Hành trình “vượt bão” và động lực phục hồi thị trường bất động sản Việt Nam

Hành trình “vượt bão” và động lực phục hồi thị trường bất động sản Việt Nam

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES), thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức chưa từng có. Tuy nhiên, vẫn có những doanh nghiệp còn bám trụ, thúc đẩy thị trường hồi phục.

Hành trình “vượt bão” và động lực phục hồi thị trường bất động sản Việt Nam
Nguồn vốn cho thị trường bất động sản thời gian qua đã đóng góp vai trò quan trọng cho sự ổn định và phát triển của thị trường. Ảnh: Int

Phát biểu công bố báo cáo tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Thu, bà Bùi Thị Hương, Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường, Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam cho biết, trong năm 2023 kinh tế trong nước có những thuận lợi nhất định như kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, các động lực tăng trưởng có nhiều chuyển biến theo chiều sâu. Các cân đối vĩ mô lớn có sự cải thiện, môi trường đầu tư, kinh doanh từng bước được cải thiện.

Bên cạnh đó, cũng không tránh khỏi những khó khăn như những điểm nghẽn của nền kinh tế vẫn chưa được giải quyết triệt để; thách thức từ việc thực thi các FTAs; xu thế phát triển công nghệ và mô hình kinh doanh mới có thể đem lại cả lợi ích; vấn đề già hóa dân số, sự nổi lên của tầng lớp trung lưu và sự phát triển của khoa học – công nghệ.

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam và các chuyên gia cố vấn, GDP Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025 dự báo ở mức trung bình 6,2 – 6,8%/năm và giai đoạn 2026 – 2030 được dự báo có thể đạt được mức tăng trưởng kinh tế cao hơn (khoảng 7%) nếu Việt Nam chuyển đổi số tốt, cơ cấu lại nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng đạt kết quả tốt hơn.

Nguồn vốn cho thị trường bất động sản thời gian qua đã đóng góp vai trò quan trọng cho sự ổn định và phát triển của thị trường. Dự báo giai đoạn 2021 – 2030, các nguồn vốn hỗ trợ cho thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng và phát triển ổn định, thậm chí còn mạnh mẽ hơn nhờ sự phát triển của thị trường tài chính và chứng khoán.

Để góp phần vào công cuộc phục hồi thị trường bất động sản trong thời gian tới, cần triển khai các giải pháp quyết liệt, đồng bộ để thu hút vốn đầu tư (thuế, lãi suất, cơ chế huy động vốn, chính sách ưu đãi…). Đồng thời, cần xây dựng những chính sách hỗ trợ, giúp người dân dễ dàng tiếp cận phân khúc nhà ở thương mại giá vừa túi tiền hơn nữa.

Hành trình “vượt bão” và động lực phục hồi thị trường bất động sản Việt Nam
Bà Bùi Thị Hương, Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường, Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Thu. Ảnh: Reatimes

Bà Bùi Thị Hương nhận định: “Hiện nay, thị trường bất động sản Việt Nam đang ở đáy của hình “chữ U” và đang trong chu kỳ đi ngang. Dự kiến, chu kỳ “đi ngang” và có xu hướng nhích dần lên (dù nhích rất chậm) sẽ kéo dài đến hết năm 2023. Bước sang năm 2024, thị trường bắt đầu bước vào giai đoạn tạo đà phục hồi. Theo dự báo của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ chính thức phục hồi theo xu hướng hình “chữ V” từ giữa quý 2/2024”.

Dự báo thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn 2023-2030 sẽ phát triển mạnh hơn, minh bạch hơn và chuẩn mực hơn nhờ những bước tiến về môi trường pháp lý. Triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan cùng với đà tăng trưởng của các hoạt động thương mại, đầu tư, tiêu dùng; sự phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại; xu hướng chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Bên cạnh những cơ hội, thuận lợi, thị trường bất động sản đang và sẽ tiếp tục phải đối diện với một số thách thức như những bất cập trong cơ chế chính sách, pháp luật, thủ tục hành chính, áp lực lạm phát, tăng lãi suất, khó khăn về nguồn vốn, công tác quy hoạch chậm,.. hệ quả là tình trạng sụt giảm thanh khoản, chênh lệch cung cầu, giá nhà đất leo thang, ảnh hưởng đến khả năng phát triển bền vững, lành mạnh trong dài hạn.

Nhật Đức

Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *