Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục rà soát, bán bớt dự án

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục rà soát, bán bớt dự án

Thứ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị doanh nghiệp bất động sản rà soát lại và tiếp tục bán bớt dự án, củng cố nguồn lực tài chính để thực hiện các dự án có hiệu quả hơn.

Không siết tín dụng bất động sản

Tại hội nghị công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức sáng 8/2, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong 3 năm gần đây dư nợ tín dụng bất động sản tăng liên tục. Cụ thể, đến ngày 31/12/2020 dư nợ tín dụng bất động sản là 633.700 tỷ đồng. Đến ngày 31/12/2021 con số này tăng lên 726.800 tỷ đồng. Đến cuối năm 2022, dư nợ tín dụng bất động sản tiếp tục tăng lên xấp xỉ 800.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các chỉ đạo của Chính phủ và NHNN cũng không yêu cầu siết tín dụng bất động sản mà NHNN chỉ yêu cầu kiểm soát chặt chẽ cho vay đối với lĩnh vực này. Trong bối cảnh thị trường khó khăn những tháng cuối năm 2022, NHNN cũng đã đề xuất nới room tín dụng để hỗ trợ cho vay.

“Chúng tôi cũng hoàn toàn đồng tình là cho vay đúng đối tượng, đủ điều kiện. Cùng đó, vay để phát triển dự án nào phải sử dụng đúng mục đích dự án đó. Tránh trường hợp sử dụng nguồn vốn không đúng mục đích vay.

 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục rà soát, bán bớt dự án - Ảnh 1.

 

Trong quý IV/2022, các doanh nghiệp bất động sản gặp rất nhiều khó khăn. Tổ công tác của Thủ tướng cũng đã lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về nguồn vốn, giải ngân, thanh quyết toán. Nhiều đơn vị cũng đã phải dừng các dự án, cho người lao động nghỉ việc…”, ông Sinh nói.

Nguồn lực có 1 nhưng thực hiện đến 5-7 dự án

Để tháo gỡ khó khăn, Thứ trưởng Sinh đề nghị trước hết doanh nghiệp cần nghiên cứu các quy định, điều kiện, tiêu chí cho vay, tức có tài sản đảm bảo, dự án đủ pháp lý. “Có như vậy, ngân hàng mới yên tâm giải ngân cho vay”, ông nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Sinh đề nghị doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, rà soát lại các dự án bất động sản đảm bảo phù hợp với nguồn lực, khả năng thực thi. “Tránh tình trạng nguồn lực chỉ có 1 nhưng thực hiện đến 5-7 dự án, vượt quá khả năng và dẫn đến tình trạng khó khăn, phải bán bớt dự án”, ông Sinh nói về thực trạng.

Đáng chú ý, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đề nghị doanh nghiệp bất động sản tiếp tục rà soát, bán bớt dự án để củng cố lại nguồn lực tài chính nhằm thực hiện các dự án có hiệu quả hơn.

“Qua hội nghị, Bộ đề nghị NHNN có chỉ đạo ngân hàng thương mại tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản vay vốn, đặc biệt cho vay các dự án triển khai dở dang chiếm số lượng lớn hiện nay”, lãnh đạo Bộ Xây dựng kiến nghị.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị NHNN tìm cách tháo gỡ theo hướng cơ cấu lại các khoản nợ xấu, giãn nợ để hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản hoạt động. Thời gian tới, NHNN ưu tiên tập trung cho các doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ.

Ngoài ra, ông Sinh cũng cho biết, hiện Bộ Xây dựng đang chủ trì sửa đổi hai dự án luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản, đồng thời trình Quốc hội Nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kịp thời hơn liên quan đến thể chế pháp lý trong lĩnh vực bất động sản.

Thanh Phong

Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *