Một ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn

Đây là lần giảm lãi suất hiếm hoi của nhà băng này từ đầu năm đến nay. Động thái này cũng gây bất ngờ khi hàng loạt ngân hàng khác tăng lãi suất huy động thời gian gần đây.

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) vừa thông báo áp dụng biểu lãi suất mới từ ngày 7/9/2022. Đáng chú ý, trong khi những nhà băng khác tiếp tục tăng lãi suất huy động thì Nam A Bank điều chỉnh giảm ở nhiều kỳ hạn.

Đối với hình thức gửi tiết kiệm tại quầy, lãi suất biến động trái chiều ở các kỳ hạn khác nhau, tuy nhiên xu hướng chính vẫn là điều chỉnh giảm, mức giảm khoảng 0,1-0,4%/năm.

Cụ thể, tại kỳ hạn 6 tháng, lãi suất tiền gửi của Nam A Bank đã giảm 0,15 điểm % xuống 5,45%/năm.

Lãi suất kỳ hạn 9 tháng, 10 tháng, 11 tháng gửi tại quầy giảm 0,3 điểm % xuống 5,6%/năm.

Tương tự với nhiều kỳ hạn dài, như kỳ hạn 18 tháng, lãi suất giảm 0,4 điểm % xuống 6,3%/năm. Lãi suất kỳ hạn 28 tháng giảm 0,2 điểm % xuống 6,3%/năm.

Ngân hàng giữ nguyên lãi suất kỳ hạn 12 tháng gửi tại quầy ở mức 6,5%/năm. Đồng thời, lãi suất kỳ hạn 34 tháng – 36 tháng tăng 0,4%/năm lên 6,3%/năm.

Biểu lãi suất tiết kiệm online của nhà băng này ít có sự điều chỉnh hơn. Trong đó, lãi suất gửi trực tuyến kỳ hạn 16 tháng -36 tháng giảm 0,1 điểm % xuống 7,3%/năm.

Theo đó, lãi suất cao nhất tại NamABank đã được điều chỉnh giảm từ 7,4%/năm xuống 7,3%/năm. Mặc dù vậy, đây vẫn là một trong những ngân hàng có mức lãi suất huy động cao nhất trong hệ thống hiện nay.

Chẳng hạn, Sacombank tăng khoảng 0,2 điểm % ở nhiều kỳ hạn, cả hình thức gửi tiền tại quầy và gửi tiền online. Khách hàng Sacombank có thể được hưởng lãi suất cao nhất là 7,2%/năm khi gửi tiết kiệm kỳ hạn 36 tháng.

VietinBank thì đã triển khai chương trình cộng thêm lãi suất tới 0,5%/năm cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm online kỳ hạn từ 1 đến 24 tháng trên VietinBank iPay. Theo đó, lãi suất cao nhất tại VietinBank đã lên 6,1%/năm.

Kể từ ngày 08/9 Viet Capital Bank tăng lãi suất đồng loạt từ kỳ hạn 1 tháng trở lên. Cụ thể, hình thức gửi online kỳ hạn 1 tháng đến 3 tháng tăng 0,05% lên kịch trần 4%/năm; kỳ hạn 6 tháng tăng 0,2% lên 6,6%/năm. Nếu khách hàng tham gia sản phẩm Tiết kiệm linh hoạt với kỳ hạn ngày từ 184 ngày trở lên: mức gửi từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng lãi suất áp dụng 6,7%/năm, với mức gửi từ 300 triệu đồng trở lên lãi suất áp dụng 6,8%/năm. Với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất tăng 0,2% lên 7,1%/năm và kỳ hạn 24 tháng tăng 0,3% lên 7,3%/năm. Với gửi tại quầy, ngân hàng này đang khuyến mãi nay đến 7/10 với khách hàng gửi tiền từ 300 triệu đồng trở lên sẽ có lãi suất ưu đãi 6,9%/năm kỳ hạn 6 tháng và 7,3%/năm kỳ hạn 12 tháng.

Động thái ngược chiều thị trường của Nam A Bank có thể do cân đối vốn của ngân hàng đang ở trạng thái dồi dào hơn so với giai đoạn trước. Trong khi đó, nhìn chung, mặt bằng lãi suất huy động của toàn hệ thống vẫn được dự báo tăng trong thời gian tới.

Các chuyên gia cho rằng, sự chênh lệch giữa tăng trương tín dụng và huy động vốn sẽ tiếp tục thúc đẩy các ngân hàng tăng lãi suất huy động thời gian tới để thu hút người gửi tiền. Đặc biệt, việc một số ngân hàng được cấp room tín dụng bổ sung từ 7/9 cũng làm tăng áp lực huy động vốn để có nguồn cho vay theo room mới.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa khiến cho lãi suất tăng, đặc biệt các kỳ hạn dài, là từ đầu tháng 10 tới đây, quy định tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn sẽ giảm từ mức 37% xuống còn 34% theo lộ trình của Thông tư 08/2020/TT-NHNN.

Thanh Anh

Theo Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *