực thi ESG sớm.

Chứng khoán Việt Nam chia hai gam màu khác biệt trong năm 2023, nhà đầu tư nên hành động ra sao để tránh thua lỗ? - Ảnh 1.

Xét theo triển vọng lợi nhuận, Chứng khoán VNDIRECT cho rằng việc phục hồi hàng không quốc tế sẽ đẩy lợi nhuận của mảng hàng không và dịch vụ hàng không tăng vọt trong năm 2023 tới đây. Điều này đến từ sự phục hồi gần như hoàn toàn của các chuyến bay quốc tế.

Bên cạnh đó, tốc độ giải ngân đầu tư công sẽ khởi sắc hơn trong năm mới, tuy nhiên VNDIRECT lưu ý rằng cơ hội dường như chỉ sáng với các doanh nghiệp lớn trong ngành. Mặt khác, việc chuyển đổi năng lượng sẽ mang đến rất nhiều cơ hội đầu tư, song ở giai đoạn đầu của lộ trình, mảng hạ tầng năng lượng và một vài doanh nghiệp lấn sân năng lượng tái tạo vẫn đang được hưởng lợi.

Điểm tích cực là thị trường Việt Nam vẫn khá hấp dẫn nếu so sánh tương quan tăng trưởng lợi nhuận giai đoạn 2023-2024. Chỉ số VN-index hiện đang giao dịch ở mức 10 lần P/E trượt, thấp hơn 43% từ đỉnh 2022 và thấp hơn 36% so với trung bình định giá 5 năm (15,6 lần P/E). VNDIRECT dự báo chỉ số chính sẽ quay trở lại mức 1.300 – 1.350 điểm, trên cơ sở lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng 14% và định giá P/E 12 – 12,5 lần. Rủi ro chủ yếu của thị trường vẫn là lạm phát không thể giảm xuống mức đủ để các NHTW nới lỏng. Ngược lại, thị trường sẽ khởi sắc hơn khi các chính sách tháo gỡ cho TPDN được thực thi quyết liệt, hay Việt Nam được nâng hạng TTCK sớm hơn dự kiến.

Chứng khoán Việt Nam chia hai gam màu khác biệt trong năm 2023, nhà đầu tư nên hành động ra sao để tránh thua lỗ? - Ảnh 2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *