Đối tác được Vingroup “chọn mặt gửi vàng” nêu 3 thử thách để Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất xanh, xuất khẩu được sản phẩm Made-in-Vietnam

Theo bà Josephine Ong, xe điện chính là lĩnh vực để nền tảng 3DEXPERIENCE phát huy tác dụng, tối ưu hoá quy trình sản xuất và góp phần đẩy mạnh phát triển ngành này tại Việt Nam.

Đón đầu dòng vốn sản xuất dịch chuyển một cách mạnh mẽ hậu Covid-19, Việt Nam đang phải trải qua một thử thách lớn. Đây là chia sẻ bởi bà Josephine Ong – Giám đốc điều hành khu vực phía nam châu Á – Thái Bình Dương của Dassault Systèmes (Pháp) – tại Diễn đàn “ Thành phố bền vững tương lai tại Việt Nam” mới đây.

Dassault Systèmes là công ty phần mềm trong danh sách Fortune 50 với vốn hóa thị trường 50 tỷ USD. Khách hàng của công ty trải dài trên 11 ngành công nghiệp và bao gồm các công ty lớn trong ngành như Boeing và Airbus.

Được biết, Dassault Systèmes đang hợp tác với Vingroup thực hiện quá trình chuyển đổi số, cụ thể là cho các khối kinh doanh VinFast và Vinhomes.

Theo bà Josephine Ong, 3 thách thức lớn của Việt Nam bao gồm:

Thứ nhất, tốc độ đô thị hóa diễn ra rất mạnh mẽ và mục tiêu đô thị hóa 40% cả nước vào năm 2025. Điều này đặt ra rất nhiều thách thức cho các thành phố.

Thứ hai, Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu, rủi ro khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Thứ ba, ít có sự hợp tác giữa các bên liên quan khác nhau.

Theo Dassault Systèmes, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng vô hạn với dân số trẻ, lực lượng lao động dồi dào, có trình độ cao và là nguồn tài nguyên rất tốt của Việt Nam trong kỷ nguyên số.

Chưa kể, sau đại dịch đang có sự chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam, mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam trở thành là trung tâm sản xuất của thế giới. Đó cũng là lý do Dassault Systèmes mở văn phòng tại Việt Nam trong năm nay.

“Việt Nam đang đầu tư hạ tầng mạnh mẽ. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, mỗi năm Việt Nam đầu tư 25 tỷ USD cho hạ tầng và mức đầu tư này vẫn duy trì trong 5 năm tới. Việt Nam đã giành niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam có ngành sản xuất đa dạng từ giầy da đến ngành công nghệ cao. Các nhà máy được sử dụng robot, giảm lượng khí thải, đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất toàn cầu với các nhà máy thông minh và phát triển xanh”, bà Josephine Ong chia sẻ tại lễ ra mắt hồi tháng 7/2022.

Mục tiêu của Dassault Systèmes là đồng hành với Việt Nam nhằm đạt được mức phát thải carbon bằng 0 vào năm 2050, thông qua nền tảng 3DEXPERIENCE. Từ đó, hiện thực hoá kỳ vọng trở thành trung tâm sản xuất xanh, thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm Made-in-Vietnam trong tương lai.

Nói về việc hợp tác với Vingroup, theo bà Josephine Ong, xe điện chính là lĩnh vực để nền tảng 3DEXPERIENCE phát huy tác dụng, tối ưu hoá quy trình sản xuất và góp phần đẩy mạnh phát triển ngành này tại Việt Nam.

Trở lại với 3 thách thức được nêu tại diễn đàn mới đây, giải pháp được Dassault Systèmes mô phỏng thông qua một bản sao mô phỏng thực tế ảo của thành phố Rheims (Pháp) để hỗ trợ các nhà quy hoạch đô thị, các nhà quản lý đô thị trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống con người, quản lý rác thải, quản lý giao thông, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và các không gian xanh.

Nền tảng trải nghiệm 3D từ Dassault Systèmes cho phép lập kế hoạch từ cấp độ thành phố ở cấp độ vĩ mô cho đến vi mô. Và khi có khả năng mô phỏng, nền tảng này hiện cho phép và trợ giúp các nhà quy hoạch đô thị và cơ quan chính phủ với các trường hợp sử dụng cụ thể. Ví dụ: lũ lụt, đánh giá rủi ro, hiệu quả năng lượng với năng lượng tái tạo hoặc thậm chí là định tuyến giao thông tối ưu trong thành phố.

Trong những dự án đô thị thông minh có nhiều bên liên quan khác nhau, Dassault Systèmes sẽ kết nối tất cả các bên liên quan trong quy hoạch đô thị và những dữ liệu được tập trung vào một địa điểm, hỗ trợ việc ra quyết định.

Dassault Systèmes cũng đang hợp tác với AREP (công ty Tư vấn Quy hoạch Đô thị và Kiến trúc lớn nhất của Pháp), lên giải pháp cho thách thức phát triển đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Phía AREP cho biết thêm, hai bên đang bắt đầu giai đoạn khởi động cho quan hệ đối tác và mục tiêu đầu tiên là hướng tới chứng minh giải pháp hợp tác phát triển các thành phố thông minh, mang tính bền vững thông qua dự án thí điểm đầu tiên.

Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *