Sau động thái gỡ vướng quyết liệt của Chính phủ, xuất hiện tín hiệu tan băng trên thị trường địa ốc

Chính phủ quyết liệt gỡ khó cho thị trường bất động sản

Tín hiệu hồi phục trên thị trường địa ốc ngày càng rõ nét sau hàng loạt chỉ đạo quyết liệt gỡ vướng khó khăn về pháp lý, khơi thông dòng vốn của Chính phủ.

Chính phủ quyết liệt gỡ khó cho thị trường bất động sản

Chính phủ quyết liệt gỡ khó cho thị trường bất động sản

Một trong những sự kiện được đánh giá tác động mạnh đến thị trường bất động sản, đó là Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ diễn ra vào hồi đầu tháng 8. Tại Hội nghị, những vấn đề vướng mắc liên quan đến pháp lý, khơi thông dòng vốn, khó khăn cụ thể của một số dự án lớn tiếp tục được Chính phủ chỉ đạo, và yêu cầu quyết liệt các bộ ban ngành cùng vào cuộc tháo gỡ.

Thiết kế: Hải An

Một lần nữa, Chính phủ đặt ra nhiệm vụ cấp bách cho mục tiêu thúc đẩy thị trường địa ốc hồi phục bằng những chỉ thị cụ thể, rõ ràng đến từng bộ, ban ngành và chính quyền địa phương. Sự kiện này đã góp phần nhóm lửa cho thị trường địa ốc khi giới đầu tư, doanh nghiệp đón nhận đầy thông tin này đầy tích cực.

Đây cũng là lần thứ 2 trong năm 2023, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến quy mô toàn quốc gỡ khó cho bất động sản. Trong tháng 3, tháng 4, Chính phủ ban hành các văn bản chỉ đạo quan trọng như Nghị quyết 33, Công văn số 178, rồi Nghị định số 10, giải quyết các vấn đề vướng mắc của thị trường địa ốc.

Trước đó, chỉ riêng trong tháng 12 năm 2022, Thủ tướng Chính phủ cũng ký liên tiếp ba Công điện để xử lý nhiều vấn đề cấp bách tồn đọng trên thị trường bất động sản cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản và phát triển nhà ở…

Sự kiện đáng chú ý trong chuỗi động thái của Chính phủ trong mục tiêu thúc đẩy thị trường địa ốc năm 2023 có thể kể tới quyết định thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn dự án, doanh nghiệp BĐS vào tháng 11/2022.

Thị trường địa ốc “nhóm lửa”

Sau hàng loạt động thái tháo gỡ của Chính phủ, lãi suất cho vay bất động sản đã hạ nhiệt, hàng loạt dự án được cởi trói vấn đề về pháp lý. Đáng chú ý, niềm tin của nhà đầu tư, doanh nghiệp địa ốc gia tăng trở lại.

Trên cơ sở đó, dấu hiệu hồi phục trên thị trường địa ốc xuất hiện và ngày càng rõ nét. Cụ thể, nhiều doanh nghiệp bất động sản bắt đầu các chiến dịch mở bán sản phẩm. Báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu thị trường địa ốc, nguồn cung bất động sản trong quý III/2023, đặc biệt tháng 8 đã cải thiện đáng kể. Báo cáo này cũng ghi nhận, tỷ lệ hấp thụ sản phẩm khả quan, thậm chí có dự án ghi nhận tình trạng “hết hàng” ngay trong lần mở bán. Trong khi đó, hiện tượng tan băng trên thị trường thứ cấp bắt đầu xuất hiện khi lượng quan tâm đến bất động sản và thanh khoản tăng tỷ lệ thuận.

Theo các chuyên gia, nỗ lực và sự sát sao của Chính phủ trong tháo gỡ khó khăn cho thị trường địa ốc là lực đẩy quan trọng giúp bất động sản hồi phục. Động thái mới đây của Chính phủ càng cho thấy quyết tâm từng bước đưa thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững, đi vào quỹ đạo tăng trưởng ổn định.

GS.TS Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, ông ấn tượng với sự chỉ đạo quyết liệt, giải quyết công việc cụ thể của Chính phủ. Theo vị đại biểu Quốc hội này, nếu như trước đó, ở thời điểm tháng 2/2023, khi Hội nghị toàn quốc về bất động sản diễn ra, thị trường địa ốc vẫn còn nhiều khó khăn, doanh nghiệp địa ốc chật vật. Đến hiện tại, chỉ đạo nhanh chóng của Chính phủ với những nghị quyết nhanh chóng đã góp phần làm thay đổi diện mạo thị trường địa ốc.

Ở góc độ chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV và Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia đánh giá động thái của Chính phủ là cú huých mới cho thị trường địa ốc hồi phục nhanh, an toàn và bền vững. Theo ông Lực, thị tường địa ốc đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất và đang dần phục hồi từ tháng 5 đến nay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và thị trường Bất động sản nhấn mạnh: “Tôi thực sự đánh giá rất cao sự nỗ lực của Chính phủ trong việc vào cuộc tháo gỡ những khó khăn trong thị trường bất động sản trong giai đoạn vừa qua.

Theo ông Lập, những nỗ lực của Chính phủ cho thấy rõ quan điểm của nhà nước về vai trò quan trọng của việc thúc đẩy sự hồi phục của thị trường bất động sản trong nền kinh tế. Điều này sẽ lấy lại niềm tin cho các chủ đầu tư và các nhà đầu tư, tạo ra tâm lý tích cực cho thị trường.

Dựa trên tín hiệu tích cực hiện tại, ông Lập dự đoán: Sau Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ diễn ra vào hồi đầu tháng 8, hệ thống chính trị sẽ phải vào cuộc mạnh mẽ hơn trong việc khơi thông thế bế tắc pháp lý trong bất động sản.

“Đây là cơ hội tuyệt vời để hoàn thiện các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững trong thị trường bất động sản trong thời kỳ đến.Và chúng ta có thể hy vọng thị trường sẽ khởi sắc hơn trong thời gian đến”, ông Lập nhấn mạnh.

Xem thêm các bài viết tại Businesstoday:

Hải Nam

Nhịp sống thị trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *