Góc nhìn CTCK: Thận trọng rung lắc có thể diễn ra trong ngày đáo hạn phái sinh

Dự báo thị trường trong phiên giao dịch tới, nhiều CTCK giữ quan điểm thận trọng cho rằng VN-Index có thể gặp áp lực điều chỉnh trong phiên đáo hạn phái sinh.

Sau những nỗ lực hồi phục bất thành trong phiên, VN-Index trải qua một nhịp lao dốc mạnh trước khi hồi phục một phần về cuối phiên. VN-Index đóng cửa phiên 18/10 với mức giảm 18.25 điểm để về 1.103 điểm. Thanh khoản tăng cao trong phiên thị trường biến động với giá trị khớp lệnh trên HOSE vượt 19.600 tỷ đồng, tăng 55% so với phiên trước đó.

Dự báo thị trường trong phiên giao dịch tới, nhiều CTCK giữ quan điểm thận trọng cho rằng VN-Index có thể gặp áp lực điều chỉnh trong phiên đáo hạn phái sinh.

Thận trọng rung lắc trong phiên đáo hạn phái sinh

Chứng khoán Vietinbank (CTS)

Xét trong ngắn hạn T+3, sức mạnh tổng quan của chỉ số VN-Index ghi nhận duy trì diễn biến suy yếu với số lượng cổ phiếu giảm giá chiếm ưu thế áp đảo dưới áp lực gia tăng mạnh mẽ về cuối phiên giao dịch. Đặc biệt, áp lực đáo hạn phái sinh trong phiên ngày mai có thể khiến thị trường biến động. Với diễn biến duy trì của áp lực điều chỉnh, nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng nắm giữ hiện tại, đồng thời tiếp tục theo dõi chờ đợi diễn biến ổn định trở lại của chỉ số VN-Index tại ngưỡng hỗ trợ 1.080 điểm.

Áp lực bán có thể tiếp diễn

Về góc nhìn kỹ thuật, áp lực bán về gần cuối phiên khiến VN-Index hình thành nến đỏ giảm điểm dưới khu vực đáy cũ. Các chỉ báo ở cả 2 khung đồ thị ngày và giờ đều đang hướng xuống tiêu cực cho thấy áp lực bán vẫn còn có thể tiếp diễn. Theo lý thuyết sóng Elliott, nếu áp lực bán tiếp tục gia tăng thì VN-Index sẽ bước vào nhịp sóng đẩy 3 và hoàn toàn có thể giảm về khu vực 1.085 và xa hơn là 1.070. Trong kịch bản tích cực hơn, VN-Index sẽ hiệu chỉnh dưới dạng nhịp sóng phẳng và phiên giảm điểm hôm nay sẽ được coi là phiên SOW (Phiên quá bán, giảm dưới hỗ trợ – theo lý thuyết Wyckoff).

Chứng khoán KBSV

Thanh khoản gia tăng trong các nhịp sụt giảm phá đáy cho thấy phe bán tiếp tục chiếm ưu thế và khiến cho trạng thái thị trường trở nên tiêu cực hơn. Mặc dù các nhịp hồi phục có thể xuất hiện đan xen, VN-Index đang phải đối mặt với rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh xuống các vùng hỗ trợ sâu hơn, gần là 1.085 (+-5) và sâu hơn là 1.055(+-10). NĐT được khuyến nghị tránh bắt đáy quá sớm và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại quanh các ngưỡng hỗ trợ xa.

Cẩn trọng quan sát diễn biến cung cầu

Chứng khoán VPBankS

KQKD quý 3 đang dần xuất hiện nhưng thị trường phản ứng yếu ớt và tiêu cực. Mức giảm hôm qua và hôm nay gần như đã xóa sạch mức tăng trong nhịp hồi đầu tháng 10. Do vậy, NĐT vẫn cần thận trọng và quan sát diễn biến cung cầu trong thời gian tới để đánh giá trạng thái của thị trường. Tạm thời nên giữ danh mục ở mức an toàn khi rủi ro của thị trường còn tiềm ẩn.

Chứng khoán Agriseco

Trên đồ thị kỹ thuật, VN-Index tạo nến rút chân và lùi về đường MA200. Chỉ báo kỹ thuật RSI(14) tiếp tục giảm và đang gần vùng quá bán. Agriseco Research cho rằng thị trường sẽ tích lũy quanh vùng 1.085-1.105 điểm với những phiên tăng giảm xen kẽ trước khi trở lại kiểm định vùng MA200. Với xu hướng chính vẫn đang là giảm giá, nhà đầu tư thận trọng quan sát và giữ tỷ trọng tiền mặt cao ở thời điểm hiện tại. Trong trường hợp giải ngân mới để lấy vị thế, nên mua tỷ trọng nhỏ ở mức 5-10% với nhóm VN30 trong nhịp điều chỉnh để giảm thiểu rủi ro.

Mai Chi

Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *