Lọc Hoá dầu Bình Sơn (BSR): Lợi nhuận 2023 giảm mạnh 89%, quý 3 sẽ được niêm yết HoSE và “bỏ ngỏ” chuyện Dragon Capital là cổ đông chiến lược

Theo kế hoạch mới, tổng mức đầu tư vào khoảng 1,2 tỷ USD, Công ty sẽ chi 40% vốn chủ sở hữu và 60% còn lại đi vay (tương đương vay khoảng 720 triệu USD, ~ 17.000 tỷ đồng).

Sáng 13/4/2023, CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức họp ĐHĐCĐ, thông qua chỉ tiêu doanh thu hợp nhất 95.645 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.628,4 tỷ, lần lượt giảm 43% và giảm 89% so với kết quả kiểm toán năm 2022. Kế hoạch này dựa trên dự báo giá dầu thô là 70 USD/thùng.

Kế hoạch lợi nhuận 2023 giảm 89%

Theo lãnh đạo, kế hoạch thấp được đưa ra trong bối cảnh còn nhiều thách thức, bao gồm:

Thứ nhất , thuế nhập khẩu xăng giảm từ 8% xuống còn 5% mức thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp tăng từ 5% lên 10% dẫn đến lợi nhuận của BSR sẽ giảm.

Thứ hai, lạm phát đang tăng sẽ kéo theo chi phí hoạt động của BSR trong năm 2023 đi lên.

Thứ ba, khi mua dầu thô trong nước, BSR phải tham gia chào mua cạnh tranh với các người mua khác nên có rủi ro không mua được lô dầu để thu xếp đủ nguồn dầu thô cho Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất.

Ngoài ra, BSR còn chịu sự cạnh tranh với xăng dầu nhập khẩu từ các nước Việt Nam tham gia hiệp định thương mại tự do và xăng dầu được sản xuất từ NMLD Nghi Sơn (NSRP).

Về kế hoạch đầu tư, BSR sẽ thực hiện nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất với tổng mức đầu tư hơn 1,81 tỷ USD. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, dự án gặp nhiều khó khăn nên đại diện phần vốn của PVN tại BSR đang thực hiện các trình tự thủ tục điều chỉnh dự án.

Nhu cầu vốn lên đến 1,2 tỷ USD, dự kiến đi vay 720 triệu USD

Theo kế hoạch mới, tổng mức đầu tư vào khoảng 1,2 tỷ USD, Công ty sẽ chi 40% vốn chủ sở hữu và 60% còn lại đi vay (tương đương vay khoảng 720 triệu USD, ~ 17.000 tỷ đồng). Không dừng lại, theo kế hoạch 5 năm 2021 – 2025, nhu cầu vốn cho các dự án khác và mua sắm tài sản cố định còn thêm khoảng 2.921 tỷ đồng.

Riêng năm 2023, nhu cầu vốn đầu tư dự kiến hơn 1.622 tỷ đồng, trong đó gần 955 tỷ đồng cho dự án Nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất, còn lại là dành cho các dự án khác và mua sắm trang thiết bị.

Tại đại hội, ông Nguyễn Văn Hội, Chủ tịch HĐQT BSR, cho biết thêm việc bảo dưỡng nhà máy lọc dầu của BSR hiện tại là 3 năm/lần. Trong khi các nhà máy lớn trên thế giới được bảo dưỡng 4 – 5 năm/lần. Công ty đang đề xuất và báo cáo lên cổ đông lớn để cố gắng giãn thời gian 3,5 – 4 năm/lần. Do đó HĐQT trình cổ đông hoãn thời gian bảo dưỡng NMLD Dung Quất sang năm 2024.

Người PV OIL vào ghế HĐQT

Năm 2022, BSR đạt lợi nhuận kỷ lục với 15.586 tỷ đồng. Với kết quả trên, HĐQT trình cổ đông phương án chia cổ tức năm 2022 bằng tiền với tỷ lệ 7% (700 đồng/cp). Với khoảng hơn 3,1 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, ước tính Công ty sẽ chi khoảng 2.170 tỷ đồng để thanh toán cổ tức.

Một vấn đề quan trọng khác, HĐQT cũng thống nhất ý kiến cổ đông về việc niêm yết toàn bộ cổ phiếu BSR lên HoSE. Hiện, cổ phiếu BSR đang được giao dịch trên UPCoM, với tỷ lệ cổ phần đăng ký giao dịch trên tổng cổ phần phát hành là 7,87%, tương đương 244 triệu cổ phiếu. Trong đó, cổ đông lớn nhất là PVN với tỷ lệ nắm giữ 92,12% vốn.

Đại hội lần này cũng bầu thêm hai Thành viên HĐQT là ông Hà Đổng và ông Hạng Anh Minh (ứng cử Thành viên HĐQT độc lập).

Trong đó, ông Hạnh Anh Minh (sinh ngày 10/11/1975), trình độ Thạc sĩ quản lý dự án, hiện đang là Thành viên độc lập HĐQT Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV OIL, OIL).

Thảo luận tại Đại hội

1. Công ty chia sẻ về ước kết quả quý 1/2023?

Đây là quý chịu ảnh hưởng lớn của thời tiết, nhiều ngày Công ty đã không nhập dầu thô và giảm công suất nhà máy khiến sản lượng quý 1/2023 giảm xuống. Bên cạnh đó, giá dầu trong tháng 3 lại giảm sâu và hiện chỉ còn 70 USD/thùng.

Sau đại hội, Công ty sẽ cập nhật đến quý cổ đông.

2. Kế hoạch doanh thu, lợi nhuận giảm rất sâu so với năm ngoái, trong khi giá dầu dự định 70 USD/thùng, nay đã tăng mạnh. Vậy lợi nhuận sau thuế giảm sâu vậy có là quá thận trọng, trong khi TA5 đã bị hoãn lại?

BSR kỳ vọng kết quả sản lượng năm nay sẽ bằng sản lượng 2022 khi không bảo dưỡng nhà máy. Công ty cũng sẽ sớm cập nhật kế hoạch sản lượng lại báo cáo đến quý cổ đông.

Về kế hoạch bảo dưỡng tổng thể nhà máy, để tối ưu hoá BSR đã phải làm việc với Bộ Công Thương cũng như các ban ngành để có các công cụ kiểm soát rủi ro, sau đó mới có thể giãn tiến độ. Công ty cũng phải làm việc với các nhà bản quyền, sản xuất thiết bị để đánh giá độ an toàn cũng như giãn thời gian bảo dưỡng chấp nhận được. Song song đó còn làm việc với các nhà bảo hiểm, để đánh giá rủi ro này an toàn và có cam kết từ bảo hiểm.

Với việc hoãn kế hoạch bảo dưỡng, và dựa trên giá dầu 70 USD/thùng, BSR dự kiến doanh thu sẽ tăng thêm 18.000 – 24.000 tỷ đồng, lợi nhuận tăng thêm 1.000 tỷ.

3. Kế hoạch niêm yết trên sàn H oSE hiện ra sao? Việc trích lập dự phòng hàng tồn kho dựa trên cơ sở nào?

Việc trích lập dự phòng hàng tồn kho dựa trên phương pháp tính bình quân gia quyền. Còn giá hàng tồn kho dựa trên giá trị thuần có thể thực hiện được.

Đối với kế hoạch niêm yết trên HoSE, hiện có 8/9 điều kiện đã được thỏa mãn. Điều kiện còn lại đang thực hiện và kỳ vọng sẽ được chấp thuận. Đầu quý 3/2023 tới kỳ vọng cổ phiếu BSR sẽ được niêm yết trên HoSE.

Giai đoạn 2020 – 2021 chưa thể niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) do chưa đủ điều kiện. Nhưng đến tháng 12/2022, sau khi rà soát, BSR đánh giá cổ phiếu cơ bản đã đáp ứng điều kiện để đăng ký niêm yết trên HoSE.

Chỉ hạng mục “Không có các khoản nợ phải trả quá hạn trên 1 năm tính đến thời điểm đăng ký niêm yết; không có lỗ lũy kế trên BCTC kiểm toán năm gần nhất hoặc BCTC soát xét bán niên trong trường hợp đăng ký sau ngày kết thúc kỳ lập BCTC bán niên” liên quan đến vụ kiện nợ quá hạn của CTCP Nhiên liệu Sinh học Dầu khí miền Trung (BSR-BF, công ty con của BSR), Công ty đang phối hợp với các cấp có thẩm quyền để đánh giá, làm rõ khả năng đáp ứng.

4. Việc lên sàn của BSR có bị ảnh hưởng bởi khoản nợ từ BSR-BF?

Chúng tôi đã làm việc khá chi tiết với HoSE, nhưng đây thực chất là quy định chưa rõ ràng, chưa thể có câu trả lời ngay.

5. Chia sẻ thêm về dự án kho dự trữ dầu quốc gia tại Dung Quất?

Chính phủ đã chỉ đạo sát sao về an ninh năng lượng do các biến động địa chính trị. Trước đây, Chính phủ cân nhắc về dự trữ dầu, và BSR cũng mạnh dạn kiến nghị phải có dự trữ quốc gia dầu thô để đảm bảo hoạt động của các nhà máy lọc dầu được hoạt động liên tục. Dự trữ ấy có thể đặt ngay tại nhà máy lọc dầu, hoặc lân cận, để đảm bảo cung ứng trong giai đoạn biến động.

BSR đã kiến nghị đưa dự trữ dầu quốc gia về Dung Quất.

6. Cuối tháng 3 có cuộc họp với Dragon Capital, quỹ này liệu có trở thành cổ đông chiến lược của BSR trong năm nay?

Quỹ Dragon Capital là một trong những cổ đông rất lâu đời. Mối quan tâm của Dragon Capital là kết quả và kế hoạch dự kiến của năm nay, nội dung cuộc họp cũng tương tự như thông tin cho cổ đông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *