Giữa lúc thị trường bất động sản trầm lắng, nhà đầu tư bất động sản tại Đồng Nai có động thái “lạ”

Giữa lúc thị trường bất động sản trầm lắng, nhà đầu tư bất động sản tại Đồng Nai có động thái “lạ”

Sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản tại Đồng Nai rục rịch có thanh khoản trở lại. Cùng đó, những khu vực có hạ tầng tốt, cao tốc đi qua hoặc gần khu công nghiệp được các nhà đầu tư lựa chọn xuống tiền.

Đây được xem là động thái “lạ” của nhà đầu tư giữa bối cảnh thị trường trầm lắng giao dịch. Việc các nhà đầu tư “xuống tiền” với đất nền Đồng Nai ở giai đoạn này cho thấy, khu vực này đang được chú ý đầu năm.

Giai đoạn từ năm 2019 đến đầu năm 2022, thị trường bất động sản Đồng Nai liên tục diễn biến sôi động, đặc biệt là phân khúc đất nền. Song, từ tháng 4/2022, theo xu hướng của thị trường chung, bất động sản khu vực này đã đảo chiều, vào rơi vào trầm lắng. Tình trạng giảm giá nhẹ cũng đã xuất hiện.

Tuy nhiên, trong bối cảnh giá đất nền chững lại, nhiều nhà đầu tư lại có động thái xuống tiền chờ đón sóng thị trường. Anh Trường (Tp.HCM) cho biết, sau thời gian gần 1 năm quan sát thị trường, mới đây, với số tiền 2,5 tỷ đồng trong tay, anh đã mua 2 lô đất với diện tích lần lượt là 100m2 và 120m2 tại vị trí gần chợ Dầu Giây (Thống Nhất).

“Lý do tôi chọn Đồng Nai để xuống tiền vì có các tuyến cao tốc huyết mạch chạy qua, tập trung nhiều khu công nghiệp. Cùng đó, hai mảnh đất tôi mua lại có vị trí khá tốt, gần ngã ba Dầu Giây và Khu công nghiệp Dầu Giây. Sau thời gian tìm hiểu, tôi thấy giá đất thời điểm hiện tại đã khá hợp lý nên đã mua ngay. Trong tương lai, nếu sân bay Long Thành nhanh chóng được xây dựng xong, đất sẽ càng có giá hơn”, anh Trường nói.

Tương tự anh Trường, không ít nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng đang xuống tiền gom bất động sản. Trong đó, các sản phẩm đất nền tại các khu vực ven Tp. HCM được chú ý.

Giữa lúc thị trường bất động sản trầm lắng, nhà đầu tư bất động sản tại Đồng Nai có động thái “lạ” - Ảnh 1.

Thực tế cho thấy, đất nền tại xã Hưng Lộc, Thống Nhất, Đồng Nai giao dịch đã xuất hiện trở lại đầu năm 2023. Ảnh: HV

Anh Phạm Tuyến, nhà đầu tư ở Tp.HCM cho biết, sau Tết Nguyên đán, cả nhóm đầu tư của anh đã tập trung nghiên cứu và theo sát thị trường bất động sản các tỉnh ven Tp. HCM, trong đó có Đồng Nai.

“Hiện nhiều khu vực ven Tp. HCM giá đất cũng đã khá cao. Trong khi quan sát thị trường nhóm của tôi nhận thấy một số nơi ở Đồng Nai mức giá vẫn mềm. Do đó, chúng tôi đã gom 4 mảnh đất thuộc khu vực Thống Nhất, Long Thành và Cẩm Mỹ”, nhà đầu tư này nói.

Theo anh Tuyến, thời điểm hiện tại không thể lướt sóng có lời. Do đó, nhóm của anh chuyển sang hướng đầu tư dài hạn, chờ sóng của thị trường. “Tôi nghĩ đây là cơ hội tốt của thị trường bất động sản, song vẫn cần sự thận trọng. Chúng tôi chia nhỏ số vốn và mua ở nhiều khu vực có tiềm năng, triển vọng để tránh tình trạng lâm vào sốt ảo như thời gian qua”, nhà đầu tư này nói.

Ghi nhận thực tế cho thấy, thời điểm sau Tết Nguyên đán thị trường bất động sản Đồng Nai rục rịch có thanh khoản trở lại. Tham khảo thị trường này được biết, giá đất tại huyện Thống Nhất đang dao động khoảng 7 – 13 triệu đồng/m2; tại huyện Long Thành giá từ 12 – 20 triệu đồng/m2; tại Cẩm Mỹ từ 14 – 18 triệu đồng/m2;…

Tại khu vực xã Hưng Lộc, Thống Nhất hiện đã xuất hiện hoạt động nhà đầu tư đi săn đất nền. Chẳng hạn, tại khu vực này có KDC Dầu Giây Center đang giới thiệu 29 nền đất ra thị trường với diện tích 130-150m2 . Với mức giá khá mềm từ 1.25 tỉ đến 1.4 tỉ đồng/nền (giá bán chưa chiết khấu) nên nhận được sự quan tâm của  nhà đầu tư và người mua thực,.

Anh Hoàng Tuấn, Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản tại Đồng Nai cho biết, từ khoảng tháng 6/2022, thanh khoản thị trường này đã sụt giảm mạnh. Hiện tượng giảm giá bán đã xảy ra nhưng chỉ đến từ những nhà đầu tư “ngộp” tài chính.

“Thời điểm trước Tết Nguyên đán lượng giao dịch thành công rất ít. Sau Tết, một số nhà đầu tư có sẵn tài chính đã rục rịch xuống tiền, do đó thanh khoản cũng đã tốt lên nhiều, song vẫn chưa thể bằng giai đoạn thị trường sôi động”, anh Tuấn cho biết.

Theo anh Tuấn, giai đoạn này, nhà đầu tư thường chọn những khu vực có hạ tầng tốt, cao tốc chạy qua hoặc gần các khu công nghiệp để xuống tiền. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng thay đổi kỳ vọng lợi nhuận sang trung và dài hạn.

“Mức giá hiện không có sự thay đổi nhiều, chủ yếu là đi ngang hoặc giảm nhẹ so với thời điểm trước Tết. Ngoài thanh khoản có sự gia tăng thì mức độ quan tâm của nhà đầu tư đến khu vực này cũng cao hơn trong năm”, người này nói.

Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *