Giới siêu giàu rót mạnh tiền mua bất động sản

Báo cáo mới những nhà đầu tư giàu có là những người mua bất động sản thương mại tích cực nhất vào năm 2022.

Thông tin từ Bloomberg cho hay, tỷ phủ giàu nhất Tây Ban Nha Amancio Ortega đã mở rộng danh mục đầu tư bất động sản trên toàn cầu vào năm ngoái. Người sáng lập thương hiệu thời trang Zara đã mua ít nhất 10 bất động sản trên khắp Bắc Mỹ và Vương quốc Anh với giá hơn 2 tỷ USD.

Trong số này có tòa nhà chọc trời dành cho khu dân cư sang trọng ở Seattle với giá khoảng 300 triệu USD và một tòa văn phòng của Amazon.

Đại diện gia đình ông Ortega từ chối bình luận về thông tin trên khi được liên hệ phỏng vấn. Ông Amancio Ortega có tài sản ròng trị giá 63,5 tỷ USD, theo thống kê Bloomberg Billionaires Index. pHần lớn khối tài sản này đến từ cổ phần của ông Zara Inditex SA.

Ông chủ Zara sở hữu bất động sản ở nhiều thành phố lớn trên thế giới (Ảnh: Daily Mail)

Theo báo cáo mới của công ty môi giới Knight Frank, những tỷ phú siêu giàu cùng các công ty đầu tư của giới này vẫn tập trung vào bất động sản như một danh mục đầu tư quan trọng.

Các tỷ phú đã chi tổng cộng 455 tỷ USD vào năm ngoái cho bất động sản thương mại. Đây là lần đầu giới siêu giàu là những người mua tích cực nhất trong lĩnh vực bất động sản thương mại hàng năm.

Alex James, người đứng đầu bộ phận tư vấn khách hàng cá nhân của Knight Frank, cho biết: “Những người mua tư nhân đang tận dụng lợi thế của việc định giá lại tài sản liên tục và vị thế tiền tệ mạnh hơn. Xu hướng này sẽ tiếp tục khi các cá nhân giàu có tìm kiếm các lựa chọn bảo toàn tài sản có tính thanh khoản”.

Các số liệu của báo cáo cũng nhấn mạnh triển vọng đầu tư dài hạn của giới siêu giàu trên thế giới. Theo đó, giới này thường tìm cách đa dạng hóa tài sản của mình thông qua bất động sản trong bối cảnh doanh số bán trái phiếu thế chấp đang sụt giảm và lãi suất tăng.

Tỷ phú Joe Tsai cũng sở hữu nhiều bất động sản khủng

Tỷ phú Joe Tsai, người đồng sáng lập của Alibaba Group Holding Ltd., cũng là cái tên của giới siêu giàu nổi lên vào năm ngoái khi sở hữu cổ phần gián tiếp trong hơn nửa tá khách sạn 5 sao ở Tây Ban Nha thông qua công ty gia đình Blue Pool Capital.

Liam Bailey, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Knight Frank, cho biết có sự khác biệt giữa những cá nhân giàu có và các công ty.

“Đối với một tòa nhà văn phòng ở London, phần lớn trong số đó sẽ là một khoản đầu tư, nhưng nó cũng có thể xuất phát từ nhu cầu công ty gia đình thực sự cần một văn phòng của riêng mình”, Liam Bailey nói.

New York vẫn là nơi được nhiều nhà đầu tư địa phương và nước ngoài chọn mua bất động sản

Theo báo cáo của Knight Frank, các tỷ phủ chủ yếu tập trung vào “nhà cho thuê” trong lĩnh vực bất động sản thương mại trong năm 2022. Họ phân bổ vốn nhiều nhất ở Mỹ, nơi New York vẫn là trung tâm cho các giao dịch bất động sản từ 25 triệu USD trở lên.

New York cũng dẫn đầu bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu về số tiền chi cho bất động sản thương mại từ các nhà đầu tư tư nhân địa phương vào năm 2022. Trong khi đó, London ghi nhận số tiền cao nhất từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *