2 doanh nghiệp vừa dắt tay nhau ra khỏi “câu lạc bộ vốn hóa 100.000 tỷ”, danh sách chỉ còn 15 thành viên

Thị trường chứng khoán liên tục giảm mạnh thời gian gần đây đã khiến vốn hóa các doanh nghiệp hàng đầu bốc hơi nhanh chóng.

Tính đến cuối tuần trước, thị trường chứng khoán Việt Nam có 17 doanh nghiệp quy mô vốn hóa trên 100.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ trong 3 phiên giao dịch tuần qua, đà giảm của thị trường đã khiến danh sách này chỉ còn 15 cái tên. 2 doanh nghiệp vừa rời top là công ty FPT và công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Cụ thể, vốn hóa FPT giảm từ 101 nghìn tỷ đồng xuống hiện còn 92,7 nghìn tỷ đồng.

Lọc hóa dầu Bình Sơn giảm mạnh hơn khi từ mức 101,4 nghìn tỷ đồng xuống chỉ còn 79,4 nghìn tỷ đồng. Nguyên nhân là do giá dầu thế giới đang liên tục lao dốc thời gian gần đây

Cùng với Lọc hóa dầu Bình Sơn, một doanh nghiệp dầu khí khác cũng đang chịu tác động mạnh là GAS. Chỉ trong 3 ngày, vốn hóa GAS đã bốc hơi 43,6 nghìn tỷ đồng.

3 doanh nghiệp khác có vốn hóa giảm mạnh chỉ trong 3 ngày qua là Masan (-15,7 nghìn tỷ), Thế Giới Di Động (-11,6 nghìn tỷ) và Hòa Phát (-10 nghìn tỷ).

Ở chiều ngược lại, Vinamilk bất ngờ ngược dòng thị trường để tăng vốn hóa thêm 8,1 nghìn tỷ đồng. Được biết, Vinamilk sắp chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức bằng tiền mặt.

Đồng hành cùng Vinamilk ở chiều tăng giá còn có 3 ngân hàng VPBank, Techcombank và Vietinbank.

 2 doanh nghiệp vừa dắt tay nhau ra khỏi câu lạc bộ vốn hóa 100.000 tỷ, danh sách chỉ còn 15 thành viên  - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp quy mô vốn hóa 100.000 tỷ đồng. Đơn vị: Tỷ đồng

Thị trường chứng khoán thời gian gần đây đang trong xu hướng giảm, với thanh khoản ở mức thấp. Theo nhận định của các công ty chứng khoán, rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn ở mức cao nên nhịp hồi phục vẫn chưa phải là thời điểm phù hợp để mua vào và nhà đầu tư nên ưu tiên cơ cấu lại danh mục ngắn hạn để giảm rủi ro.

Nhà đầu tư cần thận trọng và duy trì tỷ trọng cổ phiếu hợp lý do thị trường vẫn chưa có tín hiệu tạo đáy rõ ràng.

Theo Hà My

Nhịp Sống Kinh Tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *