Một doanh nghiệp “ngồi mát” nhận hàng trăm tỷ đồng cổ tức mỗi năm nhờ nắm liên doanh cao ốc Saigon Centre và khách sạn Sheraton Saigon ngay trung tâm quận 1

Một doanh nghiệp "ngồi mát" nhận hàng trăm tỷ đồng cổ tức mỗi năm nhờ nắm liên doanh cao ốc Saigon Centre và khách sạn Sheraton Saigon ngay trung tâm quận 1

Resco sở hữu 16% dự án Saigon Centre và 30% khách sạn Sheraton Saigon.

Một công ty thuộc sở hữu của Nhà nước đang nắm trong tay các khoản đầu tư “gà đẻ trứng vàng” thông qua mô hình hợp tác đầu tư dự án bất động sản với doanh nghiệp nước ngoài. Đó là Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn (Resco).

Sở dĩ nói “gà đẻ trứng vàng”, bởi trong nhiều năm qua, Resco đều đặn nhận về mức cổ tức và lợi nhuận được chia “khủng” mỗi năm từ các dự án. Trong đó, hai dự án nổi bật hơn cả là cao ốc văn phòng Saigon Centre và khách sạn 5 sao Sheraton Saigon. Cả hai đều nằm trong khu vực trung tâm Quận 1, TP HCM.

Theo báo cáo tài chính riêng kiểm toán năm 2022, Resco sở hữu 30% trong Công ty Liên doanh Đại Dương, đơn vị vận hành dự án khách sạn Sheraton Saigon. Cùng với đó, Resco sở hữu 16% trong các Công ty Keppel Land Watco I, II, III, IV, V, đầu tư dự án Saigon Centre. Giai đoạn 3 của Saigon Centre do Keppel Land Watco IV và V đảm nhiệm sắp được cho ra mắt.

Đối tác của Resco đều là các nhà đầu tư nước ngoài tiếng tăm. Tại Saigon Centre là Keppel Land, thuộc Keppel Corporation, Singapore. Còn tại Sheraton Saigon, là Keck Seng Investment, Hong Kong.

Sự thành công của cả Saigon Centre và Sheraton Saigon về mặt kinh doanh giúp cho Resco hưởng lợi. Công ty bất động sản Nhà nước nhận về hàng trăm tỷ đồng tiền cổ tức và lợi nhuận được chia mỗi năm, với nguồn thu chính đến từ hai đại dự án này.

Dữ liệu: BCTC

Tuy nhiên, kể từ năm 2020, nguồn thu cổ tức và lợi nhuận được chia từ khách sạn Sheraton Saigon không còn đáng kể so với mức hàng trăm tỷ mỗi năm trước đó. Điều này có thể đến do ảnh hưởng gây ra bởi đại dịch Covid-19 khiến cho hoạt động kinh doanh khách sạn trở nên ảm đạm. Sau giai đoạn 2020 – 2021 im ắng, đến năm ngoái, Sheraton Saigon mới chia lợi nhuận trở lại cho Resco.

Bù lại, sự thăng hoa của dự án cao ốc Saigon Centre trong hai năm gần đây đóng góp cho Resco doanh thu tài chính đáng kể. Từ đó trở thành nguồn lợi nhuận tài chính lớn nhất cho công ty bất động sản Nhà nước.

Mô hình liên doanh đầu tư bất động sản tương đối phổ biến tại Việt Nam, giữa một bên có “đất vàng” và bên còn lại có nguồn lực tài chính và năng lực thực thi mạnh mẽ. Chính các liên doanh kiểu này đã góp phần hình thành nên nhiều khách sạn nổi tiếng và thành công nhất Việt Nam cho đến ngày nay.

“Vua tôm giống” sắp lên Upcom: Không vay nợ 1 đồng nào, Việt Kiều Úc biến công ty nuôi tôm thành đế chế hàng nghìn tỷ, định giá ngang ngửa Minh Phú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *