VinaCapital rót 25 triệu USD vào một doanh nghiệp địa ốc, có thể trở thành một trong những thương vụ IPO hot nhất năm 2023

VinaCapital rót 25 triệu USD vào một doanh nghiệp địa ốc, có thể trở thành một trong những thương vụ IPO hot nhất năm 2023

VOF nhấn mạnh sau niêm yết, Hưng Thịnh Land được kỳ vọng sẽ trở thành nhà phát triển bất động sản lớn thứ ba trên HOSE, theo sau Vinhomes (HOSE: VHM) và Novaland (HOSE: NVL), thậm chí có tiềm năng nằm trong nhóm chỉ số VN30-Index.

Trong bản tin cập nhật hoạt động tháng 5/2022 mới công bố, Vietnam Opportunity Fund (VOF) – quỹ lớn nhất do VinaCapital quản lý cho biết đã hoàn tất khoản đầu tư vào Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land. Cụ thể VOF đã đầu tư 25 triệu USD vào Hưng Thịnh Land để nắm cổ phần, tỉ lệ nắm giữ không được tiết lộ.

Theo VOF, thị trường bất động sản được dự đoán sẽ tăng trưởng trên 20% trong hai năm tới nhờ bối cảnh kinh tế vĩ mô thuận lợi (GDP tăng cao 6-7% và môi trường lãi suất tương đối ổn định), chính phủ đẩy mạnh chi tiêu cho các cơ sở hạ tầng quan trọng, đồng thời nhờ vào sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế sau đại dịch.

Do đó, khoản đầu tư này nằm trong chiến lược của VOF trong việc tạo ra một danh mục cổ phần đa dạng cho quỹ. VOF cho biết hiện tỉ lệ đầu tư vào riêng mảng bất động sản chiếm 26,7% NAV (giá trị tài sản ròng) của quỹ và cũng là tỉ lệ cao nhất trong tất cả các mảng đầu tư của VOF.

Hai khoản đầu tư lớn của VOF trong mảng bất động sản gồm có Khang Điền (11% NAV) và VinHomes (5,3% NAV).

Đáng chú ý, trong báo cáo này, VOF cho biết Hưng Thịnh Land hiện đang có kế hoạch chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) và niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào năm 2023.

Quỹ nhấn mạnh sau niêm yết, Hưng Thịnh Land được kỳ vọng sẽ trở thành nhà phát triển bất động sản lớn thứ ba trên HOSE, theo sau Vinhomes (VHM) và Novaland (NVL), thậm chí có tiềm năng nằm trong nhóm chỉ số VN30-Index.

Được thành lập vào năm 2002, Hưng Thịnh Land đã có 20 năm kinh nghiệm trong việc phát triển nhiều dự án bất động sản trên khắp Việt Nam. Hiện nay, Hưng Thịnh Land đang phát triển 49 dự án bất động sản nhà ở và khách sạn, tích lũy quỹ đất rộng gần 2.000 ha tại nhiều vị trí đắc địa, bao gồm Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lớn khác như Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu, Khánh Hòa và Bình Định.

Ngoài ra, VOF cũng cho biết trong tháng 5/2022, NAV của quỹ giảm 4,4% so với tháng trước, giảm 9,6% so với đầu năm. Tính đến thời điểm 31/5/2022, tổng giá trị thị tài sản ròng của VOF đạt 1,25 tỷ USD.

Ngoài bất động sản, VOF hiện còn nắm giữ lượng lớn cổ phiếu ngân hàng, hàng không, thép, công nghệ thông tin, trang sức…Top 10 khoản đầu tư lớn của VOF hiện gồm có Ngân hàng ACB, Tập đoàn Khang Điền, Tập đoàn Hòa Phát, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV), Tập đoàn FPT, Vinhomes, Ngân hàng Phương Đông, PNJ, CTCP Đường Quảng Ngãi, chiếm tỉ trọng 64,8% NAV của quỹ.

VinaCapital rót 25 triệu USD vào một doanh nghiệp địa ốc, có thể trở thành một trong những thương vụ IPO hot nhất năm 2023 - Ảnh 1.

Theo Nhuận Hoa

Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *