Giá vàng dự báo sẽ tăng cao kỷ lục

Giá vàng thế giới trong tháng 3 tăng 7%. Đây là tháng hoạt động tốt nhất kể từ tháng 7/2020. Các chuyên gia dự báo vàng có khả năng tăng giá, bao gồm cả việc kiểm tra và phá vỡ mức cao kỷ lục trong tháng 4 này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tình đến hết quý I/2023, giá vàng thế giới ghi nhận mức tăng gần 8% do đứng trước những lo ngại về cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng toàn cầu và diễn biến của đồng USD.

Đến sáng 1/4, giá vàng thế giới lùi về mức 1.969 USD/ounce. Kim loại quý thế giới giảm sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy chi tiêu của người Mỹ tăng nhẹ trong tháng 2. Bộ Thương mại Mỹ cho biết, chỉ số tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) tăng 0,2% trong tháng trước, thấp hơn so với dự báo. Các chuyên gia dự báo mức tăng 0,5%. Lạm phát tiếp tục có dấu hiệu hạ nhiệt trong tháng 2 nhưng vẫn ở mức cao và hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa Warren Patterson của ING cho biết sau đợt phục hồi mạnh mẽ trong ba tuần qua, một số đợt giảm giá của vàng là không thể tránh khỏi. Nhưng có nhiều khả năng vàng sẽ tăng cao hơn trong nửa cuối năm khi khủng hoảng ngân hàng vẫn chưa được giải quyết và Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, Neel Kashkari, cảnh báo những căng thẳng gần đây của ngành ngân hàng và kịch bản về sự suy yếu của hoạt động tín dụng sẽ khiến kinh tế Mỹ tiến gần hơn đến suy thoái.

Theo David Rosenberg, người sáng lập Rosenberg Research, thị trường vàng vẫn sẽ được hỗ trợ tốt và cuối cùng sẽ chứng kiến sự bứt phá bền vững trên 2.000 USD/ounce do cuộc khủng hoảng ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng tài chính năm 2008 còn lâu mới kết thúc.

Rosenberg cho rằng vàng và trái phiếu vẫn là hai khoản đầu tư hàng đầu trong năm 2023 khi cuộc khủng hoảng ngân hàng có nguy cơ đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái sâu.

Dự báo về xu hướng giá vàng trong dài hạn, ông Eric Strand, Giám đốc quỹ đầu tư AuAg ESG Gold Mining UCITS ETC (ESGO) cho rằng, việc kim loại quý này quay trở lại mức cao kỷ lục chỉ còn là vấn đề thời gian do được hỗ trợ mạnh mẽ nhờ cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu và nguy cơ suy thoái buộc Fed phải từ bỏ tăng lãi suất.

Tuần tới, báo cáo việc làm tháng 3 của Mỹ sẽ được công bố. Giới phân tích dự đoán nền kinh tế số 1 thế giới sẽ có thêm 240.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,6%. Sau các sự kiện vào tháng 3, TD Securities hiện đang dự đoán giá vàng trung bình là 1.975 USD/ounce trong quý II, 2.050 USD/ounce trong quý III và 2.100 USD/ounce trong quý cuối cùng của nam nay.

Trong tuần qua, giá vàng SJC tại thị trường trong nước đã trở lại ngưỡng 67 triệu đồng/ lượng bán ra. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,25 – 66,97 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Với mức giá khoảng 1.969,7 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 56,75 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 10,2 triệu đồng/lượng.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *