Ông chủ cao Sao Vàng thu lãi hơn trăm tỷ đồng

Với doanh thu cao kỷ lục hơn 500 tỷ đồng năm vừa qua, Dược phẩm Trung ương 3 – chủ thương hiệu cao Sao Vàng – đã thu về khoản lãi ròng gần 110 tỷ đồng.

 Cao Sao Vàng là một trong những thương hiệu vang bóng một thời tại thị trường Việt Nam. Ảnh: DP3.

Cao Sao Vàng là một trong những thương hiệu vang bóng một thời tại thị trường Việt Nam. Ảnh: DP3.

Theo báo cáo tài chính của Công ty CP Dược phẩm Trung ương 3 (DP3), trong quý cuối cùng của năm 2022, nhà sản xuất dược phẩm này đã thu về gần 134 tỷ đồng doanh thu và báo lãi sau thuế xấp xỉ 41 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2021, kết quả kinh doanh quý vừa qua của công ty đã tăng 21% ở chỉ tiêu doanh thu thuần và gần 33% ở kết quả lợi nhuận.

Nguyên nhân lợi nhuận sau thuế quý IV/2022 của hãng ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn so với đà tăng doanh thu ngoài việc duy trì được biên lãi gộp ở mức cao, đạt gần 64,2%, trong quý vừa qua, doanh thu hoạt động tài chính của công ty này đã tăng gấp 3 lần, mang về hơn 5 tỷ đồng. Cùng với đó, chi phí bán hàng cũng được tiết giảm đáng kể, chỉ tương đương 1/4 cùng kỳ giúp công ty tiết kiệm nhiều tỷ đồng.

Theo ban lãnh đạo công ty, trong quý gần nhất, hãng đã đẩy mạnh việc bán hàng, quảng cáo mở rộng thị trường nên doanh thu thuần đã tăng tích cực so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, nhờ tỷ lệ tăng doanh thu cao hơn chi phí nên lợi nhuận sau thuế quý IV/2022 đã ghi nhận mức tăng trưởng cao kể trên.

Lũy kế năm 2022, nhà sản xuất dược phẩm có trụ sở chính tại Hải Phòng này đã ghi nhận hơn 504 tỷ đồng doanh thu, tăng 28% so với năm 2021 và là mức doanh thu cao nhất công ty từng ghi nhận được.

Sau khi trừ giá vốn, các khoản chi phí phát sinh từ hoạt động bán hàng, quản lý doanh nghiệp, Dược phẩm Trung ương 3 thu về gần 109 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 17%. Đây cũng là năm thứ hai nhà sản xuất dược phẩm này ghi nhận mức lãi ròng trên trăm tỷ đồng sau năm 2020 với mức lãi kỷ lục 114 tỷ.

Tính bình quân trong năm vừa qua, công ty dược này đã ghi nhận hơn 1,4 tỷ đồng doanh thu và lãi ròng gần 300 triệu đồng/ngày.

Công ty CP Dược phẩm Trung ương 3 tiền thân là Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 3 trực thuộc Bộ Y tế, được thành lập từ năm 1962. Tháng 9/2006, công ty chính thức đổi thành Công ty CP Dược phẩm Trung Ương 3 như hiện nay.

Hiện hãng dược phẩm này sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng trong nước như Sâm nhung bổ thận Trung ương 3, Bổ phế Trung ương 3 Chỉ Khái Lộ, Siro Vihodan… Tuy nhiên, sản phẩm nổi tiếng nhất gắn liền với tên tuổi của Dược phẩm Trung ương 3 chính là cao Sao Vàng, loại cao xoa bóp được coi là thương hiệu quốc dân.

Không chỉ nổi tiếng trong nước, cao Sao Vàng còn gây sốt khi xuất hiện trong một quảng cáo bán hàng tại Nga. Sau đó, loại cao xoa bóp gốc Việt này tiếp tục nhận được sự quan tâm, yêu thích của người dùng tại Hàn Quốc và Nhật Bản khi xuất hiện trên các trang thương mại điện tử của hai quốc gia này.

Đáng chú ý, tại Việt Nam, một hộp cao Sao Vàng chỉ có giá khoảng 5.000-10.000 đồng. Tuy nhiên, trên các trang thương mại điện tử nước ngoài, mỗi hộp cao đều có giá từ vài trăm nghìn cho tới cả triệu đồng.

Tuy nhiên, lãnh đạo Dược phẩm Trung ương 3 cho biết doanh thu bình quân hàng năm của loại cao dầu xoa bóp này chỉ chiếm khoảng 7% tổng doanh thu của công ty, trong khi phần lớn nguồn thu của hãng đến từ các sản phẩm thuốc viên.

Quang Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *