Hà Nội: Chung cư mini một thời từng “hot” như thế nào?

chung cư mini

Giá cả chỉ vài triệu đến hơn 1 tỷ đồng, vị trí nằm ở các trung tâm Hà Nội, chung cư mini tại Hà Nội từng được ví như “hàng hot” bởi tỷ lệ thanh khoản tốt.

chung cư mini

Xuất hiện trên thị trường hơn 10 năm trở lại đây, chung cư mini từng được ví là loại hình bất động sản đắt khách. Anh Đức (môi giới chung cư mini từ năm 2011) kể, đúng thời điểm bất động sản gặp khó khăn thì chung cư mini ở Hà Nội lại bán chạy. Trong 2 năm 2011-2013, lượng chung cư mini gần ra hàng không đủ đáp ứng yêu cầu. Dù giao dịch viết bằng tay, nhưng giá rẻ chỉ vài trăm triệu đồng, người mua rất chuộng.

chung cư mini
Một toà chung cư mini trong ngõ con phố Lê Đức Thọ.

“Phần lớn người mua là vợ chồng trẻ, những người độc thân, có tài chính thấp đều thích chung cư mini. Tuy nhiên, lại hình này bắt đầu chững lại từ năm 2015 đến nay. Lý do khiến chung cư mini rơi vào tình trạng “giảm nhiệt” xuất phát từ sự xuất hiện của rất nhiều các tòa chung cư giá rẻ. Khi so sánh với mức giá của chung cư mini tính trên mét vuông thì chung cư giá rẻ hấp dẫn hơn khi giá dao động từ 9 – 13 triệu đồng/m2. Ngược lại, mức giá của chung cư mini vẫn là từ 17 – 25 triệu đồng/m2”, anh Đức chia sẻ.

Chị Thanh Hằng, nhân viên môi giới chung cư mini ở khu vực Cầu Giấy, Thanh Xuân kể lại, chị chuyên bán loại hình này từ năm 2013.

chung cư mini
Khu để xe tại toà chung cư cũ ở Mỹ Đình.

Thời điểm trước năm 2020, cứ mỗi năm, chị nhận trung bình 5-6 toà chung cư chào bán. Giai đoạn bán chung cư mini “chạy nhất” từ năm 2012-2015. Lượng khách từ năm 2016 đến nay ngày càng giảm do nhu cầu người dân lựa chọn chung cư thương mại. Trước đây, trung bình một toà chung cư mini bắt đầu đi vào xây dựng và hoạt động rao bán, khoảng 6 tháng.

“Tôi nhớ thời trước, bán chung cư mini rất dễ. Hoa hồng từ 8-15 triệu đồng/căn. Vị trí các toà chung cư nằm ở trung tâm nên khách mua đông. Thậm chí, ngày xưa, hàng còn không kịp ra đã có người mua”.

chung cư mini
Một toà chung cư mini trong ngõ tại Thượng Đình.

Theo môi giới tên Trung, từ khoảng năm 2020 trở lại đây, loại hình chung cư mini dành cho khách mua để ở trong khu vực nội thành gần như không có, chủ yếu là căn hộ từ chủ cũ để lại. Mức giá cho loại hình này cũng chỉ dao động ở mức 700-1,3 tỷ đồng. Đơn cử như vài tháng trước, anh Trung rao bán một căn chung cư mini diện tích gần 40m2 ở đường Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội với giá 870 triệu đồng, có nội thất đầy đủ. Căn hộ nằm trong toà nhà 7 tầng.

Ở khu vực phường Dịch Vọng, giá căn chung cư mini rơi vào khoảng 960 triệu – nhỉnh 1 tỷ đồng.

Trong khi đó, lượng hàng mới ra khá hiếm hoi. Trước đó, một toà chung cư mini ở quận Đống Đa mở bán thời điểm giữa năm 2022 với giá chào bán 850-900 triệu đồng, diện tích từ 35-36m2 tuỳ thuộc vào tầng, vị trí.

Theo anh Trung, hiện tại chung cư mini ngày càng “mất giá” do giao dịch bằng viết tay, chủ nhà không thể vay ngân hàng. Giá của căn hộ chung cư mini không biến động nhanh theo thời gian. “Hiện tại, nhiều chủ đầu tư chuyển hướng sang xây chung cư mini và cho thuê”.

Nguyễn Nguyên

Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *