Chuyện bi hài: Nguồn cung quá tải, môi giới bất động sản không muốn nghe cuộc gọi của chủ đất

Nguồn cung bất động sản quá tải

Chủ nhà gửi nguồn hàng nhiều trong khi không có khách, nhiều môi giới tìm cách xin thêm tiền hoa hồng hoặc rao bán bất động sản xuống thấp hơn giá chủ thu về.

Nguồn cung bất động sản quá tải

Mới đây, một chủ nhà tại quận 9 đã gửi môi giới bán căn nhà và một nền đất thổ cư với mức giá lần lượt là 4,5 tỉ và 3,5 tỉ đồng để về quê sinh sống. Theo chủ nhà đây là mức giá đã bớt so với giá thị trường khu vực. Thế nhưng, khi nhận hàng hầu hết môi giới khu vực đều “lắc đầu” với mức giá thu về của chủ nhà. Cho rằng với giá đó trong thời điểm này rất khó để bán, môi giới đề nghị chủ nhà bớt thêm khoảng 300-400 triệu đồng, đồng thời trả thêm phí hoa hồng từ 1% lên 1,5%/sản phẩm. Nghe môi giới trao đổi lại, chủ nhà khá phân vân. Về phía môi giới cũng tỏ ra không mặn mà với nguồn hàng nếu chủ nhà giữ giá như trên.

Từng gửi môi giới bán lại mảnh đất nền diện tích hơn 50m2 tại phường Long Trường, quận 9 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) với giá 2,8 tỉ đồng, bằng với giá mua vào cuối năm 2021, anh Hùng không nhận được bất cứ hồi âm nào từ môi giới trong vòng 3 tháng gửi hàng. Anh vài lần liên hệ hỏi thăm môi giới về tình hình giao dịch nhưng đều nhận được câu trả lời “có khách em sẽ gọi”.

Sau này, anh Hùng tìm hiểu mới biết, do anh giá đất còn cao và phí hoa hồng cho môi giới là 20 triệu đồng, thấp so với mặt bằng chung, cho nên dù nhận được nguồn hàng, môi giới không mặn mà rao bán cho anh. Theo anh Hùng, mảnh đất có vị trí đẹp, anh đã chấp nhận bán lỗ để giải quyết nợ nần nhưng nhiều lần rao bán vẫn không có người mua. Một số môi giới đề nghị anh giảm xuống còn 2,3-2,4 tỉ đồng/nền sẽ dễ bán và tăng phí hoa hồng cho anh em môi giới. Tuy nhiên, với mức giảm gần nửa tỉ đồng, anh Hùng không muốn bán ra.

Nguồn cung bất động sản quá tải

Theo chia sẻ của một môi giới đất nền khu Tây Tp.HCM, nhiều khách hàng gửi sản phẩm bán lại nhưng giá cả và phí hoa hồng không cạnh tranh. Giá còn cao so với các sản phẩm ngộp rao bán, trong khi nguồn hàng gửi bán nhiều khiến anh em môi giới không muốn nhận thêm. Môi giới này kể, có một số khách hàng sau khi gửi nguồn hàng liên tục gọi điện thúc giục, trong khi giá cả không chịu giảm thêm khiến đôi lúc môi giới không muốn bắt máy hoặc sợ nghe máy chủ nhà. “Trong lúc thị trường khó khăn, không phải muốn bán là bán được liền. Đa số nguồn hàng giá thật tốt sẽ được đẩy ra nhanh, còn bán bằng giá hoặc giảm ít sẽ lâu hơn”, môi giới này cho biết.

Được biết, hiện môi giới này có khoảng 10 nền đất và căn nhà khách gửi bán, chưa kể các sản phẩm liên kết với các môi giới khác. Theo nam môi giới này, do khó tìm khách nên đa số anh em môi giới phải liên kết nguồn khách hàng với nhau. Vì thế, phần hoa hồng sẽ chia thành 2, 3 người, thậm chí chia cho 4, 5 người. Việc xin thêm phí hoa hồng từ chủ nhà cũng phục vụ cho việc chia phần cho nhiều anh em, đồng thời là chi phí để môi giới chạy quảng cáo, chủ nhà sẽ nhanh ra được hàng.

Nguồn cung bất động sản quá tải
Ảnh: Hạ Vy

Ghi nhận cho thấy, từ đầu năm 2023 đến nay, ở phân khúc đất nền tại Tp.HCM và các tỉnh lân cận đã diễn ra tình trạng bán lỗ. Dù tình trạng này đã được cải thiện hơn từ khoảng tháng 6, tháng 7/2023 đến nay nhưng các nhà đầu tư khó khăn tài chính vẫn âm thầm gửi hàng cho môi giới bán. Do cần tiền, nhiều người muốn bán ra nhanh để xoay sở công việc, nhưng không phải ai cũng bán được. Thậm chí, có sản phẩm giá cao ra được hàng, còn nguồn hàng ngộp giảm sâu vẫn ì ạch.

Theo các môi giới, đất nền, nhà riêng lẻ thứ cấp mà chủ nhà gửi bán tại Tp.HCM đa phần là nguồn cung cũ từ thời điểm 2014-2016 đã nhiều lần tăng giá, sản phẩm không đa dạng. Theo đó, những sản phẩm được nhà đầu tư sẵn tiền mua vào thời điểm này phải thật “ưu tú” về vị trí, thế đất, và giá cả. Một số sản phẩm đẹp dù không giảm giá sâu vẫn bán được nhưng tỉ lệ không nhiều. Còn đa phần người mua hiện nay quan tâm đến mức giá bán và tiềm năng nhìn về dài hạn. Những giao dịch đất nền tại thị trường phía Nam gần đây, phần lớn là đến từ các sản phẩm giảm giá sâu.

Tuy vậy, theo môi giới, giao dịch thị trường vẫn khá trầm. Nguồn hàng bán nhiều, người mua ít khiến môi giới khá trầy trật tìm khách. Giao dịch chủ yếu rơi vào các nhóm môi giới đã làm trên thị trường từ lâu, có kinh nghiệm và mối quan hệ tốt với các nhà đầu tư “máu mặt” trên thị trường. Trong khi những môi giới mới tham gia thị trường nhà đất khoảng 2-3 năm nay sẽ khó khăn trụ lại hoặc rất ít có giao dịch trong thị trường hiện nay.

Xem thêm các bài viết khác tại Businesstoday:

Bảo Anh 

Nhịp sống thị trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *