ĐHCĐ Nam Long (NLG): Sẽ tham gia cung ứng 20.000 căn nhà ở xã hội, kế hoạch lợi nhuận 586 tỷ đồng

NLG sắp tới sẽ ưu tiên phát triển các dự án có sản phẩm sẵn sàng phù hơp với túi tiền, xây dựng chính sách hỗ trợ người mua nhà, ưu tiên mở rộng quỹ đất…

Sáng ngày 22/4/2023, CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023, thông qua kế hoạch doanh thu hợp nhất 9.430 tỷ đồng và lợi nhuận ròng 586 tỷ đồng, tăng lần lượt 11% và 5% so với thực hiện 2022.

Doanh thu năm 2023 chủ yếu đến từ ghi nhận bàn giao doanh thu các dự án trọng điểm gồm: Southgate (Waterpoint GĐ 1), Izumi City, EHome Southgate, Akari; doanh thu từ cung cấp dịch vụ quản lý dự án và bán hàng cho các công ty liên doanh, liên kết; từ bán các tài sản thương mại tại các dự án VCD, Nam Phan, Ehome.

Với chỉ tiêu trên, cổ tức năm 2023 dự kiến đạt tỷ lệ 5% bằng tiền mặt và sẽ được chi sau ĐHĐCĐ 2024.

Theo ông Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch HĐQT Công ty – đây là mức tăng nhẹ nhàng cho thời kỳ còn khó khăn và là các con số nỗ lực cho năm 2023. Theo ông Quang, dự báo năm nay Công ty tiếp tục đối mặt với ba rủi ro lớn. Bao gồm:

Thứ nhất, rủi ro về thị trường và sản phẩm (kinh tế khó khăn, đơn hàng gia công giảm, lương giảm, nhân sự giảm, GDP dự báo giảm), lệch pha cung cầu các phân khúc bất động sản, khủng hoảng niềm tin khiến sức mua giảm.

Thứ hai, rủi ro tài chính, doanh nghiệp mất thanh khoản, kênh huy động vốn bị thắt chặt, người mua nhà đối mặt lãi suất cao.

Thứ ba, rủi ro về pháp lý dự án, khi gặp sự chồng chéo, chưa hoàn thiện hệ thống pháp lý, công tác tính tiền sử dụng đất.

Năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam gặp những vấn đề rủi ro liên quan căng thẳng địa chính trị Nga-Ukraine, lạm phát, tăng lãi suất toàn cầu, suy thoái toàn cầu. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán giảm, tâm lý thận trọng bao trùm thị trường, nhu cầu mua BĐS giảm mạnh.

Trong khi, Việt Nam là nước đang phát triển, dân số trẻ, quá trình đô thị hóa nhanh, do đó nhu cầu ở thực là rất cao. Mới đây, thị trường đón nhận nhiều tín hiệu mới như đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội (NOXH) đến năm 2030, các chính sách “cởi trói” dòng tiền như NĐ 08….

“Có thể thấy, rất nhiều cuộc họp từ Chính phủ đến Thành phố để gỡ vướng mắc cho các dự án lớn. Chính phủ quyết tâm, các bộ quyết tâm, các ngành quyết tâm, đây là thông điệp lớn đối với thị trường BĐS”, ông Quang chia sẻ.

Theo đó, NLG sắp tới sẽ ưu tiên phát triển các dự án có sản phẩm sẵn sàng phù hơp với túi tiền, xây dựng chính sách hỗ trợ người mua nhà, ưu tiên mở rộng quỹ đất cho sản phẩm nhà ở vừa túi tiền. Chiến lược lâu dài, Công ty tiếp tục phát triển khu đô thị tích hợp và tiện ích khu đô thị; hoàn tất xây cấu trúc và lộ trình chuyển đổi số…

Kết thúc quý 1/2023, NLG đạt hơn 235 tỷ đồng doanh thu và 7 tỷ đồng lãi ròng. Kết quả lợi nhuận này gấp 11 lần cùng kỳ năm trước, nhờ vào doanh thu hoạt động tài chính gấp đôi cùng kỳ.

Đáng chú ý, tại Đại hội, ông Trần Thanh Phong – Phó Chủ tịch HĐQT thường trực – đề xuất việc mua bảo hiểm trách nhiệm cho các Thành viên HĐQT trong năm 2023, ủy quyền cho Chủ tịch HĐQT thực hiện các thủ tục liên quan đến việc mua bảo hiểm. Cụ thể, Công ty bảo hiểm là Công ty TNHH Bảo hiểm AIG Việt Nam, thời gian bảo hiểm từ 31/7/2023 đến 30/7/2024. Hạn mức bảo hiểm 10 triệu USD, tương đương năm trước; mức phí 20.900 USD, tăng 10%.

Thảo luận tại Đại hội

1. Công ty có dự định tham gia thị trường NOXH không?

Tổng Giám đốc Trần Xuân Ngọc: Công ty có dự định tham gia thị trường NOXH với cam kết đóng góp 20.000 căn trong những dự án Công ty làm. Ngoài ra, Công ty cũng trao đổi với chính quyền địa phương các dự án triển khai từ Bắc vào Nam, Công ty nhận thấy chính quyền địa phương cần tìm kiếm các nhà phát triển BĐS vừa túi tiền với người dân, trong đó NLG có dòng sản phảm Ehome phù hợp với định hướng này.

2. Kế hoạch của Công ty trong 3 năm tới?

Thành viên HĐQT Nguyễn Đức Thuấn: Năm qua, kế hoạch bán hàng không đạt như kỳ vọng, điều này sẽ ảnh hưởng một phần trong việc phát triển dài hạn sắp tới. Nên năm nay, Công ty ưu tiên tập trung công tác chuẩn bị để khi thị trường phục hồi, Công ty có thể đẩy nhanh bán hàng, bắt kịp tăng trưởng trong 3 năm tới.

3. Năm 2023 có dự án nào mở bán?

Trong năm 2023, mở bán một số dự án gồm: Dòng Ehome là dòng chủ lực, có dự án ở Ehome S Nguyên Sơn, Ehome Water Point, Ehome Cần Thơ và Ehome ở Hải Phòng (có thể mở bán vào cuối năm).

Dòng Panorama mở bán phân khu the Pearl của Water Point có 256 sản phẩm dự kiến mở bán vào quý 4 năm nay.

4. Doanh số thận trọng nhất trong năm 2023 của Công ty là bao nhiêu?

Trong tình huống thận trọng nhất, Công ty hướng tới doanh số bán hàng 9.400 tỷ đồng, trên cơ sở dự kiến tình hình kinh tế không đi xuống mức xấu hơn. Ban Giám đốc và bộ phận Marketing nhắm tới con số cao hơn khoảng 20% đối với kế hoạch lạc quan hơn.

5. Kế hoạch phát triển quỹ đất của NLG?

Hiện, quỹ đất sạch Công ty đang có là 685 ha, đối với quỹ đất hiện tại, Công ty có thể phát triển sản phẩm trong vòng 5 năm tới. Tình hình BĐS vừa qua là cơ hội để NLG tìm kiếm những quỹ đất mới, định hình lại sản phẩm. Trong năm qua, Công ty nhận được hạn mức khá lớn để có thể mua quỹ đất sạch trong năm 2023, con số chính xác HĐQT xin phép không tiết lộ.

6. Khó khăn hiện nay Công ty có cắt giảm nhân sự không?

Tình hình phát triển dự án không phải phát triển trong 1 năm mà nhiều năm nên NLG không cắt giảm nhân sự như các công ty khác trên thị trường. Đây là cơ hội để NLG đánh giá lại nguồn lực của Công ty, để đối diện với thách thức, khó khăn của thị trường, Công ty phải có lực lượng lao động đủ năng lực, không trùng lắp. Công ty cân nhắc thay đổi và sàn lọc, đồng thời đón nhận những nguồn nhân sự đủ năng lực từ bên ngoài đến Công ty trong thời gian tới.

7. Vì sao ban lãnh đạo đặt mục tiêu thấp như vậy?

Để đưa ra được các con số này, Công ty phải nghiên cứu thị trường, sản phẩm, khả thi nhất, trong bối cảnh thị trường gặp nhiều khó khăn, nên con số sẽ khả quan và có khả năng thực hiện được để không thất hứa với cổ đông nếu đặt con số quá cao.

8. Tiến độ dự án Nam Long Hải Phòng?

NLG đang lên kế hoạch và làm việc với địa phương về giấy tờ để có thể mở bán trong quý 1-2/2024.

9. Dự án Akari City năm 2022 và 2023 đóng góp bao nhiêu cho chỉ số NLG?

Năm 2022, Akari đóng góp 1.000 tỷ đồng trong tổng doanh thu, năm 2023 dự kiến không đóng góp nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *