Nhà giá rẻ gần 1.000 căn hộ tại TP.HCM bàn giao 5 năm vẫn chưa nghiệm thu

Nhà giá rẻ gần 1.000 căn hộ tại TP.HCM bàn giao 5 năm vẫn chưa nghiệm thu

Chung cư nhà giá rẻ cho thuê tại Q.Bình Tân, TP.HCM đã bàn giao nhà từ năm 2019 nhưng qua thanh tra cho thấy công trình vẫn chưa được nghiệm thu từ cơ quan chuyên môn về xây dựng.

Thanh tra TP.HCM vừa có kết luận thanh tra về công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng của UBND Q.Bình Tân từ năm 2015 đến năm 2022.

Giai đoạn 2015 – 2022, UBND Q.Bình Tân đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với 8 dự án nhà ở trên địa bàn.

Trong đó, có 4 dự án đến nay vẫn chưa triển khai, gồm: Khu dân cư Thịnh Phát (144A Hồ Học Lãm, P.An Lạc của Công ty Cổ phần Địa ốc Cáp điện Thịnh Phát; dự án 561 Kinh Dương Vương, P.An Lạc của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Cửu Long; Khu căn hộ cao tầng Phú Tân của Công ty Cổ phần dịch vụ du lịch Chợ Lớn; Khu tái định cư và hoán đất 17,7ha do Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo làm chủ đầu tư.

Nhà giá rẻ gần 1.000 căn hộ tại TP.HCM bàn giao 5 năm vẫn chưa nghiệm thu
Nhà ở xã hội Lê Thành An Lạc bàn giao từ năm 2019 nhưng đến nay chưa được nghiệm thu của cơ quan chuyên môn về xây dựng. Ảnh: L.T

Bốn dự án đã triển khai, gồm: Khu nhà ở cao tầng Khang Phúc (tên thương mại là The Privia Khang Điền), P.An Lạc của Công ty TNHH MTV Đầu tư kinh doanh nhà Khang Phúc; chung cư Natural Poem, P.An Lạc của Công ty TNHH Lee&Co; Nhà ở xã hội Lê Thành An Lạc, P.An Lạc của Công ty TNHH Thương mại – xây dựng Lê Thành; Khu dân cư Khang An, P.Tân Tạo A của Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Khang An.

Đối với 8 dự án nói trên, Thanh tra TP.HCM xác định, ngoài những thiếu sót của UBND Q.Bình Tân trong việc lưu trữ hồ sơ, phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch, không công khai thông tin quy hoạch… còn có những tồn tại từ các chủ đầu tư.

Cụ thể, tại chung cư Natural Poem, Công ty TNHH Lee&Co chưa lấy ý kiến cơ quan chức năng về việc sử dụng phần đất kênh, rạch và chưa cung cấp chứng từ chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính. Chủ đầu tư chưa bàn giao hạ tầng giao thông và chưa có phương án kết nối giao thông tại dự án.

Chung cư Nhà ở xã hội Lê Thành An Lạc quy mô 4 khối nhà với tổng số 930 căn hộ cho thuê. Theo báo cáo của chủ đầu tư, chung cư này đã đưa vào sử dụng từ năm 2019 nhưng qua thanh tra cho thấy đến nay công trình vẫn chưa được nghiệm thu của cơ quan chuyên môn về xây dựng.

Ngoài ra, đối chiếu với bản vẽ tổng mặt bằng được duyệt, phần diện tích cây xanh tại Nhà ở xã hội Lê Thành An Lạc chưa đảm bảo diện tích theo quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500. Chủ đầu tư không cung cấp được hồ sơ, bản vẽ liên quan đến phần diện tích cây xanh.

Về Khu tái định cư và hoán đổi đất 17,7ha, đến nay dự án vẫn chưa triển khai, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo không thực hiện thủ tục chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy định.

Ngoài ra, mục tiêu của dự án này cũng chưa thống nhất. Trong khi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM xác định “Xây dựng khu dân cư phục vụ nhu cầu hoán đổi, tái định cư và xây dựng nhà ở cho người lao động tại khu công nghiệp” thì UBND TP.HCM lại có quyết định rằng “Xây dựng khu nhà ở cho người có nhu cầu về nhà ở”.

Tại dự án 561 Kinh Dương Vương, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Cửu Long không lập, phê duyệt nhiệm vụ và hồ sơ cắm mốc giới để gửi cơ quan chức năng thẩm định; không phối hợp với UBND P.An Lạc triển khai cắm mốc giới đồ án quy hoạch chi tiết trong khu vực dự án.

Theo: vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *