Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội không ngừng “leo thang”, tăng 70% sau 6 năm

Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội không ngừng “leo thang”, tăng 70% sau 6 năm

Căn hộ chung cư tại Hà Nội có tốc độ tăng giá chóng mặt không chỉ khiến người mua chật vật mà giới chuyên môn cũng phải “sốc”, đặc biệt trong khoảng 1 năm trở lại đây.

Tại một số tòa chung cư trên địa bàn quận Cầu Giấy, quận Hà Đông, quận Nam Từ Liêm, dù đã qua sử dụng cả chục năm nhưng các căn 2 phòng ngủ bỗng được giao dịch với mức giá tăng từ 500 triệu đến cả tỷ đồng/căn.

Trong số đó, thậm chí có những căn hộ tiện giao thông, gần trường học lại “vừa túi tiền” của nhiều người đã có giá tăng gấp đôi chỉ sau 2 năm. Điều phi lý ở đây là tốc độ tăng giá nhà chung cư nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng thu nhập trung bình của người dân.

Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội không ngừng “leo thang”, tăng 70% sau 6 năm
Căn hộ chung cư tại các quận nội thành tăng giá tới 70% trong 6 năm

Vợ chồng anh Phạm Tuấn Dũng (36 tuổi), sau một thời gian lao động làm việc ở Đức khi về Việt Nam đã nhờ một số người bạn tìm mua căn hộ chung cư tại Hà Nội. Nhưng sau nhiều tháng tìm kiếm, vợ chồng anh vẫn chưa tìm được căn hộ ưng ý trong nội thành, kể cả chung cư đã qua sử dụng nhiều năm cũng có giá tới 50 – 70 triệu đồng/m2. So sánh mức giá chung cư với thu nhập của người lao động, anh thấy có sự chênh lệch lớn, thậm chí bất cập.

Với nhiều năm kinh nghiệm làm môi giới bán nhà phân khúc chung cư ở Hà Nội, chị Lê Bích Ngọc cũng phải thừa nhận, diễn biến tăng giá căn hộ thời gian qua là điều khó ngờ tới. Theo chị Bích, không ít khách hàng của chị đã “đánh mất” hàng trăm triệu đồng khi bán căn hộ của mình từ 2 – 3 tháng trước.

“Trước Tết Nguyên đán, tôi bán cho khách hàng căn hộ ở quận Thanh Xuân có diện tích 70m2 với giá 3,5 tỷ đồng. Bây giờ, căn hộ tương tự cùng chung cư trên đang được rao bán với giá 4,2 tỷ đồng, tương đương khoảng 55-60 triệu đồng/m2”, chị Ngọc lấy ví dụ.

Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội không ngừng “leo thang”, tăng 70% sau 6 năm
Một căn hộ 2 ngủ tại Hà Nội được rao bán tới 6 tỷ đồng

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024 của Batdongsan.com, giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023 và sau 6 năm, tốc độ tăng giá trung bình của chung cư ở Hà Nội lên đến 70%.

Trên thực tế, nhiều người mua, bán và các môi giới bất động sản cũng nhận xét giá chung cư Hà Nội đang “leo thang”. Theo đó, giá rao bán chung cư tại Hà Nội đã tiệm cận TP.HCM. Cụ thể, vào quý I/2024, chung cư ở Hà Nội có mức giá trung bình là 46 triệu đồng/m2, trong khi giá chung cư TP.HCM là 48 triệu đồng/m2. Ở thời điểm đầu năm 2018, giá rao bán chung cư Hà Nội và TP.HCM lần lượt là 27 và 31 triệu đồng/m2. Sau 6 năm, tốc độ tăng giá trung bình của chung cư ở Hà Nội lên đến 70%, vượt cả TP.HCM (tăng giá 55%).

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam cho biết: “Giá nhà hiện nay có những cái mà chính chúng tôi làm về bất động sản cũng không ngờ được giá nhà nó lên kinh như thế…”.

Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội không ngừng “leo thang”, tăng 70% sau 6 năm
Theo giới chuyên môn, chung cư tăng giá do thời gian dài thị trường không có thêm nguồn cung mới.

4 năm trở lại đây, có tới 70% các dự án vướng mắc, ách tắc về pháp lý, khiến hầu như không có thêm nguồn cung mới. Chính vì vậy, giá nhiều dự án 4 năm qua đã tăng thậm chí tới 77% so với giá ban đầu.

Ngoài ra, giá nguyên vật liệu, nhân công tăng đều qua mỗi năm khiến chi phí để xây dựng một ngôi nhà cũng tăng theo. Đó là chưa kể, một bộ phận đầu cơ, mua đi bán lại ở thị trường thứ cấp đã đẩy giá nhà cao bất thường khi đến tay người có nhu cầu ở thực.

Nói thêm về nguyên nhân khiến giá nhà ở “leo thang” trong thời gian ngắn, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc tại Batdongsan.com cho rằng có 2 nguyên nhân chính khiến giá chung cư Hà Nội tăng mạnh.

Thứ nhất, nguồn cung chung cư ở Hà Nội hạn chế. Mặc dù đã có các biện pháp tháo gỡ pháp lý cho chủ đầu tư nhưng những dự án mới gần đây chỉ đóng góp khoảng 20.000 – 30.000 căn hộ mỗi năm, trong khi nhu cầu thông thường lên đến 70.000 – 80.000 căn hộ/năm.

Nguyên nhân thứ hai là nhu cầu tìm mua chung cư Hà Nội vẫn cao. Đáng chú ý, lực cầu này không chỉ đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc mà còn đến từ miền Nam. Dữ liệu lớn của PropertyGuru Việt Nam tiết lộ thông tin đầy bất ngờ, lượng quan tâm chung cư Hà Nội của người tìm kiếm bất động sản đến từ TP.HCM tăng 7,5 lần từ quý 1/2021 đến thời điểm hiện tại. Trong cùng khoảng thời gian, lượng tìm kiếm chung cư TP.HCM của người ở TP.HCM chỉ tăng 2 lần.

Ông Nguyễn Quốc Anh lý giải, người dân TP.HCM quan tâm ngày càng nhiều hơn đến chung cư Hà Nội vì mặt bằng giá khá ổn định và vẫn đang thấp hơn TP.HCM.

Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư Hà Nội cao hơn so với TP.HCM. Cụ thể, lợi suất cho thuê chung cư Hà Nội từ đầu năm 2023 đến nay dao động từ 4,1% – 4,9%, còn ở TP.HCM là 3,9% – 4,5%.

Ngoài ra, thời gian qua, một số chủ đầu tư ở thị trường miền Nam đã tiến ra thị trường miền Bắc. Một lượng khách hàng trung thành từ miền Nam của các chủ đầu tư này do đó quan tâm đến các dự án họ mới phát triển ở Hà Nội, góp phần đẩy lực cầu chung cư Hà Nội lên cao.

Theo: Người đưa tin

Xem thêm các bài viết khác tại Businesstoday

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *