Một mắt xích thuộc quần thể nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn lỗ nặng hơn 1.100 tỷ đồng năm 2022, nhiều lần lỡ hẹn thanh toán lãi trái phiếu

Một mắt xích thuộc quần thể nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn lỗ nặng hơn 1.100 tỷ đồng năm 2022, nhiều lần lỡ hẹn thanh toán lãi trái phiếu

Đầu tư và Phát triển Bình Định thế chấp nhiều tài sản thuộc quần thể du lịch – nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn tại các ngân hàng.

CTCP Đầu tư và Phát triển Bình Định vừa công bố khoản lỗ sau thuế 1.120 tỷ đồng, gửi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) theo quy định. Năm 2021 công ty lãi 6 tỷ đồng. Cùng với đó, vốn chủ sở hữu của công ty âm 620 tỷ đồng, so với 506 tỷ đồng năm trước đó.

Đầu tư và Phát triển Bình Định tiền thân là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển FLC Faros Bình Định, công ty con của FLC Faros, nhưng đã được thông báo thoái hết vốn vào năm 2018.

Năm 2020, Đầu tư và Phát triển Bình Định phát hành tổng cộng 350 tỷ đồng trái phiếu với thời gian đáo hạn 5 năm. Báo cáo tình hình thanh toán gốc, lãi năm 2022 cho biết, công ty đã tiến hành mua lại 200 tỷ đồng lô trái phiếu phát hành ngày 6/5/2020 vào tháng 12.

Bên cạnh đó, công ty cũng đã mua lại 35 tỷ đồng trong lô 150 tỷ đồng phát hành ngày 22/9/2020. Năm ngoái, Đầu tư và Phát triển Bình Định đã bỏ lỡ nhiều đợt thanh toán lãi cho hai lô trái phiếu nói trên với lý do “ảnh hưởng của dịch bệnh Covid làm sụt giảm doanh thu”.

Một mắt xích thuộc quần thể nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn lỗ nặng hơn 1.100 tỷ đồng năm 2022, nhiều lần lỡ hẹn thanh toán lãi trái phiếu - Ảnh 1.

Báo cáo tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu của Đầu tư và Phát triển Bình Định

Trong thông báo phát hành trái phiếu của Đầu tư và Phát triển Bình Định năm 2020, một ngân hàng đóng vai trò là tổ chức bảo lãnh thanh toán khi công ty phát hành không trả được nợ lãi, gốc.

Báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2022 của ngân hàng này cho biết đã nhận tài sản đảm bảo là 84 căn hộ khách sạn Coastal Hill thuộc quần thể du lịch FLC Quy Nhơn để tổ chức phát hành trái phiếu là Đầu tư và Phát triển Bình Định mua lại trước hạn một phần trái phiếu tương ứng mà ngân hàng là trái chủ.

Coastal Hill là tên gọi cũ của khách sạn FLC Grand Hotel Quy Nhơn, quy mô hơn 1.000 phòng. Đây là một trong số các khách sạn lớn nhất tỉnh Bình Định, bên cạnh FLC Luxury Hotel Quy Nhơn.

Một mắt xích thuộc quần thể nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn lỗ nặng hơn 1.100 tỷ đồng năm 2022, nhiều lần lỡ hẹn thanh toán lãi trái phiếu - Ảnh 2.

Nội dung trong báo cáo quản trị 6 tháng 2022 của Ngân hàng.

Ngược dòng lịch sử có thể tìm thấy thêm thông tin về Đầu tư và Phát triển Bình Định. Năm 2019, công ty này phát hành thành công 300 tỷ đồng trái phiếu, đáo hạn trong 1 – 2 năm. Thời điểm đó, trong bản chào trái phiếu, Chứng khoán MB (MBS) là đơn vị tư vấn và đại lý phát hành cho biết, FLC Group là công ty mẹ của Đầu tư và Phát triển Bình Định.

Đồng thời, MBS cho biết tài sản đảm bảo khi phát hành trái phiếu thời điểm đó là quyền sử dụng và tiền tại dự án FLC Luxcity Bình Định cũng như 25,5 triệu cổ phần Đầu tư và Phát triển Bình Định. Dòng tiền thanh toán gốc và lãi trái phiếu đến từ khu đô thị chức năng FLC Luxcity Quy nhơn, phân khu 6, khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *