Berkshire bán cổ phần TSMC, tăng cổ phần Apple

Tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway Inc của tỷ phú Warren Buffett đã cắt giảm cổ phần trong nhà sản xuất chip TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) trong khi gia tăng cổ phần trong Apple Inc.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: AFP/TTXVN

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: AFP/TTXVN

Tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway Inc của tỷ phú Warren Buffett đã cắt giảm cổ phần trong nhà sản xuất chip TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) cũng như một số ngân hàng trong quý IV/2022, trong khi gia tăng cổ phần trong Apple Inc.

Berkshire đã cắt giảm 86,2% lượng cổ phần trong TSMC xuống còn 8,29 triệu cổ phiếu lưu ký tại Mỹ. Thông báo này được đưa ra khoảng ba tháng sau khi Berkshire tiết lộ đã mua số cổ phiếu TSMC trị giá hơn 4,1 tỷ USD, khiến cổ phiếu của hãng này tăng vọt.

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu lưu ký của TSMC đã tăng gần 32% và đóng cửa ở mức 97,96 USD/cổ phiếu trong phiên 14/2.

Bà Cathy Seifert, nhà phân tích của CFRA Research, cho biết Berkshire đã kiếm được một khoản lợi nhuận nhỏ từ TSMC và đây không phải là một chiến thắng lớn đối với Berkshire. Theo ước tính của bà Seifert, Berkshire đã mua cổ phiếu TSMC với giá khoảng 68,5 USD/cổ phiếu và bán với giá 74,5 USD/cổ phiếu.

Tháng trước, TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới cho biết doanh thu trong quý I/2023 có khả năng giảm 5% khi hãng này đối diện với sự suy giảm của ngành chip do nhu cầu của người tiêu dùng đối với thiết bị điện tử yếu đi. Các nhà lãnh đạo của TSMC dự kiến các điều kiện thị trường sẽ khó cải thiện cho đến nửa cuối năm nay.

Bên cạnh TSMC, tỷ phú Buffett cũng giảm 91,4% cổ phần trong US Bancorp xuống còn 6,7 triệu cổ phiếu và giảm khoảng 60% cổ phần tại BNY Mellon xuống 25,1 triệu cổ phiếu. Cả hai lần cắt giảm có tổng trị giá gần 5,5 tỷ USD theo thời giá hiện tại.

Trong khi đó, Berkshire đã tăng cổ phần của Apple, với việc mua thêm 20,8 triệu cổ phiếu trị giá 3,2 tỷ USD, nâng tỷ lệ sở hữu lên 5,8%. Cổ phiếu của Apple đã tăng gần 18% trong năm nay.

Berkshire cũng tiết lộ mua cổ phần mới của công ty vật liệu xây dựng Louisiana-Pacific Corp trị giá 84 triệu USD./.

Trà My (Theo AFP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *