Foxconn thưởng tiền để níu giữ nhân viên

Foxconn mới đây đã đồng ý thưởng thêm 1.800 USD/người cho các công nhân còn làm việc tại khu phức hợp Trịnh Châu, sau khi hàng loạt công nhân rời đi.

Cụ thể, đối tác của Apple đã thông báo sẽ tăng lương cho tất cả công nhân vào tháng 12 và tháng 1 năm tới, điều kiện cụ thể là họ phải gia nhập Foxconn trước tháng 11/2022. Mức tăng lương cao nhất sẽ là 13.000 nhân dân tệ/người – tương đương 1.800 USD – tùy từng vị trí.

Theo Bloomberg, động thái này của Foxconn diễn ra ngay sau khi công ty đưa ra khoản đền bù tương tự cho các công nhân mới tới vào tuần trước, mục đích là để họ tự nguyện xin nghỉ việc.

Khoản tiền thưởng hào phóng lần này đã phản ánh nhu cầu cấp thiết của Foxconn trong việc đưa các dây chuyền sản xuất hoạt động trở lại bình thường, sau một khoảng thời gian gián đoạn do dịch Covid-19. Được biết, chỉ riêng nhà máy Foxconn tại Trịnh Châu đã có 200.000 nhân viên, và đây là nơi sản xuất phần lớn các mẫu iPhone Pro của Apple.

 Foxconn thông báo sẽ thưởng thêm khoảng 1.800 USD cho mỗi công nhân tiếp tục làm việc. Ảnh: Reuters.

Foxconn thông báo sẽ thưởng thêm khoảng 1.800 USD cho mỗi công nhân tiếp tục làm việc. Ảnh: Reuters.

Trước tình hình căng thẳng này, chính Apple cũng đã lên tiếng rằng họ đang hợp tác chặt chẽ với Foxconn để khôi phục hoạt động sản xuất, và cả 2 công ty đều cam kết sẽ đảm bảo an toàn lao động cho công nhân.

iPhone 14 Pro và Pro Max là 2 trong số những sản phẩm điện thoại di động có nhu cầu đặt hàng cao nhất của Apple trong năm nay, bù đắp cho sự sụt giảm doanh thu của dòng iPhone 14 thông thường.

Chính vì vậy, tình hình bất ổn tại Foxconn chính là một hồi chuông cảnh báo với Apple khi tập đoàn này quá phụ thuộc vào chuỗi cung ứng tại Trung Quốc. Trong tháng vừa rồi, gã khổng lồ công nghệ thậm chí còn phải đưa ra thông báo rằng các lô hàng iPhone 14 đang trong tình trạng khan hiếm và tạm thời chưa sản xuất được thêm. Điều này khiến cho nhiều chuyên gia nghi ngại rằng công ty này sẽ hao hụt khoảng 1 tỷ USD doanh thu mỗi tuần trong mùa mua sắm cao điểm.

Cụ thể hơn, các nhà phân tích tại Morgan Stanley đã ước tính rằng sản lượng iPhone Pro trong quý IV/2022 sẽ giảm xuống chỉ còn 6 triệu chiếc. Và trong tình huống xấu nhất khi Foxconn Trịnh Châu đóng cửa dài ngày, doanh thu của Apple sẽ bị ảnh hưởng khoảng 20-36%.

Hằng Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *