Phenikaa của ông Hồ Xuân Năng báo lãi giảm 39% năm 2023

Phenikaa của ông Hồ Xuân Năng báo lãi giảm 39% năm 2023

Phenikaa – công ty mẹ của Vicostone báo lãi giảm 39% năm 2023.

Thông tin từ chuyên trang trái phiếu của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, CTCP Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A (Phenikaa Group) ghi nhận 611 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế năm 2023, giảm 39% so với năm 2022.

Trong thông điệp năm 2024 của ông Hồ Xuân Năng – Chủ tịch HĐQT cho biết năm 2023 tiếp tục là một năm hết sức khó khăn trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới biến động khó lường, hậu quả kéo dài sau đại dịch COVID, chiến sự và căng thẳng địa chính trị gây ra khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Người đứng đầu tập đoàn chia sẻ là một doanh nghiệp hoạt động đa ngành, đa quốc gia, Tập đoàn Phenikaa khó tránh khỏi ảnh hưởng chung, tiếp tục đối diện với nhiều thách thức lớn.

Vốn chủ sở hữu của Phenikaa kết thúc năm ngoái đạt 8.779 tỷ, hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu là 0,69 lần. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 7,08% năm 2023, suy giảm so với mức 12,06% của năm trước đó.

Cuối năm 2023, Phenikaa đã huy động hai lô trái phiếu với giá trị tổng cộng 900 tỷ đồng. Cả hai lô đều có kỳ hạn 7 năm tức đáo hạn cuối năm 2030.

Phenikaa của ông Hồ Xuân Năng báo lãi giảm 39% năm 2023
Ảnh minh hoạ: Phenikaa.

Tập đoàn Phenikaa thành lập vào tháng 10/2010 hiện có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. Phenikaa hoạt động đa ngành với hơn 30 đơn vị thành viên hoạt động trong và ngoài nước (Mỹ, Canada…) các trên các lĩnh vực cốt lõi: Công nghiệp, Công nghệ, Giáo dục đào tạo, Chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ khác.

Phenikaa đang là công ty mẹ, nắm hơn 84% vốn của CTCP Vicostone (Mã: VCS). Hiện ông Hồ Xuân Năng (1964) đang là Chủ tịch HĐQT của cả Phenikaa và Vicostone.

Phenikaa của ông Hồ Xuân Năng báo lãi giảm 39% năm 2023
Ông Hồ Xuân Năng tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 của Vicostone. (Ảnh chụp màn hình).

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Vicostone sắp tới, doanh nghiệp sẽ trình cổ đông thông qua chủ trương nhận chuyển nhượng dự án “Đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất nhựa Polyester không no có khả năng chịu bức xạ UV và bền thời tiết, ứng dụng trong sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh và vật liệu compozit khác”. Bên chuyển nhượng là Phenikaa.

Theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, đại hội đã thông qua việc nhận chuyển nhượng dự án trên, tuy nhiên, việc nhận chuyển nhượng chưa được HĐQT triển khai trong năm 2023 do vướng các thủ tục liên quan đến pháp luật về đất đai.

Nhựa polyester không no – một trong những nguyên vật liệu thiết yếu để sản xuất sản phẩm đá nhân tạo gốc thạch anh tấm lớn – cho các nhà máy sản xuất đá nhân tạo trong tập đoàn.

Dự án được đầu tư bao gồm hai giai đoạn với tổng công suất 50.000 tấn/năm. Dự án đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 và công suất thiết kế là 24.000 tấn/năm.

Tập đoàn Phenikaa đã có 6 dây chuyền sản xuất đá thạch anh cao cấp dạng tấm lớn với tổng công suất thiết kế 3 triệu m2 sản phẩm/năm. Hiện nay, tập đoàn đang tiếp tục đầu tư thêm dây chuyền sản xuất đá tấm lớn Super Jumpo size, đến năm 2025 dự kiến công suất sẽ được nâng lên khoảng 5 triệu m2/năm.

Với kế hoạch công suất và mục tiêu trên, nhu cầu riêng của các nhà máy Tập đoàn Phenikaa đối với sản phẩm nhựa polyester không no là khoảng 50.000 tấn/năm, giá trị tương ứng là 82 triệu USD/năm.

Hiện tại Nhà máy sản xuất hóa chất Phenikaa là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sản xuất nhựa polyester không no, do đó chưa có đối thủ cạnh tranh trên thị trường nội địa. Thêm vào đó, công suất hiện tại của Nhà máy sản xuất Hóa chất Phenikaa 25.000 tấn/năm mới chỉ đáp ứng khoảng 30% khối lượng sử dụng tại thị trường Việt Nam.

Theo: vietnambiz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *