Bất động sản toàn cầu đối mặt vòng xoáy nợ 175 tỉ USD

Bất động sản toàn cầu đối mặt vòng xoáy nợ 175 tỉ USD

Theo dữ liệu do Hãng tin Bloomberg tổng hợp, gần 175 tỉ USD tín dụng bất động sản đã cạn kiệt. Sự sụt giảm mạnh về bất động sản thương mại đang lan khắp các nền kinh tế.

Khi lãi suất cao hơn và việc vay tiền khó hơn, nhiều thị trường bất động sản bị đóng băng.

Theo một nghiên cứu của Công ty luật Weil, Gotshal & Manges, mức độ khó khăn với bất động sản châu Âu đang ở mức cao nhất trong một thập niên. Một phần nguyên nhân do thanh khoản giảm.

Dữ liệu của Công ty tài chính MSCI Inc. cho thấy giá trị bất động sản thương mại Anh đã giảm hơn 20% trong nửa cuối năm 2022.

Trong khi đó ở Mỹ, mức giảm khoảng 9%, theo Công ty tư vấn bất động sản Green Street.

Sự sụt giảm trong giao dịch và phát triển bất động sản thương mại và nhà ở chắc chắn sẽ tác động đến chi tiêu trong nền kinh tế thực. Đổi lại, điều đó có thể gây rủi ro cho việc làm và tăng trưởng.

Sóng từ bất động sản gợn khắp các thị trường

Việc các công ty bất động sản phải dừng đột ngột việc kiếm tiền dễ dàng trong hơn một thập niên khiến thị trường bất động sản ngày càng trở nên tồi tệ. Những hậu quả đang được cảm nhận trên toàn thế giới, theo Hãng tinBloomberg.

Một chi nhánh bất động sản Brookfield cảnh báo họ có thể gặp khó khăn trong việc tái cấp vốn cho hai tòa tháp ở trung tâm thành phố Los Angeles và tăng khả năng bị tịch thu nhà.

Nhà phát triển công viên giải trí Legoland Hàn Quốc chậm trả nợ gây ra khủng hoảng tín dụng ở nước này.

Tập đoàn bất động sản Caydon của Úc đổ lỗi cho việc phong tỏa trong dịch COVID-19 và lãi suất tăng khi nó rơi vào tình trạng “khó thở”.

Tình trạng khó khăn của các công ty bất động sản đã gợn sóng ra nền kinh tế rộng lớn hơn.

Nhà cung cấp dịch vụ xây dựng nhà ở Mỹ Builders FirstSource cắt giảm 2.600 việc làm. Trong khi Công ty bán đồ nội thất Made.com được yêu thích lâu năm của Anh rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán.

Nhà sản xuất thiết bị gia dụng Thụy Điển Electrolux cắt giảm tới 4.000 công nhân vào năm 2022…

Sự sụp đổ của 2 thị trường bất động sản lớn

Các dấu hiệu suy thoái đang gia tăng ở Mỹ.

Ông Michael Knott, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu REIT của Mỹ tại Green Street, cho biết hoạt động giao dịch chậm lại đáng kể.

Một số ngân hàng Mỹ dự đoán tổn thất tín dụng bất động sản sẽ tăng lên trong năm nay.

Trong báo cáo kết quả quý 4-2022, Bank of America Corp. đánh dấu một khoản vay bất động sản văn phòng trị giá 1 tỉ USD, với rủi ro vỡ nợ hoặc thanh toán chậm tăng cao.

Ông Tom Capasse, giám đốc điều hành công ty tài chính bất động sản Ready Capital Corp., cho biết: “Chúng ta đang ở trong giai đoạn sụt giảm thị trường có trật tự”, nơi “các ngân hàng đang cắt giảm danh mục đầu tư của họ”.

Trong khi đó, tình hình thị trường bất động sản Trung Quốc cũng ngày càng xấu hơn. Tháng 9-2022, việc xây dựng khoảng 2 triệu ngôi nhà đã bị tạm dừng do thị trường bất động sản đình trệ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg trong tuần này, giáo sư Kenneth Rogoff của Đại học Harvard, cho biết: “Không có cách khắc phục nhanh chóng” cho sự phát triển quá mức của bất động sản thương mại các khu vực của Trung Quốc.

Tập đoàn China Evergrande Group, đã vỡ nợ một năm trước, cho thấy tình trạng hỗn loạn. Các nhà phát triển bất động sản của Trung Quốc cũng gặp vấn đề ở nước ngoài.

Giai đoạn đầu tiên của dự án Royal Albert Dock gần sân bay London từng được quảng cáo là khu kinh doanh mới có thể cạnh tranh với Canary Wharf đã được rao bán vào năm 2022, sau khi nhà phát triển Trung Quốc sở hữu địa điểm này sụp đổ.

Tài sản “đau khổ”

Ireland cũng rơi vào tình trạng suy thoái kéo dài nhiều năm sau khi thị trường sụp đổ.

Ông Peter Cosmetatos, giám đốc điều hành của Hội đồng tài chính bất động sản thương mại châu Âu, cho biết sau nhiều lần cứu trợ bắt buộc trong cuộc khủng hoảng tài chính, những người cho vay ở châu Âu đã thận trọng hơn với chu kỳ hiện tại.

“Chắc chắn sẽ có rất nhiều khó khăn và đau đớn xảy ra với thị trường bất động sản”, ông nói.

Bất động sản theo đó đã trở thành mắt xích yếu nhất trong thị trường châu Âu. Xác suất vỡ nợ trong hai năm tại đây lên đến gần 8%, theo phân tích của Bloomberg.

“Bất động sản là một biến số suy thoái chính. Đó là loại tài sản lớn nhất và liên kết trực tiếp với ngân sách hộ gia đình. Điều này có nghĩa nó cũng kéo theo những hệ quả đối với tiêu dùng.

Đó là một rủi ro suy thoái lớn” – ông Adam Tooze, giáo sư tại Đại học Colombia ở New York, nói.

Theo Gia Minh

Tuổi trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *