CEO Bamboo Airways xin từ nhiệm sau chưa đầy hai tháng nắm quyền, FLC chính thức thoái vốn?

Ông Nguyễn Minh Hải được bổ nhiệm làm CEO của Bamboo Airways vào cuối tháng 5.

Mới đây, ông Nguyễn Minh Hải, Tổng giám đốc Bamboo Airways vừa có đơn xin từ nhiệm vị trí của mình. Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Phó Chủ tịch HĐQT sẽ kiệm nhiệm chức vụ của ông Hải trong thời gian tới. Đáng chú ý, ông Hải mới đảm nhận chức vụ CEO hãng bay này hồi cuối tháng 5 năm nay.

Ông Nguyễn Minh Hải sinh năm 1972 tại Hà Nội. Ông là cử nhân Đại học Kinh tế quốc dân chuyên ngành Quản lý kinh doanh du lịch, đồng thời tốt nghiệp khoá cao cấp Lý luận chính trị của Học viện Chính trị – Hành chính khu vực I.

Cựu CEO của Bamboo Airways đã có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không. Ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và các công ty thành viên, như Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines, Tổng giám đốc hãng hàng không Cambodia Angkor Air…

Cụ thể, ông Nguyễn Minh Hải bắt đầu công tác trong lĩnh vực hàng không từ năm 1993 với vị trí chuyên viên Ban Tiếp thị hành khách của Vietnam Airlines. Sau đó, ông Hải kinh qua các vị trí khác nhau tại Vietnam Airlines như: Chuyên viên, đội trưởng, trưởng phòng tại Phòng Thương mại Khu vực Miền Bắc, phòng Phát triển bán và Du lịch, Trưởng Chi nhánh Vietnam Airlines tại Úc, Nhật Bản, Trưởng ban Kế hoạch và Phát triển…

Ông Nguyễn Minh Hải được bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines từ tháng 4/2015 và nộp đơn miễn nhiệm vào tháng 11/2019.

Hồi đầu tháng 6, sau khi nhận chức Tổng giám đốc tại Bamboo Airways, Nguyễn Minh Hải chia sẻ với báo chí rằng bên cạnh các khó khăn chung của ngành, Bamboo Airways cũng có những thách thức riêng.Cụ thể theo ông Hải, hãng bay này đang trong quá trình hoàn tất chuyển đổi sở hữu từ nhà đầu tư cũ sang nhà đầu tư mới, việc tái cơ cấu tổ chức sẽ cần thời gian.

“Tôi thấy việc định hướng tái cấu trúc ở Bamboo Airways là rất bài bản, bao gồm việc chiêu mộ, tuyển dụng những nhân sự cao cấp giàu kinh nghiệm từ các hãng hàng không quốc tế để bổ sung nguồn lực cho hãng cũng như xây dựng nền tảng pháp lý và chuỗi cung ứng cho việc mở rộng quy mô của hãng”, CEO Bamboo Airways nói.

Không chỉ riêng vị trí Tổng giám đốc, HĐQT của Bamboo Airways cũng được “thay mới” dù mới được bầu ra hồi tháng 6 vừa qua.  Cụ thể, HĐQT Bamboo Airways đã chấp thuận đơn xin từ nhiệm của 4 thành viên HĐQT, bao gồm Chủ tịch – ông Oshima Hideki, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT – ông Nguyễn Ngọc Trọng, Phó Chủ tịch HĐQT – ông Doãn Hữu Đoàn, và Phó Chủ tịch HĐQT – ông Phan Đình Tuệ.

Về phương án thay thế, ông Lê Thái Sâm sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT, ông Oshima Hideki giữ chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT, ông Lê Bá Nguyên và ông Nguyễn Ngọc Trọng đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT.

Bamboo Airways cũng cho biết, Tân Chủ tịch Bamboo Airways – ông Lê Thái Sâm hiện sở hữu số cổ phần tương đương trên 50% vốn điều lệ của Hãng.

Trước đó, sau khi Bamboo Airways thực hiện hoán đổi 7.720 tỷ đồng nợ bằng việc phát hành 772 triệu cổ phần cho ông Lê Thái Sâm và nâng vốn điều lệ lên 26.220 tỷ đồng, ông này đã nắm hơn 1 tỷ cổ phần tương đương 38%.

Nếu FLC hoàn tất chuyển nhượng cổ phần Bamboo Airways cho ông Sâm như công bố, ông này sẽ cầm hơn 1,4 tỷ cổ phần và nâng tỷ lệ sở hữu ở Bamboo Airways lên mức 53,6%. Như vậy, với thông báo chính thức của công ty, có thể hiểu FLC đã hoàn tất việc chuyển nhượng nói trên.

Nếu không có thay đổi sở hữu lớn nào khác, thì các cổ đông lớn của Bamboo Airways hiện còn có ông Trịnh Văn Quyết, Doãn Hữu  Đoàn và ngân hàng NCB. NCB mới đây đã tiến hành xin ý kiến cổ đông để thoái vốn khỏi hãng hàng không này.

Trọng Hiếu

Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *