LDG muốn phát hành 220 triệu cổ phiếu giá tối thiếu gần gấp đôi thị giá

LDG lên kế hoạch phát hành tới 220 triệu cổ phiếu với giá tối thiểu gần gấp đôi thị giá trong bối cảnh kinh doanh thua lỗ quý 1 và kế hoạch cả năm chỉ lãi gần 4 tỷ đồng.
CTCP Đầu tư LDG (HoSE: LDG) vừa công bố tài liệu ĐHĐCĐ thường niên với kế hoạch doanh thu thuần năm 2023 là 1.448 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 3,9 tỷ đồng.
Trong khi đó, quý 1/2023, LDG kinh doanh dưới giá vốn nên tiếp tục thua lỗ gần 70 tỷ đồng, ghi nhận quý thứ 2 liên tiếp lợi nhuận là số âm.
Ngoài ra, năm 2022, LDG có phát sinh việc chậm thanh toán lãi trái phiếu số tiền hơn 5 tỷ đồng của lô trái phiếu LDGH2123002. LDG đánh giá đây chỉ là việc chậm thanh toán nhất thời và không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của công ty.  Ban lãnh đạo cam kết sẽ có các biện pháp cụ thể để đảm bảo việc thanh toán các khoản nợ đến hạn trong thời gian tiếp theo.
Đại hội lần này của LDG sẽ thông qua việc miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT đối với ông Lê Văn Vũ, ông Ngô Ngọc Huyên và ông Louis Nguyễn. Thay vào đó sẽ bầu ông Nguyễn Quang Ninh vào HĐQT.
Được biết, ông Nguyễn Quang Ninh đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Kinh doanh Thông Minh, hiện ông không nắm giữ cổ phiếu LDG.
Phát hành 220 triệu cổ phiếu giá gần gấp đôi thị giá
LDG lên kế hoạch phát hành 12,8 triệu cổ phiếu ESOP từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối năm 2022.
Đặc biệt, LDG dự kiến phát hành riêng lẻ 220 triệu cổ phiếu theo tỷ lệ 85,87% với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cp. Dự kiến sau phát hành, vốn điều lệ của LDG sẽ tăng từ 2.569,7 tỷ lên gần 4.770 tỷ đồng.
Trong khi đó trên thị trường, cổ phiếu LDG đang giao dịch quanh mốc 5.280 đồng/cp, ghi nhận mức tăng 21% chỉ trong vòng 1 tháng qua. Thanh khoản cổ phiếu LDG rất sôi động khi bình quân hơn 10,7 triệu đơn vị được sang tay mỗi phiên. Đồng nghĩa với việc LDG dự kiến phát hành cổ phiếu với giá gần gấp đôi thị giá hiện tại.
Vốn thu được từ đợt phát hành, LDG sẽ dùng để góp vốn đầu tư vào dự án Khu du lịch biển Bãi Bụt – Sơn Trà (LDG Đà Nẵng) thông qua hợp tác với CTCP Hải Duy; Đồng thời dùng để đầu tư dự án Khu chung cư Lô C1 – Khu đô thị mới Bình Nguyên (LDG Sky); Đầu tư mua cổ phần các công ty trong ngành bất động sản phù hợp với chiến lược của LDG; Cơ cấu các khoản nợ của công ty bao gồm nợ trái phiếu và khoản nợ vay tại ngân hàng.
LDG muon phat hanh 220 trieu co phieu gia toi thieu gan gap doi thi gia
Tình hình đầu tư 11 dự án như thế nào?
Về kế hoạch đầu tư, LDG cho biết đang thực hiện 11 dự án, trong đó dự án Viva Square (Đồng Nai) có tổng mức đầu tư 196 tỷ đồng đã hoàn thành và đưa vào kinh doanh.
Còn dự án Saigon Intela tổng mức đầu tư 1.577 tỷ đồng LDG sẽ hoàn tất bàn giao cho khách hàng và thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tương tự dự án The Viva City tổng mức đầu tư 1.534 tỷ đồng sẽ được LDG thực hiện thủ tục pháp lý để sang tên cho khách hàng.
Riêng 2 dự án High (1.197 tỷ ) và West Intela (gần 480 tỷ), LDG sẽ hoàn tất thủ tục pháp lý và tiến hành xây dựng phần thân.
Dự án Viva Park (1.349 tỷ) sẽ hoàn tất thủ tục pháp lý để tiếp tục triển khai xây dựng và kinh doanh. Đối với dự án này, theo kết luận thanh tra toàn diện của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, LDG chưa hoàn tất các thủ tục xin giao đất và giấy phép xây dựng nhưng đã thi công 680 căn biệt thự, nhà liên kề rồi bán cho người dân.
Dự án Viva Tower (513 tỷ) thực hiện thủ tục pháp lý. Dự án Đô Thành (486 tỷ) sẽ hoàn tất xây dựng giai đoạn 2 và bàn giao cho khách hàng trong năm 2023.
Dự án LDG Grand Đà Nẵng (8.036 tỷ) sẽ thực hiện thủ tục pháp lý và triển khai kinh doanh năm 2023. Dự án LDG Sky (4.664 tỷ) sẽ triển khai xây dựng và kinh doanh hết các sản phẩm còn lại.
Cuối cùng là dự án khủng nhất LDG Grand Hạ Long (26.514 tỷ) LDG sẽ thực hiện thủ tục pháp lý.
Minh An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *