Chủ tịch Cenland: Mỗi tháng đang bỏ ra 2-3 căn chung cư coi như lỗ để “nuôi” công ty, hiện còn vài trăm căn để lo liệu vượt qua giai đoạn này

Ngày 26/4, CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, HoSE: CRE) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 của doanh nghiệp. Trong đại hội, Chủ tịch Nguyễn Trung Vũ chia sẻ, trung bình mỗi tháng phải bỏ ra khoảng 2 – 3 căn chung cư coi như lỗ để nuôi công ty và ông nghĩ rằng còn khoảng vài trăm căn để có thể lo liệu cho công ty vượt qua giai đoạn này.

Chia sẻ tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2023, ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch HĐQT CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, mã: CRE) cho biết, năm vừa qua là một năm rất buồn của ngành bất động sản. Dù đã dự đoán từ trước nhưng nó còn tệ hơn cả những gì dự đoán, rất khủng khiếp.

Ông Vũ lấy dẫn chứng, những tháng cuối năm 2021 đầu năm 2022, doanh thu môi giới một tháng của CenLand 300 tỷ đồng mà đến thời điểm này mỗi tháng không nổi 20 tỷ đồng.

Trước đó, sau năm 2021 lập kỷ lục về doanh thu và lợi nhuận, Cenland đã rất kỳ vọng vào năm 2022 doanh thu “10 nghìn tỷ”, tuy nhiên mọi thứ đã “quay đầu khủng khiếp”

Kết quả kinh doanh của Cenland. Nguồn: Fireant

Năm 2022, Cenland đạt doanh số 3.476 tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất 845 tỷ đồng; giảm lần lượt 38% và 24% so với cùng kỳ năm 2021.

“Thị trường quay đầu khủng khiếp, chúng ta cũng không biết được nó sẽ như thế nào vào thời gian tới và gần như đội sale trên thị trường “gãy” khoảng 90%”, ông Vũ nói.

Chủ tịch CenLand cho rằng, việc thắt chặt tín dụng của Việt Nam quá đột ngột, sốc và mọi người chạy không kịp. Tuy nhiên, cái nguy hiểm nhất lại không phải tín dụng đột ngột mà tắc pháp lý dài hạn. Trong vòng một năm qua, TP. Hà Nội chỉ duyệt 1-2 dự án mà đến tháng 5, 6 này mới được thực hiện, tức hiện giờ đang cho phép và chờ những giấy phép cuối cùng để đóng tiền đất.

Ông Vũ cho biết, thời điểm cuối năm 2021, gần như dự án nào mở ra là bán được, không cần biết giá bao nhiêu; còn giờ gần như tắc thanh khoản hoàn toàn và chủ đầu tư gặp khó.

Từ quý IV năm ngoái, lợi nhuận trên BCTC của Cenland đã là một con số âm. Với doanh thu 175 tỷ đồng, công ty mẹ lỗ 57 tỷ đồng trong quý IV.

Chủ tịch Nguyễn Trung Vũ chia sẻ trong đại hội, trung bình mỗi tháng phải bỏ ra khoảng 2 – 3 căn chung cư coi như lỗ để nuôi công ty và ông nghĩ là còn khoảng vài trăm căn để có thể lo liệu cho công ty vượt qua giai đoạn này.

Đoàn Chủ tịch trả lời chất vấn của cổ đông tại Đại hội.

Nhận định về tương lai, ông Vũ đánh giá: “Nhìn chung 10 năm qua, bất động sản lên một cách kinh khủng. Đánh giá tình hình ở thời điểm hiện tại, khó khăn trong vài năm tới, không thể giải quyết ngay được. Vì thị trường giờ đã lớn, giống như một đoàn tàu dài, nếu muốn quay lại sẽ phải chờ khá là lâu, chứ không dễ như một số người lạc quan dự đoán”.

Dù trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, Chủ tịch CenLand vẫn cảm thấy may bởi lúc thị trường tốt CenLand cũng không quá hào hứng và cũng đã có sự lường trước thành ra CenLand vẫn đang trước ngưỡng cửa “mùa đông”.

Mới đây, Cenland đã công bố BCTC quý I, cho thấy những dự đoán khó khăn đang được thể hiện trên mặt những con số tài chính. Doanh thu quý I Cenland đạt 53 tỷ đồng, giảm tới gần 100% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi trừ đi các chi phí, quý I, Cenland lỗ hợp nhất 8,8 tỷ đồng và công ty mẹ lỗ 4,6 tỷ đồng.

Tóm tắt kết quả KD quý I/2023 của Cenland.

Trong văn bản giải trình, Cenland cho biết, quý I/2023 thị trường bất động sản tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn và các yếu tố không thuận lợi xuất hiện từ năm 2022. Về nguồn vốn, hầu hết các ngân hàng vẫn tiếp tục siết chặt các nguồn cho vay và mở rộng nhỏ giọt dư nợ cho vay đối với các giao dịch bất động sản, kênh huy động vốn qua trái phiếu bị kiểm soát, lãi suất tăng cao gây áp lực lớn cho người mua nhà và chủ đầu tư.

Các lý do nêu trên làm cho thị trường BĐS vẫn tiếp tục không thuận lợi, nhu cầu giao dịch BĐS giảm mạnh kéo theo doanh thu và lợi nhuận giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Kế hoạch năm 2023, Cenland đặt ra kế hoạch doanh thu 3.050 tỷ đồng với 168 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, chỉ bằng 68% so với năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *