Vinhomes có kế hoạch mở bán 3 dự án nhà ở xã hội Happy Home tại Hải Phòng, Thanh Hóa và Quảng Trị

Vinhomes có kế hoạch mở bán 3 dự án nhà ở xã hội Happy Home tại Hải Phòng, Thanh Hóa và Quảng Trị

VNDirect cho biết, các dự án này có thể mang lại khoảng 2.200 tỷ đồng giá trị hợp đồng ký mới cho Vinhomes giai đoạn 2024-2025.

Vinhomes có kế hoạch mở bán 3 dự án nhà ở xã hội Happy Home tại Hải Phòng, Thanh Hóa và Quảng Trị
Dự án nhà ở xã hội tại Thanh Hóa nằm trên một phần diện tích khu đô thị Vinhomes Star City. Ảnh phối cảnh: Vinhomes

Công ty chứng khoán VNDirect vừa có báo cáo cập nhật hoạt động kinh doanh của Công ty cổ phần Vinhomes.

Dự kiến mở bán các dự án nhà ở xã hội trong nửa cuối năm 2023

VNDirect nhận định, nhà ở xã hội đang trở thành xu thế mới của thị trường khi giá nhà tại các phân khúc có nhu cầu ở thực vẫn đang tăng do thiếu hụt nguồn cung.

Thị trường hiện đang đối mặt với tình trạng mất cân đối cung – cầu với việc dư thừa nguồn cung ở các phân khúc cao cấp nhưng lại thiếu cung tại các phân khúc có nhu cầu ở thực (trung cấp, bình dân). Việc giá nhà ở các phân khúc này tiếp tục tăng đang làm trầm trọng thêm chênh lệch cung – cầu, trong bối cảnh tăng trưởng thu nhập khả dụng của người dân chậm lại.

Nhằm cân đối lại cán cân cung – cầu, Chính phủ đã cam kết xây dựng hơn 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030 để đáp ứng nhu cầu của phân khúc nhà bình dân và nhà cho người có thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, trong khi dòng vốn tín dụng ngân hàng chảy vào ngành bất động sản đang được kiểm soát chặt chẽ hơn, các doanh nghiệp tham gia vào phát triển dự án thuộc lĩnh vực này sẽ có thể tiếp cận gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội.

Theo VNDirect, Vinhomes dự kiến mở bán 3 dự án nhà ở xã hội mang thương hiệu Happy Home trong các tháng cuối năm 2023.

Vinhomes là một trong các chủ đầu tư tích cực tham gia cuộc chơi nhà ở xã hội, với 4 dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500. Trong đó, các dự án nhà ở xã hội bao gồm dự án ở khu công nghiệp Nam Tràng Cát (Hải An, Hải Phòng), dự án được xây trên một phần diện tích của Vinhomes Star City (Thanh Hóa) và dự án ở Đông Hà (Quảng Trị) sẽ được mở bán trong nửa cuối năm 2023.

VNDirect ước tính 3 dự án trên sẽ mang lại khoảng 2.200 tỷ đồng giá trị hợp đồng ký mới trong giai đoạn 2024-2025.

Đây là thông tin dự báo từ VNDirect. Việc phát triển mở bán các dự án này tùy thuộc vào kế hoạch của Vinhomes và điều kiện thị trường

Vinhomes có kế hoạch mở bán 3 dự án nhà ở xã hội Happy Home tại Hải Phòng, Thanh Hóa và Quảng Trị

Kỳ vọng các dự án chính triển khai đúng kế hoạch

Trong thời gian từ tháng 6 – tháng 8/2023, Vinhomes đã cho ra mắt thị trường thêm ba dự án:

– Vinhomes Sky Park, tọa lạc tại Bắc Giang, nhắm đến đối tượng khách hàng là người dân địa phương và chuyên gia làm việc tại thành phố;

– Glory Heights – một phân khu thuộc dự án Vinhomes Grand Park (Thủ Đức, tp.HCM), Vinhomes cung cấp dịch vụ xây dựng và bán hàng cho Mitsubishi;

– Các căn nằm trong phân khu New York thuộc dự án Vinhomes Golden Avenue (Móng Cái, Quảng Ninh).

Theo VNDirect, thị trường cho thấy phản ứng tích cực đối với các dự án này, với tỷ lệ hấp thụ cao đạt được trong chỉ trong khoảng thời gian ngắn: tại Vinhomes Sky Park, 296/400 căn hộ đã được bán tính đến thời điểm cuối tháng 6; tại Glory Heights, 2.000 căn hộ (~90% tổng số lượng sản phẩm đang được cung ra thị trường) đã bán hết trong vòng một ngày rưỡi.

Ngoài ra, Mega Grand World – dự án khu phức hợp giải trí và thương mại quy mô lớn nằm trên vị trí giáp ranh giữa Vinhomes Ocean Park 2 và Vinhomes Ocean Park 3 – dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng 12/2023, bắt đầu với phân khu Venice.

Cùng với các dự án khác dự kiến được mở bán trong giai đoạn 2024-25 bao gồm: Vinhomes Cổ Loa, Vinhomes Mễ Trì 2 ở Hà Nội, Vinhomes Vũ Yên ở Hải Phòng, đại dự án ở tp.HCM – Vinhomes Long Beach,… VNDirect ước tính doanh thu bán trước của Vinhomes sẽ đạt 103,2 nghìn tỷ đồng (+8,0% so với cùng kỳ) trong năm 2024 và 150,2 nghìn tỷ đồng (+45,5% so với cùng kỳ) trong năm 2025.

Trong đó, mức tăng trưởng lớn trong năm 2025 chủ yếu đến từ các dự án Vinhomes Hạ Long Xanh (Quảng Ninh) và Vinhomes Long Beach (Cần Giờ, TPHCM).

Vinhomes có kế hoạch mở bán 3 dự án nhà ở xã hội Happy Home tại Hải Phòng, Thanh Hóa và Quảng Trị

Hà My

Nhịp sống thị trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *