Thị Trường BĐS “Dễ Thở” Hơn Nhờ Loạt Chính Sách Kích Cầu Chưa Từng Có

Ngập Tràn Ưu Đãi, Chiết Khấu
Nhiều chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, không chịu ảnh hưởng bởi việc đáo hạn trái phiếu hay khả năng triển khai hạ tầng, đã không ngần ngại tung ra các chính sách thanh toán linh hoạt, ưu đãi vượt bậc như chia nhỏ thanh toán, hỗ trợ lãi suất, chiết khấu lớn cho khách hàng,… từ đó gia tăng cơ hội sở hữu BĐS dành cho người có nhu cầu ở thực và cả nhà đầu tư vốn nhỏ muốn gia nhập thị trường .
Đơn cử như CĐT Cát Tường Group, doanh nghiệp này đang triển khai hai dự án lớn là Cát Tường Park House tại trung tâm Thị xã Chơn Thành (Bình Phước) và Cát Tường Western Pearl, TP. Vị Thành (Hậu Giang). Theo đó, khách hàng chỉ cần thanh toán 20%, phần còn lại có thể chia nhỏ thanh toán không lãi suất từ 48-60 tháng, tương đương trên dưới 300 triệu đồng, đã có thể sở hữu một bất động sản giá trị hơn 1,5 tỷ đồng, phần còn lại chia nhỏ trả góp không lãi suất trong 4-5 năm, khách hàng mua giai đoạn này còn được hưởng chiết khấu đến 18%.

Nhiều chính sách ưu đãi “khủng” chưa từng có đang được các CĐT tung ra hỗ trợ người mua nhà.

Chủ đầu tư Phú Đông cũng áp dụng phương thức thanh toán mới cho dự án Phú Đông Sky Garden. Thay vì ân hạn nợ gốc và hỗ trợ vay, doanh nghiệp này hỗ trợ cho khách hàng được trả chậm sau khi nhận nhà. Theo đó, khách hàng chỉ cần thanh toán 65% giá trị căn hộ là nhận nhà, 30% còn lại sẽ được áp dụng phương thức trả chậm trong 12 tháng với mức trả chỉ khoảng 5%/lần chia làm 6 đợt và không cần thông qua ngân hàng.
An Gia áp dụng chính sách “3 không” giúp các gia đình trẻ dễ tậu nhà hơn khi mua dự án Westgate Bình Chánh và The Standard (TP. Tân Uyên) mà không cần vay vốn ngân hàng, không áp lực thanh toán và không chờ đợi nhận nhà do dự án đã hoàn thiện cơ bản và sẵn sàng bàn giao cho cư dân từ tháng 4/2023. Cụ thể, với một căn nhà phố The Standard 1 trệt 2 lầu đã hoàn thiện, diện tích sàn khoảng 230 m2 có giá bán khoảng 5,7 tỷ đồng, người mua chỉ cần thanh toán 30%, tương đương 1,7 tỷ đồng là có thể nhận nhà vào ở ngay hoặc khai thác cho thuê, kinh doanh mà không chịu áp lực tài chính ban đầu.
Tại Long An, Thắng Lợi Group cũng đang triển khai bàn giao sản phẩm và mở rổ hàng đặc biệt của dự án Young Town Tây Bắc Sài Gòn, The Diamond City, Sài Gòn Town với chương trình “Săn nhà giá vàng, nhẹ nhàng thanh toán”. Khách hàng chỉ cần bỏ 220 triệu là có thể sở hữu nền nhà phố đã hoàn thiện 100% (tương đương khoảng 20% giá trị sản phẩm phần còn lại được giãn tiến độ 24 tháng), chiết khấu 29% với sản phẩm là nhà xây sẵn khi chọn phương thức thanh toán nhanh 95%. Nếu tiết kiệm dòng tiền, khách có thể chọn thanh toán 20%, chủ đầu tư cam kết thuê lại với lợi tức đến 240 triệu trong 12 tháng…
Thời Cơ Cho Người Mua Vốn Mỏng Nắm Bắt?
Theo bà Thanh Phạm, quản lý cấp cao CBRE Việt Nam, khả năng tài chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng đến quyết định mua nhà của khách hàng lúc này. Nếu chỉ áp dụng các chính sách bán hàng như trước kia thì với mức lãi suất lên tới 13-14%/năm như hiện nay, nhiều người sẽ “chùn chân” vì áp lực trả lãi quá lớn. Vậy nên, các chính sách ưu đãi vừa là chiêu bài hỗ trợ người mua, vừa là giải pháp tự thoát khó của chủ đầu tư dự án. Khi đó, cả người mua lẫn chủ đầu tư đều giảm được sự lệ thuộc vào vốn vay ngân hàng để mua nhà cũng như phát triển dự án.

Người có nhu cầu mua thực có thể xem đây là cơ hội tốt để sở hữu nhà trong bối cảnh thị trường đang dần hồi phục.

Bên cạnh những yếu tố vĩ mô về kinh tế và những giải pháp gỡ khó từ Chính phủ, loạt ưu đãi và chính sách thanh toán tối ưu từ doanh nghiệp BĐS cũng được xem là cách “tự cứu thanh khoản” của chủ đầu tư trong bối cảnh người mua nhà sợ đi vay. Bên cạnh đó, theo chuyên gia, chính sách ưu đãi cũng mở ra nhiều cơ hội để doanh nghiệp thu hút người mua thực và những nhà đầu tư vốn mỏng tham gia thị trường. BĐS đang bước vào chu kỳ sàng lọc, tập trung vào đáp ứng nhu cầu ở thực. Vì vậy, những chính sách kích cầu từ các doanh nghiệp địa ốc mở ra nhiều cơ hội cho nhóm khách hàng có nhu cầu nhưng vốn tích lũy nhỏ dễ tham gia thị trường hơn.
Thị trường BĐS được nhận định là sẽ sớm vượt khó khăn và phục hồi nhờ hàng loạt chuyển biến tích cực từ chính sách điều hành từ Chính phủ. Cụ thể là Nghị định số 08/2023/NĐ-CP gỡ khó trái phiếu đến hạn, NHNN tích cực giảm lãi suất vay, Nghị quyết số 33 tập trung tháo gỡ vướng mắc về thể chế, tổ chức giãn nợ gốc, lãi vay cho doanh nghiệp và câu chuyện nguồn vốn cho thị trường BĐS, triển khai chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng… Nếu nắm bắt được cơ hội, người mua có thể chiếm được nhiều lợi thế lúc này. Tuy nhiên, các chính sách bán hàng dù tốt đến đâu thì cũng là yếu tố đi kèm, điều quan trọng nhất các doanh nghiệp cần phải củng cố niềm tin lâu dài thông qua chất lượng sản phẩm và duy trì chữ tín đã cam kết với người mua. Bên cạnh đó, người mua cần tỉnh táo và không nóng vội khi ra quyết định, nên lựa chọn phân khúc có khả năng sinh lợi, tập trung vào các BĐS có pháp lý minh bạch, chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực tài chính để xuống tiền trước khi xét đến các chiết khấu, ưu đãi đi kèm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *