Loạt “ông lớn” bất động sản Vingroup, Sun Group, Novaland, Hưng Thịnh…cùng tham dự tham dự hội nghị sáng nay của NHNN

Tham dự Hội nghị về tín dụng bất động sản sáng nay của NHNN có CTCP Tập đoàn Vingroup, CTCP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group), CTCP đầu tư địa ốc Nova (Novaland), CTCP Him Lam, CTCP Hưng Thịnh Land…

Sáng nay (8/2), NHNN tổ chức Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản. Tham dự hội nghị có đại diện Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) và đại diện 20 doanh nghiệp bất động sản.

Trong dự hội nghị có CTCP Tập đoàn Vingroup, CTCP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group), CTCP đầu tư địa ốc Nova (Novaland), CTCP Him Lam, CTCP Hưng Thịnh Land, CTCP Phát triển Công nghiệp BW (BWID)…

Theo giới phân tích, đây là cuộc họp rất quan trọng với doanh nghiệp cũng như toàn thị trường bất động sản. Thị trường bất động sản cũng đang “nín thở” chờ những tín hiệu tích cực ngay sau cuộc họp này.

Trao đổi nhanh với chúng tôi, Chủ tịch Tập đoàn CEO Group Đoàn Văn Bình đánh giá: “Tôi cho rằng cuộc họp thực sự rất tốt trong bối cảnh hiện tại. Bộ Xây dựng họp cùng NHNN và các doanh nghiệp BĐS, tổ chức tín dụng để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh là thực sự cần thiết”.

Chia sẻ riêng với chúng tôi ngay tại cuộc họp, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM cũng cho rằng tín dụng bất động sản là vấn đề cấp thiết, cần phải được tháo gỡ. Ông Châu hy vọng sau cuộc họp này sẽ có những giải pháp hiệu quả tránh tình trạng doanh nghiệp không thể tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng, khó khăn phải giải thể hàng loạt.

Được biết ngay trong cuộc họp, ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Vinhomes cũng đã đề xuất NHNN nên xem xét các dự án có đầy đủ cơ sở pháp lý thì nên duy trì tỷ lệ tài sản đảm bảo như các khoản vay thông thường trong bối trưởng thị trường đang gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, bà Đỗ Thị Phương Lan, Phụ trách tái cấu trúc cho CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) đề nghị NHNN xem xét cho các tập đoàn bất động sản được tái cấu trúc nợ, giãn nợ.

Về vấn đề trái phiếu bất động sản, ông Lê Trọng Khương, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh kiêm Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land cho rằng trong bối cảnh hiện nay, các trái chủ đang rất lo ngại về việc các doanh nghiệp có tồn tại được hay không, có bán được sản phẩm không,… Do đó, đề xuất NHNN nới lỏng room và cơ cấu lại nhóm nợ.

Đối với lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, ông Đặng Minh Trường – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group cho rằng hiện nay, bất động sản nghỉ dưỡng cũng coi là ngành không khuyến khích nên rất khó để tiếp cận vốn vay, thậm chí lãi suất lên đến 14-17%, chi phí tài chính cao thì hiệu quả hoạt động không có. Trong khi đó, bất động sản du lịch không chỉ có xây mỗi nhà, còn có xây dựng cơ sở hạ tầng đi kèm, có các công trình điểm nhấn và nó nằm trong quá trình đầu tư dài hạn.

Được biết, hiện nay các doanh nghiệp bất động sản đang “ngóng” những giải pháp cụ thể của NHNN ngay sau cuộc họp sáng 8/2. Nếu tín dụng cho bất động sản được khơi thông đây sẽ là góc sáng trong bức tranh khá u ám của bất động sản trong năm 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *