Đảo chiều thị trường trái phiếu doanh nghiệp, báo động ‘sức khoẻ’ 50 đại gia địa ốc

Theo báo cáo vừa công bố của Fiinratings, hoạt động phát hành sơ cấp trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã có sự đảo chiều cả về giá trị và số đợt phát hành, đặc biệt là từ ngành bất động sản.

Trở lại đường đua phát hành

Cụ thể, Fiinratings cho biết, thị trường trái phiếu tháng 3 ghi nhận sự đảo chiều trong hoạt động phát hành với tổng cộng 13 lô trái phiếu với tổng trị giá đạt gần 18.000 tỷ đồng. Trong đó đáng chú ý là sự trở lại của các nhà phát hành bất động sản khi có tới 6 lô phát hành từ 5 nhà phát triển bất động sản, giá trị đạt 23.700 tỷ đồng.

Bên cạnh 12 lô trái phiếu riêng lẻ, có 1 lô trái phiếu phát hành công chúng từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan với giá trị 2.000 tỷ đồng. Tính từ đầu năm, doanh nghiệp này đã phát hành tổng cộng 3 lô trái phiếu ra công chúng với tổng trị giá 3.500 tỷ đồng.

Đảo chiều thị trường trái phiếu doanh nghiệp, báo động ‘sức khoẻ’ 50 đại gia địa ốc - Ảnh 1.

Thị trường trái phiếu tháng 3 ghi nhận sự đảo chiều trong hoạt động phát hành (ảnh minh hoạ).

Như vậy, giá trị phát hành riêng lẻ trong tháng 3 đã tăng gấp 3 lần so với tháng trước và tăng 2,08 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù mức tăng theo tháng phản ánh hiệu ứng nền thấp, tốc độ tăng cùng kỳ cho thấy tín hiệu đảo chiều và gia tăng trở lại trong hoạt động phát hành, chuyên gia của Fiinratings nhận xét.

Với các tín hiệu đưa ra, đơn vị này cũng cho rằng “chưa thể khẳng định thị trường sẽ sôi động trở lại ngay từ quý II mà sẽ cần phải theo dõi một số động thái từ phía nhà quản lý nhằm gỡ khó cho thị trường, đồng thời phục hồi niềm tin của nhà đầu tư cá nhân”.

Một điểm đáng chú ý khác đưa ra tại báo cáo, đó là hoạt động mua lại trước hạn tăng mạnh. Quy mô trái phiếu mua lại trước đáo hạn trong tháng 3 đạt gần 18.000 tỷ đồng, tăng 3 lần so với tháng trước và tăng gần 2,08 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Mặc dù hoạt động mua lại tiếp tục tăng, tuy nhiên theo Fiinratings, đây là tháng đầu tiên kể từ tháng 10/2022 quy mô mua lại thấp hơn quy mô phát hành, đánh dấu lần đầu tiên sau 5 tháng giá trị thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam gia tăng kể từ thời điểm sau khi Nghị định 65/2022/NĐ-CP được ban hành.

Áp lực đáo hạn trái phiếu theo Fiinratings, vẫn lớn với tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn 9 tháng còn lại của năm 2023 được ước tính ở mức hơn 220.000 tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp bất động sản có số dư trái phiếu sẽ đến hạn ở mức 93.200 tỷ đồng.

Tổng dư nợ trái phiếu riêng lẻ đáo hạn trong hai quý sắp tới lần lượt ở mức 36.200 tỷ đồng vào quý II và 35.400 tỷ đồng vào quý III. Đây là các con số lớn đáng kể so với tổng quy mô tín dụng phục vụ kinh doanh bất động sản cũng như năng lực tín dụng của doanh nghiệp bất động sản hiện nay.

Dấu hiệu “sức khỏe” giảm sút

Về sức khỏe tín dụng của các tổ chức phát hành, Fiinratings cho biết doanh thu và lợi nhuận của các nhà phát triển bất động sản đã chậm lại từ quý I/2022. Trong quý gần nhất, doanh thu giảm 6,46% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế giảm 38,6% so với cùng kỳ.

Đảo chiều thị trường trái phiếu doanh nghiệp, báo động ‘sức khoẻ’ 50 đại gia địa ốc - Ảnh 2.

Phân bổ mức điểm xếp hạng tín nhiệm trong ngành bất động sản của FiinRatings.

Môi trường kinh doanh bất lợi khiến cho tốc độ bán hàng các dự án bị chậm lại. Nhiều doanh nghiệp ghi nhận lượng hàng tồn kho lớn đến từ các dự án đang xây dựng dở dang, số ngày tồn kho tăng gấp đôi từ khoảng 1.000-1.200 ngày (khoảng 3 năm) trước năm 2020 lên 2.484 ngày (gần 6 năm) vào cuối năm 2022.

Ngoài ra, chi phí tài chính tăng gấp nhiều lần trong năm qua cũng khiến lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp chỉ bằng 64,91% năm ngoái.

Số liệu của 50 doanh nghiệp bất động sản niêm yết cho thấy tình hình tài chính chung có dấu hiệu giảm sút, theo Fiinratings. Chỉ số nợ vay/EBITDA đã tăng 1,53 lần, trong khi khả năng chi trả lãi vay cho thấy sự tương quan nghịch và giảm 1,78 lần so với năm 2021.

Đảo chiều thị trường trái phiếu doanh nghiệp, báo động ‘sức khoẻ’ 50 đại gia địa ốc - Ảnh 3.

Tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp bất động sản vẫn trên đà suy giảm.

Theo chuyên gia Fiinratings, việc thị trường bất động sản đóng băng, các biện pháp kiểm soát dòng tín dụng và tình trạng nhiều dự án vướng mắc pháp lý, các doanh nghiệp có dòng tiền từ hoạt động kinh doanh không ổn định/âm trong 3 năm trở lại đây vẫn đứng trước nguy cơ mất khả năng thanh khoản trong thời gian tới. Rủi ro chéo cũng hiện diện đối với các doanh nghiệp có công ty mẹ gặp khó khăn thanh khoản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *